ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "จุรินทร์" แนะ ใช้รัฐสภาเป็นทางออกแก้ รธน. ย้ำรัฐสภา ควรมี ส.ส.-ส.ว.

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 12:15 น.
  SHARE

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ แนะ ใช้เวทีรัฐสภาเป็นทางออกแก้รธน.โดยวิป 3 ฝ่าย ชี้ จุดยืน ปชป.แก้ ม.256 ให้มี ส.ส.ร.ขึ้นมาร่าง ย้ำ ส.ว.ควรมีระบบรัฐสภา เป็น 2 สภา

  วันที่ 16 ก.ย. ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีสมาชิก 7 คน ที่ยังไม่ถอนชื่อออกจากการร่วมลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านว่า เรื่องนี้พรรคมีมติชัดเจนว่า สนับสนุนให้มีการลงชื่อและสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ที่แก้ไขมาตรา 256 และให้มีการจัดตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา โดยไม่แตะหมวด 1 หมวด 2  

  “จากสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันนี้ ผมคิดว่า เวทีรัฐสภาเป็นเวทีที่มีความสำคัญโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ มีความเห็นชัดเจนว่า ต้องการเห็นผลสัมฤทธิ์เกิดขึ้นจริง เพราะหากแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จก็จะช่วยให้ประชาชนจำนวนมากที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของรัฐสภา ด้วยเหตุนี้ผมจึงเสนอให้วิป 3 ฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ได้หารือกัน และขณะนี้ได้รับสัญญาณที่ดี เพราะได้รับเสียงตอบรับจากวิปรัฐบาลแล้วว่า จะช่วยประสานงานในการคุยกับวิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา ซึ่งผมหวังว่า ถ้า 3 ฝ่าย ร่วมมือกันจริงจัง ต้องการให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดผลสัมฤทธิ์จริงทุกอย่างก็จะเรียบร้อยและราบรื่นขึ้น โดยวิป 3 ฝ่าย ควรจะรีบหารือกันก่อนที่จะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ” นายจุรินทร์ กล่าว...

  ผู้สื่อข่าวถามว่า การพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า แต่สัปดาห์นี้จะมีการชุมนุมแล้ว มันจะทันกับสถานการณ์หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราจะทำหน้าที่ในสภาให้ดีที่สุด ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ มีความต้องการอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสัมฤทธิผลได้จริง โดยมีเวทีรัฐสภาเป็นทางออก

  ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อการแก้ไข มาตรา 272 นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องวุฒิสมาชิก ทางพรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนชัดเจนอยู่แล้วว่า วุฒิสมาชิก ควรมี ระบบรัฐสภาของไทย ควรเป็นระบบ 2 สภา คือมีทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เพียงแต่วุฒิสมาชิกไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ควรจะมีบทบาทจำกัด เช่น การกลั่นกรองกฎหมายและตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินเป็นหลักเท่านั้น และเมื่อ ส.ส.ร.เกิดขึ้น ความคิดนี้ก็สามารถถ่ายทอดไปยัง ส.ส.ร.ได้ต่อไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์แก้รัฐธรรมนูญระบบ 2 สภาทางออกแก้รธน.รัฐสภาข่าวการเมืองประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:07 น.