ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้รัฐธรรมนูญ New Normal "แคนดิเดต"กับ"นายกฯคนนอก" เป้าไหนหลอก-เป้าไหนจริง

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ย. 2563 07:00 น.
  SHARE
  • แก้รัฐธรรมนูญใช้งบฯเป็นหมื่นล้านจริงหรือ?
  • ชี้ทางทำยังไงงบฯแก้รธน.-ทำประชามติไม่บานปลายเป็นหมื่นล้าน
  • นายกฯคนใหม่ ได้มาจากช่องทางไหน แล้วใช้เวลาเท่าไรแน่  สถานการณ์การเมืองไทยเห็นได้ชัด ยิ่งใกล้ วันดีเดย์ นศ."กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" นัดชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.อุณหภูมิก็ยิ่งดูร้อนแรงขึ้นตามลำดับ ต้องยอมรับ มีแรงกดดันไปที่นายกฯ และรัฐนาวาบิ๊กตู่ ทั้ง "แก้รธน.-ลาออก-ยุบสภา" อย่างต่อเนื่อง ฉะนั้น หากรัฐบาลถึงทางตัน ไม่สามารถไปต่อได้ หรือเกิดมีอุบัติเหตุ-เงื่อนไข ที่ไม่คาดฝัน นายกฯจำเป็นต้องตัดสินใจ "ยุบสภา" หรือ "ลาออก" จริงๆ ทางข้างหน้าจะเป็นเช่นไร  ส่วนการแก้รธน. ถึงนาทีนี้จะอย่างไรก็ต้องแก้อยู่แล้ว 

  ขอออกตัวก่อนว่า อันนี้แค่สมมติ หาก นายกฯ ทนกดดันไม่ไหว ตัดสินใจยุบสภา ตามรธน.ปี60 ก็ต้องไปเลือกตั้งกันใหม่ ซึ่งแน่นอนว่า ส.ว.ยังมีอำนาจเลือกนายกฯอยู่ เพราะยังไม่ได้แก้รธน.มาตรา 272 ซึ่งช่องทางนี้ "เชื่อขนมกินได้" ฝ่ายค้านไม่มีทางเลือกแน่ 

  ส่วนอีกช่องคือ "บิ๊กตู่" ตัดสินใจ "ลาออก" หากมาทางนี้ หนทางที่จะได้นายกฯคนใหม่ ตาม รธน.60 กำหนดไว้ว่า 1.มาจาก "รายชื่อแคนดิเดต" ที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคได้เสนอชื่อบุคคลเอาไว้แต่เดิม กับอีกทาง "นายกฯที่มาจากคนนอก"  

  2 แนวทางนี้เป็นอย่างไร? เราลองไปดูกัน... 

   

  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (อดีตกกต.) กล่าวถึงช่องทางได้นายกฯคนใหม่ตามรัฐธรรมนูญปี 60 หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ทนแรงเสียดทานการเมืองจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ จนต้องตัดสินใจลาออก หากเป็นการลาออก ตอนนี้ยอมรับว่าเหลือเพียง 2 ช่องทาง คือ 1.นายกฯมาจากรายชื่อแคนดิเดตที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคเสนอชื่อไว้ ตั้งแต่การเลือกตั้งใหญ่เมื่อ 24 มี.ค.2562 และ 2.ได้จาก "นายกฯคนนอก" ***ทั้งนี้ รธน.ไม่ได้กำหนดกรอบเวลาเอาไว้***  เหตุเพราะถือว่าเป็นเรื่องต้องทำโดยเร็วที่สุด จัดตั้งรัฐบาลเพื่อไม่ให้ประเทศเกิดความเสียหาย 

  ช่องนายกฯคนใน (แคนดิเดตนายกฯ) จะเดินไปอย่างไร?

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า แต่ละพรรคก็ต้องเสนอชื่อคนฝั่งของตัวเอง อย่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ถ้าเขายังคิดจะจับมือกันก็ต้องดูว่ามีพรรคการเมืองพรรคไหน "ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์" ก็ต้องไปดูว่ายังเหลือใครบ้าง แต่ฝั่ง "พลังประชารัฐ" ไม่เหลือใครแล้ว เพราะเสนอชื่อเพียงคนเดียวคือ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนทางด้านฝ่ายค้านก็มีสิทธิ์เสนอชื่อขึ้นมา กติกาโหวตในสภามันเป็นแบบรัฐสภา คือ 2 สภา โหวตครั้งเดียว และก็ขานชื่อ ซึ่งก็เป็นเรื่องการสำแดงพลังให้เห็นว่า เราสามารถจะดึง ส.ส.มาร่วมฝ่ายเรามากแค่ไหน 

  แล้ว "นายกฯคนนอก" ล่ะ เป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน?

  อดีต กกต.กล่าวว่า ส่วนหาก ส.ส.ในสภา เกิดไม่อาจเลือกแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีได้ จะเดินไปถึงช่องสุดท้าย คือ "นายกฯคนนอก" หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเกมการเมืองในสภาเป็นอย่างไร อันนั้นยังตอบไม่ได้หรอก ผมคิดว่าถ้าหาคนในสภาได้แล้ว ก็ควรจะจบในนั้น แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ค่อยไปจบช่องนายกฯคนนอก

  สำรวจแคนดิเดต "นายกฯคนใด" ใครยังได้ไปต่อ?

  อาจารย์สมชัย กล่าวว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นั้นไม่ได้ เพราะพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และนายธนาธรเองถูกตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี ฉะนั้นก็เสนอชื่อไม่ได้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ถูกเสนอชื่อได้ ขณะ พรรคเพื่อไทย มีแคนดิเดตเดิม 3 คน คือ 1.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 2.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ 3.นายชัยเกษม นิติสิริ อันนี้ก็ถูกเสนอชื่อมาได้เช่นกัน หรือพรรคภูมิใจไทย ก็"เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล

  แก้รธน.เป้าไหนน่าจะหลอก-เป้าไหนน่าจะจริง?

  นายสมชัย เห็นว่า การแก้รธน.ในครั้งนี้สำหรับพรรคการเมืองแค่สำเร็จ 2 เป้าหมาย คือแก้มาตรา 256 กับ มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ก็ถือว่าสำเร็จมหาศาลแล้ว ส่วนเป้าหมายอื่น ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัวมาก หมายถึงโอกาสเป็นไปได้ยากมาก ขณะอีกเรื่องที่มีความเป็นไปได้คือ กรณีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งตรงนี้ก็มีร่างที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน เสนอขึ้นไป ฉะนั้นจะเป็นจุดร่วมกัน ผมเข้าใจว่าแก้มาตรา 256 กับแก้ปมบัตรเลือกตั้งจากใบเดียวเป็นบัตรเลือกตั้ง 2ใบ

  "ส่วนเรื่องต่อรองกันไปถึงได้หรือไม่ คือ แก้รธน.มาตรา 272 ส.ว.ไม่เลือกนายกฯ จุดนั้นยังไม่ยอมแบไต๋ออกมา แต่ในความคิดส่วนตัวผมเห็นว่า รัฐบาล-ส.ว.น่าจะยอมแล้ว แต่แกล้งทำเป็นไม่ยอม แล้วพอสังคมภายนอกเรียกร้องก็ทำเป็นยอมให้แก้ ซึ่งความจริงยอมนานแล้ว ก็แค่ขอโก่งราคาไว้ก่อน จุดลงตัวคือ แก้มาตรา 256 กับแก้ระบบการเลือกตั้ง ส่วนแก้มาตรา 272 ก็แค่เอาไว้ต่อรองกัน แต่ความจริงยอมตั้งนานแล้ว" นายสมชัย กล่าว

  กระบวนการแก้รธน.ตั้งแต่ต้นจนจบ ใช้เวลานานไหม?

  นายสมชัย กล่าวยืนยันว่า ไม่จำเป็นใช้เวลาแก้รธน.เท่ากับที่ นายวิษณุ เครืองาม ให้สัมภาษณ์ อย่างร่างฯแก้รธน.ของพรรคร่วมรัฐบาล เสนอใช้เวลา 240 วัน ผมคิดว่าความจริงก็ไม่ต้องนานขนาดนั้น แค่ 6 เดือน 180 วัน ก็พอก็ทำไหวแล้วล่ะ ส่วนที่พรรคเพื่อไทย เสนอแก้รธน. 4 เดือน อันนี้ก็ไม่น่าจะไหว แต่สำหรับผมกางปฏิทินดู คิดว่า หากนับจุดเริ่มต้นการแก้รธน.วันที่ 23-24 ก.ย. กระบวนการกว่าจะเสร็จสิ้นทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ 14 เดือน (1 ปี 2 เดือน) ถ้านับกระบวนการทางธุรการด้วยแล้ว บวก-ลบอีก 1 เดือน ก็จะรวมทั้งสิ้น 15 เดือน 

  แก้รธน.-ทำประชามติ ใช้งบประมาณถึง 1.5 หมื่นล้าน จริงหรือ?

  นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนประชามติไปทำอีก 2 เดือน ต้องมีเวลาไปเผยแพร่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น แก้รธน.ที่ต้องทำประชามติ คือ แก้มาตรา 256 ส่วนแก้มาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ไม่ต้องทำประชามติ ฉะนั้นทำประชามติจะมีเพียง 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 แก้ มาตรา256 แล้วครั้งที่ 2 แก้รธน.เสร็จแล้ว 

  "2 ครั้ง ก็ไม่ถึง 1.5 หมื่นล้านหรอกครับ ไม่รู้คำนวณกันยังไง หมื่นล้านก็ไม่ถึง แล้วคุณสามารถออกแบบการทำประชามติได้ในวันเลือกตั้งท้องถิ่น คือ ถ้ากำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นวันเดียวกับการทำประชามติครั้งแรก ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไป เท่ากับเป็น 0 ก็เหลือทำประชามติเพียงครั้งเดียว ก็ใช้งบฯประชามติประมาณ 3-4 พันล้านบาท"นายสมชัย กล่าว...

  ชุมนุม 19 ก.ย.นี้ "รัฐบาลบิ๊กตู่" จะไปรอด หรือไม่รอด? 

  "ผมว่า 19 ก.ย.นี้ ชุมนุมอาจไม่ใช่ของจริง เพราะกลุ่มที่จัดเป็นนักศึกษา "กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" แต่ของจริงต้องดูที่กลุ่ม"ประชาชนปลดแอก" เพราะผมคิดว่าแนวร่วมของเขามีมากกว่า แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเขาเล่นละครอะไรกันอยู่หรือเปล่า" นายสมชัย กล่าว

  ขออย่ากะพริบตา อะไรจะเกิดขึ้นกับการเมืองไทย นับต่อไปจากนี้...

  ผู้เขียน : เดชจิวยี่ 

  กราฟิก :Jutaphun Sooksamphun

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญspecial contentสมชัย ศรีสุทธิยากรอดีตกกต.แคนดิเดตนายกฯนายกฯคนนอกข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 04:16 น.