ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ยุติธรรม ย้ำ แก้นักโทษล้นคุก ใช้กำไล EM ยัน ไม่ใช้กับพวกคดีรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2563 13:15 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม ย้ำเอาจริง แก้นักโทษล้นคุก กลาง ก.ย. เริ่มใช้กำไล EM ยัน ไม่ใช้กับพวกคดีรุนแรง-ปชช.หวาดกลัว เผย เตรียมถก อสส.แก้ ก.ม.ติดตามนักโทษร้ายแรงหลังพ้นคุก

วันที่ 6 ก.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการแก้ปัญหาผู้ต้องขังล้นคุกว่า ที่นอนของผู้ต้องขังเดิม ก่อนที่ตนจะเข้ามารับตำแหน่งนั้น รับได้ 2.2 แสนคน ที่นอนแล้วจะไม่แออัด แต่เป็นแบบนอนพื้น และเมื่อตนได้เข้ามาทำงานตรงนี้ ตนได้มีนโยบายเพิ่มที่นอน โดยการทำเตียงสองชั้นเพิ่ม ซึ่งจะรองรับผู้ต้องขังได้อีก 8 หมื่นคน ซึ่งตรงนี้ตนต้องบริหารนักโทษให้มีไม่เกิน 3 แสนคนทั่วประเทศ จึงมีเรื่องของกำไล EM เข้ามา ซึ่งเรากำลังจะเริ่มทำในกลางเดือน ก.ย.นี้ เมื่อก่อนกำไล EM มีปริมาณน้อย และได้ยกเลิกสัญญาไปแล้ว และทำใหม่ มีจำนวน 3 หมื่นเครื่อง โดยจะใช้กับกลุ่มผู้ต้องขังไม่เด็ดขาด คือ กลุ่มที่ศาลยังไม่มีคำสั่งให้จำคุก หรือปล่อยตัวยังไม่เด็ดขาด หรือกลุ่มคดียังไม่สิ้นสุด มีการประกันตัว อาทิ พวกนักโทษทางการเมือง นักโทษที่เกียวกับคดีเช็ค คดีที่ไม่ร้ายแรงมาก และเป็นคดีที่ทำให้คนไม่วิตกกังวล โดยในส่วนของกลุ่มที่ได้รับการพักโทษนั้น ตรงนี้เราจะมีคณะอนุกรรมการพักโทษ เพื่อมาพิจารณา หากผู้ต้องขังคนไหนเข้าเงื่อนไข ก็จะนำมาติดกำไล EM และหากจำนวน 3 หมื่นเครื่องไม่พอ และมีการประเมินแล้วว่า ผลที่ได้รับออกมาดีมาก ในวันข้างหน้าเราอาจจะจัดหาเพิ่ม

ข่าวแนะนำ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า มาตรฐานกำไลนี้จะเหมือนของศาลที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องการถอด หากมีการถอดจะถูกเพิ่มโทษและถูกส่งกลับเข้าเรือนจำ นอกจากนี้ ผู้ที่ติดกำไล จะต้องมีการรายงานตัวอยู่เสมอ ในส่วนของผู้ต้องหาคดีร้ายแรง เช่น ฆ่าข่มขืน ตรงนี้เราจะไม่มีการลดโทษให้และจะไม่มีการใช้กำไลกับคดีเหล่านี้ ซึ่งตรงนี้จะต้องออกเป็นกฎหมายให้ชัดเจน โดยตนจะเข้าพบกับท่านอัยการสูงสุด เพราะตอนนี้มีกฎหมายกักกันตัวอยู่ฉบับหนึ่ง ซึ่งต้องหารือรายละเอียดเกี่ยวกับนักโทษที่คดีหนักๆ เราอาจจะต้องติดตามตัวอีกสัก 1-2 ปีด้วย เพื่อให้สังคมช่วยระวังกัน หากอัยการเห็นด้วยกับเรื่องนี้เราก็อาจจะออกเป็นกฎหมายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินกำไลEMนักโทษล้นคุกรมว.ยุติธรรมอัยการสูงสุดนักโทษคดีรุนแรงข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:11 น.