ไลฟ์สไตล์
100 year

“อธิรัฐ” สั่งกรมเจ้าท่าเร่งจัดระเบียบแพเมืองกาญจน์ รื้อถอนแพรุกล้ำลำน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ย. 2563 15:15 น.
SHARE

“อธิรัฐ” สั่งกรมเจ้าท่าเร่งจัดระเบียบแพ จ.กาญจนบุรี ดำเนินการรื้อถอนแพรุกล้ำลำน้ำ 51 ราย พร้อมสร้างโป๊ะเทียบเรือ และขุดลอกร่องน้ำทางเรือบริเวณแม่น้ำแควใหญ่ รองรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 12 ก.ย. 2563 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ อ.เมืองกาญจนบุรี ติดตามความคืบหน้าการจัดระเบียบแพท่องเที่ยวและเรือนแพอยู่อาศัย เนื่องจากในเขต จ.กาญจนบุรี มีแพให้บริการนักท่องเที่ยวจอดเรียงรายมากกว่า 80 ราย มีจำนวนแพกว่า 500 หลัง กระจายอยู่ตามเขื่อนและลำน้ำต่างๆ ทำให้ขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเกิดปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ

ข่าวแนะนำ

นายอธิรัฐ กล่าวว่า เบื้องต้นกรมเจ้าท่าได้บูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกับทางจังหวัด โดยการแก้ไขปัญหาสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ มีการขอความร่วมมือเจ้าของแพเพื่อดำเนินการรื้อถอนและการบังคับใช้กฎหมายผู้ที่ฝ่าฝืนจำนวน 51 ราย รื้อถอนแล้ว 38 ราย ส่วนอีก 13 ราย ยังอยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย โดยตนอนุญาตให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.กาญจนบุรี ปลูกสร้างโป๊ะเทียบเรือ จำนวน 2 ท่า เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าเกาะรัตนกาญจน์ และเร่งขุดลอกร่องน้ำทางเรือเดินโดยวิธีต่างตอบแทนบริเวณแม่น้ำแควใหญ่ (คลองบึงบัว, ดงบัว) เพื่อนำแพเข้าไปจอดในสถานที่ดังกล่าว

“หากโครงการขุดลอกแล้วเสร็จจะสามารถนำแพเข้าไปจอดได้ทั้งหมด ทำให้เกาะรัตนกาญจน์เป็นศูนย์รองรับนักท่องเที่ยวที่จะสัญจรทางน้ำ เพื่อให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม มีที่จอดรถเพียงพอ เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว”

นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยังกล่าวด้วยว่า ได้เน้นย้ำให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จเห็นผลเป็นรูปธรรมภายในต้นปี 2564 และให้เข้มงวดด้านมาตรฐานความปลอดภัยของแพที่ให้บริการนักท่องเที่ยว รวมทั้งการแก้ไขปัญหามลพิษที่เกิดจากแพ เช่น มลพิษทางเสียง มลพิษจากสิ่งปฏิกูลที่ไม่มีระบบจัดเก็บ โดยให้กำชับผู้ประกอบการแพ ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพเมืองกาญจน์จัดระเบียบแพกาญจนบุรีอธิรัฐ รัตนเศรษฐจัดระเบียบแพเมืองกาญจน์แม่น้ำแควใหญ่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:14 น.