ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมวดเจี๊ยบ” ชมรายงานผลศึกษาแนวทางแก้ รธน. ดีกว่าที่คิด กล้าพูดถึงปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ย. 2563 10:52 น.
SHARE

หมวดเจี๊ยบ” ชื่นชมรายงานผลการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รัฐธรรมนูญ ชี้ ดีกว่าที่คิด กล้าพูดถึงปัญหาเผด็จการ-อำนาจ ส.ว. มอง เป็นก้าวย่างสำคัญ

วันที่ 11 ก.ย. 2563 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong แสดงความชื่นชมรายงานผลการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เพิ่งมีการเสนอรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 โดยระบุว่านี่เป็นก้าวย่างสำคัญของการแก้รัฐธรรมนูญ 2560 และไม่ได้อวยรัฐบาลจนเกินงามอย่างที่ใครๆ กลัว

ข่าวแนะนำ

เนื้อหารายงานออกมาดีกว่าที่คิด เพราะไม่ได้มุ่งอวยรัฐบาล แต่กล้าพูดถึงปัญหาการใช้อำนาจเผด็จการของรัฐบาลในหลายๆ เรื่องอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะประเด็นที่มาอันไม่ชอบธรรมของ ส.ว. ที่สรรหาโดย คสช. ซึ่งในรายงานฉบับนี้ระบุชัดเจนว่าเรื่องนี้เป็นต้นตอหนึ่งของความขัดแย้งในสังคม ทั้งนี้ ที่มาและอำนาจของ ส.ว. ชุดปัจจุบัน ขัดกับหลักประชาธิปไตยและทำลายหลักความเป็นกฎหมายสูงสุดของรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดปัญหาบ้านเมือง เป็นการสร้างความไม่ชอบธรรมและทำให้เกิดการต่อต้านรัฐธรรมนูญ ส.ว.ชุดนี้ ไม่มีความเป็นกลาง แต่มุ่งรับใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาล ไม่ควรมีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี หากในอนาคตมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแต่ยังให้ ส.ว. มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งทางการเมืองได้ ซึ่งจะเห็นว่าผลการศึกษาดังกล่าวสอดคล้องกับเสียงเรียกร้องของคนส่วนใหญ่ในสังคม  

นอกจากนี้ ในรายงานยังระบุอีกว่า กรรมาธิการจำนวนมากเห็นว่าควรตัดบทบัญญัติในเรื่องการปฏิรูปประเทศออกจากรัฐธรรมนูญ ในหมวดที่ 16 เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถปฏิรูปประเทศได้จริง ซึ่งในความคิดเห็นส่วนตัวของตนนี่ถือเป็นการด้อยค่าเผด็จการในเชิงสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง เพราะเป็นเจ้าของความคิดในการปฏิรูปประเทศ รวมทั้งไอเดียประเภทยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งจะบังคับให้ประชาชนทำตามโดยเขียนไว้เป็นกฎหมาย ไม่สนใจเสียงวิจารณ์ว่าเป็นแนวคิดที่เชยล้าหลังยิ่งกว่าไดโนเสาร์

“ดิฉันชื่นชมสปิริตของคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ทั้ง 49 ท่าน ที่ยอมให้รายงานเขียนออกมาอย่างตรงไปตรงมาได้มากขนาดนี้ เพราะต้องยอมรับว่ากรรมาธิการทุกคนไม่ได้คิดเหมือนกันทั้งหมด และมาจากพรรคหรือกลุ่มการเมืองที่มีจุดยืนแตกต่างกัน แต่ทุกท่านก็ยอมรับเสียงส่วนใหญ่ ทำให้หน้าตาของรายงานฉบับนี้ไม่ได้ขี้เหร่หรือเน้นอวยรัฐบาลจนเกินงามอย่างที่ใครๆ กลัวกันในตอนแรก”

อย่างไรก็ตาม รายงานผลการศึกษาเรื่องแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญของคณะกรรมาธิการฯ ในครั้งนี้ ก็เป็นเพียงก้าวแรกของการแก้รัฐธรรมนูญ ด้วยการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดย ส.ส.ร. เท่านั้น ส่วนการตั้ง ส.ส.ร. จะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ ต้องลุ้นในการประชุมสภาฯ วันที่ 23-24 ก.ย.นี้ ซึ่งจะมีการพิจารณาญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่สำคัญ คือ รายงานฉบับนี้จะกลายเป็นคัมภีร์อ้างอิงของทุกฝ่ายในการออกแบบรัฐธรรมนูญในอนาคต เพราะมีความชอบธรรมในฐานะที่เป็นผลการศึกษาอันเกิดจากการระดมความคิดเห็นของทุกภาคส่วนในสังคม ตามกลไกของรัฐสภาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ประชาชนจึงควรไปหามาอ่าน เพราะรัฐธรรมนูญ คือ เข็มทิศของประเทศ และเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนควรรู้ เพราะเป็นผลประโยชน์ของพวกเราทุกคน

ทั้งนี้ รายงานผลการศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ดังกล่าว มีด้วยกัน 3 เล่ม ประกอบด้วย รายงานเล่มหลัก 1 เล่ม และภาคผนวกอีก 2 เล่ม รวมเป็น 3 เล่ม รวมแล้วกว่า 1,000 หน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญหมวดเจี๊ยบสุณิสา ทิวากรดำรงแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256แก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272ตัดอำนาจส.ว.ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:17 น.