ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทพไท ดักทาง ผู้มีอำนาจ จริงใจแค่ส่งซิกก็แก้รธน.ได้ อย่าทำให้สังคมสับสน

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 10:40 น.
  SHARE

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ชี้ สังคมสับสน ปมแก้รธน.ไร้เอกภาพ แนะ วิป 3 ฝ่าย ถกหาข้อสรุป ดักทางผู้มีอำนาจ หากต้องการแก้รธน.ครั้งนี้จริง แค่ส่งซิกก็แก้ได้ง่ายดาย

  วันที่ 16 ก.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวการแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายต่างๆ ที่ทำให้สังคมเกิดความสับสนกับท่าทีของแต่ละฝ่ายที่ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป นับตั้งแต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ประกาศจุดยืนชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งหมด ยังมีความหลากหลายทางความคิด บางกลุ่มสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราบ้าง บางกลุ่มสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้ง ส.ส.ร.เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับบ้าง ซึ่งยังขาดความเป็นเอกภาพในหมู่ส.ว.ถ้าหากบรรยากาศทางการเมืองยังเป็นเช่นนี้ ก็ไม่มีหลักประกันใดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จตามที่ทุกฝ่ายคาดหวังไว้

  ส่วนตัวจึงขอเสนอให้วิป 3 ฝ่าย คือ วิปของพรรคร่วมรัฐบาล วิปของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และวิปของ ส.ว. ได้จับเข่าคุยกัน ประชุมปรึกษาหารือเพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ จำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากทุกฝ่าย ไม่ว่าเสียงจากสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลทุกคน เสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างน้อย 20% เสียงสนับสนุนจาก ส.ว.จำนวนหนึ่งในสาม คือ 84 คน ถ้าหากขาดองค์ประกอบของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไป การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็จะไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน แต่เสียงสนับสนุนในส่วนสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล และส.ว.ผู้ที่สามารถส่งสัญญาณให้ทั้ง 2 ส่วนนี้ มีเอกภาพในการสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ได้ ก็คือผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้เท่านั้น ว่าจะมีความจริงใจ และเอาจริงเอาจังกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้หรือไม่ ถ้าผู้มีอำนาจอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริง ไม่ปากว่าตาขยิบ ก็สามารถส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาล และส.ว.ได้ในทันที การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ก็จะประสบความสำเร็จอย่างง่ายดาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชาธิปัตย์แก้รัฐธรรมนูญเทพไท เสนพงศ์ส่งซิกผู้มีอำนาจวิป 3 ฝ่ายข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:41 น.