ผบ.ทบ.บิน ฮ.ตรวจชายแดนไทย-เมียนมา ป้องกันระบาดโควิด-19 ระลอก 2

ข่าว

  ผบ.ทบ.บิน ฮ.ตรวจชายแดนไทย-เมียนมา ป้องกันระบาดโควิด-19 ระลอก 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2563 17:30 น.

  "บิ๊กแดง" หิ้วลูกน้องเก่า นักบิน ฮ.บินตรวจชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณจุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว ด่านพระเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด 19 ระลอก 2

  วันที่ 6 ก.ย. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พร้อมคณะนายทหารติดตาม 2 นาย เดินทางโดย ฮ.ท.60 ไปยังสนาม ฮ. ร้อย ตชด. 134 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตรวจพื้นที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ จากข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกสอง ของประเทศเพื่อนบ้าน ด้านชายแดนไทย-เมียนมา ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร ซึ่งมีช่องทางการค้าขายชายแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่านแดนผ่อนผัน จำนวนทั้งสิ้น 21 จุด

  ซึ่ง ผบ.ทบ.ได้สั่งการให้นักบินซึ่งเป็นลูกน้องเก่าสมัยดำรงตำแหน่ง ผบ.ร.11 รอ.ร่วมคณะไปด้วย ในการลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศบริเวณจุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวด่านพระเจดีย์สามองค์ จว.กาญจนบุรี ซึ่งภูมิประเทศทางด้านตะวันตกของไทย เป็นภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ป่าทึบ มีความแตกต่างจากภูมิประเทศทางด่านแม่สาย ซึ่งมีแม่น้ำเป็นภูมิประเทศกั้นเขตแดน

  ผบ.ทบ.และคณะตรวจการ sealed แนวชายแดน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของทุกหน่วย บริเวณช่องทางพาณิชย์ และช่องทางบ้านบ่อญี่ปุ่นในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพน้อยที่ 1 ผบ.กกล.สุรสีห์ พร้อมทั้ง ตชด. เจ้าหน้าที่ ตม. และกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ ได้ให้ข้อมูลสรุปมาตรการป้องกัน ภายหลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสอง ในรัฐยะไข่

  อย่างไรก็ตาม กกล.สุรสีห์ ได้ใช้มาตรการคุมเข้ม “Sealed” พื้นที่ตลอดแนว เข้มข้นในเฝ้าระวังการป้องปรามการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย แม้ว่าตลอดแนวรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านจะมีแนวกำแพงกั้นตลอดระยะทาง แต่ทาง กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า ได้เพิ่มจำนวนกำลังพล พร้อมทั้งวางแนวลวดหนามตลอดแนว เพิ่มความเข้มงวด ในการเฝ้าระวังป้องกันตลอด 24 ชม. ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับ ตชด., เจ้าหน้าที่ ตม., องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนอาสาสมัครในพื้นที่อีกด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการลงตรวจพื้นที่ ผบ.ทบ. ได้พูดคุยกับประชาชนบริเวณด่าน นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ เจ้าของธุรกิจทำรองเท้า แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจ การค้าขายชายแดน แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนและผู้ประกอบการ พร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่

  ทั้งนี้ ผบ.ทบ. ได้รับฟัง พร้อมให้กำลังใจ ขอให้อดทน แจ้งว่าท่านนายกฯ ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน จึงสั่งการให้กองทัพบก ในฐานะหน่วยงานหน้าด่าน ต้องเพิ่มความเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จากขบวนการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย

  ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสองของประเทศเมียนมา พบผู้ติดเชื้อมากทางด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งก็คือทางด้านทิศตะวันตกของไทย ทางด้าน จ.ตาก กาญจนบุรี และระนอง ซึ่งในแต่ละด่านหรือพื้นที่ มีความแตกต่างทางลักษณะภูมิประเทศ และวัตถุประสงค์ในการตั้งด่าน/จุดผ่านแดน ดังนั้น ผบ.ทบ. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กกล.สุรสีห์ วางแนวทางมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ให้มีความรัดกุม เข้มงวด และสอดคล้องกับลักษณะบริบทในแต่ละพื้นที่

  ทั้งนี้ ผบ.ทบ. ให้นำความห่วงใยและข้อความให้กำลังจากนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มาถึงกำลังพลทุกนาย ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันประเทศ อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขอขอบคุณที่เสียสละ อุทิศตน ในการร่วมกันปกป้องคุ้มครองประชาชนคนไทยทุกคน ให้รอดพ้นจากวิกฤติโควิด-19 นี้ไปให้ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาบิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.ทบ.บินเฮลิคอปเตอร์ด่านพระเจดีย์สามองค์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์