ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอ ปปง.สอบท่อน้ำเลี้ยงชุมนุม นศ.-ร้องสถานทูตอเมริกา ยุติแทรกแซงไทย

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 15:31 น.
  SHARE

  ฝ่ายเห็นต่าง นศ.ชุมนุม 19 ก.ย. รุกหนัก "ศรีสุวรรณ" หอบรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง จี้ ปปง.สอบ ขณะอดีตการ์ดพันธมิตรนำมวลชนบุกสถานทูตอเมริกา ยื่นข้อเรียกร้องยุติแทรกแซงกิจการไทย

  วันที่ 16 ก.ย. ที่หน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดย นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย คปท. และแนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมายื่นหนังสือถึงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผ่านนาย Kevin M. Mccown ผู้ช่วยทูตฝ่ายการเมือง เพื่อเรียกร้องไม่ให้สหรัฐอเมริกาเข้าแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย เพื่อให้การชุมนุม นศ.เป็นไปด้วยความสงบ

  ต่อมาในเวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน ปปง. ถนนพญาไท นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อเลขาธิการ ปปง. เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวนบุคคลที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง โดยเฉพาะกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่จะจัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19 ก.ย.

  นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การจัดชุมนุมต่างๆ เกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มทุนที่เรียกกันว่า “ท่อน้ำเลี้ยง” อยู่เบื้องหลัง เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายมากมาย นักเรียน นักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีราย ต้องแบมือขอเงินพ่อแม่ ไม่สามารถทำได้

  "การจัดชุมนุมที่ผ่านมา มีบุคคลต่างๆ ที่แสดงตนเป็นท่อน้ำเลี้ยง อาทิ ศิลปิน ดารา นักธุรกิจ ผู้กำกับภาพยนตร์ ทั้งกลุ่มต่างๆ ยังได้เปิดบัญชีธนาคารรับบริจาคเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ซึ่งเข้าองค์ประกอบในความผิดมูลฐาน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ร่วมบริจาค หรือท่อน้ำเลี้ยง ทั้งที่ถือได้ว่าเป็นตัวการร่วม ตาม ม.83 และ ม.86 ในฐานะผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมาย จึงจะนำรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง 11 คน มามอบ ปปง. เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิดต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักศึกษาชุมนุมสถานทูตอเมริกายุติแทรกแซงไทยศรีสุวรรณ จรรยาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 00:53 น.