ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาล รธน.สั่ง "เทพไท" ยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 18:00 น.
  SHARE

  ศาลรธน.สั่ง "เทพไท เสนพงศ์" หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่า จะมีคำวินิจฉัยสิ้นสุดสมาชิกภาพหรือไม่ หลังถูกศาลนครศรีธรรมราช สั่งลงโทษ จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี

  วันที่ 16 ก.ย. ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องที่ กกต. ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) หรือไม่ จากกรณีวันที่ 28 ส.ค. 2563 นายเทพไท ถูกคำพิพากษาศาล จ.นครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงอาญา และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา จากกรณีร่วมกระทำผิดทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ไว้พิจารณาวินิจฉัย และแจ้งให้ กกต.ทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ นายเทพไท ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่ได้รับสำเนาคำร้อง และเมื่อข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่า ศาล จ.นครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า ปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่า มีกรณีตามที่ถูกร้องแล้วจึงมีคำสั่งให้นายเทพไท หยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีที่ กกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในคดีนี้เป็นกรณีที่เกิดข้อถกเถียงว่า การที่ศาลนครศรีธรรมราช ซึ่งยังเป็นเพียงศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปีนั้น คำพิพากษาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนั้น จะถือว่ามีผลให้ทำให้สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส.หรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) กำหนดลักษณะต้องห้ามว่า บุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ ห้ามใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. และลักษณะดังกล่าวเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทพไท เสนพงศ์ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ศาลนครศรีธรรมราชตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปีจำคุก 2 ปีข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 14:18 น.