"จุรินทร์" เชิญชมงาน “Crafts Bangkok 2020” สะท้อนคุณค่าความเป็นไทย

ข่าว

"จุรินทร์" เชิญชมงาน “Crafts Bangkok 2020” สะท้อนคุณค่าความเป็นไทย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2563 10:55 น.

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ประกาศศักดาคราฟต์ไทย ใส่ดีไซน์ สืบสานงานศิลปาชีพ ส่งเสริมงานหัตถศิลป์ร่วมสมัย สร้างจุดรวมของภูมิปัญญาไทยและความคิดสร้างสรรค์

วันที่ 6 ก.ย. นายพรพล เอกอรรถพร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า SACICT หรือศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ รมว.พาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ได้มอบนโยบาย ในด้านการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในงานศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมในท้องถิ่นต่างๆ โดยการสะท้อน “คุณค่าความเป็นไทย” ผ่านงานศิลปาชีพและงานหัตถกรรมไทย ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสามารถพัฒนาต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างความอยู่ดีกินดีแก่ชาวบ้านและชุมชนผู้สร้างสรรค์งานหัตถกรรมไทย และช่วยเหลือผู้ประกอบการหัตถศิลป์ทั่วประเทศ ก่อเกิดการกระจายรายได้ไปยังชาวบ้าน สมาชิกศิลปาชีพและชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ อันเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน 

SACICT จึงได้จัดงาน “Crafts Bangkok 2020” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นต่อเนื่องทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 3 เพื่อที่จะส่งเสริมงานหัตถกรรมไทยให้เกิดการพัฒนา คุณภาพการผลิต ทักษะกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการนำนวัตกรรมและแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เข้ามา เพื่อให้งานหัตถกรรมไทยเกิดการปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลิตภัณฑ์สามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน สอดรับกับวิถีชีวิตใหม่ในยุคปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ผู้ประกอบการหัตถศิลป์ของไทย ให้เกิดศักยภาพอย่างรอบด้านที่จะแข่งขันในตลาดทั้งในและต่างประเทศได้ “Crafts Bangkok 2020” ในครั้งนี้ ยังได้รวบรวมผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของภูมิปัญญาไทย เพิ่มมูลค่าและและนำเสนอคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทยที่ผ่านการพัฒนาทางความคิดมาสู่ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ ความประณีตงดงาม ผสมผสานความร่วมสมัยที่เชื่อมโยงสู่วิถีชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างลงตัว 

ภายในงานยังได้จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, โครงการเซรามิก สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, โครงการกำลังใจ, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกลุ่มครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT รวมกว่า 380 ร้าน   ภายในงานยังเป็นแหล่งเรียนรู้งานด้านศิลปาชีพและหัตถกรรมไทย ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการและจัดแสดงผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์ที่ได้รับการพัฒนาและต่อยอดองค์ความรู้จากต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นิทรรศการผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ซึ่งมุ่งหวังให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าไทยแก่คนรุ่นใหม่ พลาดไม่ได้กับการเสวนาเปิดมุมมองของคนรุ่นใหม่ ในหัวข้อ CRAFTS ECO PRODUCT ผลิตภัณฑ์ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติ โดยท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร พร้อมกิจกรรมโปรโมชั่นมากมาย พิเศษสุดกับลูกค้าที่มียอดการซื้อภายในงานครบ 1,500 บาท สามารถใช้สิทธิ์ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Workshop จากกลุ่มครูช่างฯ ทายาทฯ และสมาชิกฯ ที่มีให้เลือกทดลองทำกันอย่างจุใจ ได้แก่ กระเป๋าผ้าปักในความมืด, กระเป๋าพวงกุญแจหนัง, จักสานกระจูด , หน้ากากปลาตะเพียนหนังแท้สานมือ, ชุดงานปักพวงกุญแจไม้, เพ้นท์เซรามิก, งานดินปั้น, งานปักผ้ามือ, งานปั้นดินพอลีเมอร์, สวนขวด, Aroma Flower Ball และโมบายแขวนตกแต่งในบ้าน ร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นคูปองมูลค่า 100 บาท 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมความบันเทิง และแขกรับเชิญพิเศษ มาร่วมสืบสานงานศิลป์ร่วมสมัย อาทิ แต้ว ณฐพร เตมียรักษ์, สน ยุกต์ ส่งไพศาล, พีช พชร จิราธิวัฒน์ และยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กัน นภัทร อินทร์ใจเอื้อ, แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น, เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข เป็นต้น รวมทั้งการแสดงโขนรามเกียรติ์ ตอน ศึกไมยราพ จากสมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน กระทรวงวัฒนธรรม ฯลฯ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงาน “Crafts Bangkok 2020” ในวันที่ 3 - 6 กันยายน 2563 ระหว่างเวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ฮอลล์ 98 และ 99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พ่อเลี้ยงจ่อยิงลูกสาวตายทั้งกลม ไม่พอใจท้องก่อนแต่ง
  02:38

  พ่อเลี้ยงจ่อยิงลูกสาวตายทั้งกลม ไม่พอใจท้องก่อนแต่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์