ไลฟ์สไตล์
100 year

เลิกเรียกชังชาติ-สลิ่ม คนส่วนใหญเชื่อ ความรักสามัคคี ปิดช่องเผด็จการยึดอำนาจ

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.ย. 2563 15:02 น.
SHARE

“ซูเปอร์โพล” ชี้ คนส่วนใหญ่เห็นตรงกัน ความรักสามัคคีของคนในชาติ ช่วยไม่ให้เกิดเผด็จการยึดอำนาจ และทุกคนต้องมีหัวใจประชาธิปไตย จะไม่เกิดความขัดแย้งรุนแรง ย้ำใครทำผิด ต้องทำตามกฎหมาย หนุนแก้รัฐธรรมนูญ ให้รัฐบาลอยู่ไม่เกิน 2 ปี ก่อนเลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง ปลุกคนไทย ร่วมต้านเผด็จการ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,136 ตัวอย่าง โดยเมื่อถามถึงเหตุปัจจัยที่จะช่วยไม่ให้เกิดเผด็จการ ยึดอำนาจ พบว่า อันดับแรกหรือร้อยละ 88.5 ระบุ รณรงค์ความรักความสามัคคีของคนในชาติจะช่วยไม่ให้เกิดเผด็จการ ยึดอำนาจ รองลงมาคือร้อยละ 88.3 ระบุ คนไทยทุกคนมีหัวใจประชาธิปไตย ไม่ก่อประเด็นขัดแย้งรุนแรงบานปลาย ร้อยละ 87.8 ระบุ ให้คนดี มีคุณธรรม ซื่อสัตย์และเก่งกล้า ปกครองประเทศ

ข่าวแนะนำ

ส่วนร้อยละ 86.1 ระบุ คนไทยทุกคนร่วมกันปกป้องรักษาสถาบันหลักของชาติ จะช่วยไม่ให้เกิดเผด็จการ ยึดอำนาจ ร้อยละ 83.0 ระบุ ไม่เผชิญหน้าความรุนแรง ปะทะกันระหว่างกลุ่มหนุน กลุ่มต้าน ร้อยละ 82.8 ระบุ สื่อมวลชนช่วยกันสร้างความสงบสุขในบ้านเมือง ร้อยละ 82.3 ระบุ ม็อบทำตามกฎหมายการชุมนุมทุกประการ ร้อยละ 82.2 ระบุ ทุกฝ่ายหยุดระดม ปลุกปั่น มั่วสุม หยุดความรุนแรงการเมืองทุกรูปแบบ ร้อยละ 77.4 ระบุ อย่าให้ฝ่ายการเมืองชี้นำ สร้างความขัดแย้งในชาติ และร้อยละ 73.2 ระบุ อย่าให้ต่างชาติเข้าแทรกแซงประเทศไทย จะช่วยไม่ให้เกิดเผด็จการยึดอำนาจ

ที่น่าพิจารณาคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.0 เห็นด้วยต่อการทำตามกฎหมาย ใครผิดว่าไปตามผิด ดำเนินการทุกคดี หยุดพฤติกรรมลอกเลียนแบบได้ ในขณะที่ร้อยละ 7.0 ไม่เห็นด้วย และที่น่าสนใจคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.1 ระบุควรแก้รัฐธรรมนูญให้รัฐบาลอยู่ไม่เกิน 2 ปี เลือกตั้งใหม่ เพราะช่วยลดโอกาสเกิดเผด็จการ ยึดอำนาจ ใช้การเลือกตั้งคืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินใจ รัฐบาลต้องเร่งทำงานหนักสร้างผลงาน ถ้าทำดีก็ได้กลับเป็นรัฐบาลอีก ถ้าไม่ดีและอยู่นานไปเป็นเหตุให้คอร์รัปชัน เกิดความขัดแย้งคนในชาติ ให้รัฐบาลอยู่สั้นๆ ปิดช่องให้ฝ่ายตรงข้ามยุยงปลุกปั่นความขัดแย้ง ปิดโอกาสเผด็จการยึดอำนาจ เป็นต้น ในขณะที่ร้อยละ 29.9 ระบุไม่ควร เพราะอายุรัฐบาลสั้นไปไม่เห็นผลงาน สิ้นเปลืองงบประมาณเลือกตั้ง เป็นต้น

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่า การร่วมต่อต้านเผด็จได้สำเร็จ ขึ้นอยู่กับหลายเหตุปัจจัยมากกว่าการปลุกเร้าให้ประชาชนมีหัวใจประชาธิปไตยอย่างเดียว เพราะถ้าคนในชาติมีความรักความสามัคคีกันร่วมกันปกป้องรักษาสถาบันหลักของชาติ มีคนดีคนเก่งคนกล้าปกครองประเทศ มีสื่อสร้างสรรค์ช่วยทำบ้านเมืองสงบสุข ม็อบทุกม็อบทำตามกฎหมายชุนนุม ทุกฝ่ายหยุดความรุนแรงทุกรูปแบบ เลิกเรียกกลุ่มต่างๆ ว่า ชังชาติ สลิ่ม

นอกจากนี้ อย่าให้ต่างชาติแทรกแซงไทยและแก้รัฐธรรมนูญให้รัฐบาลอยู่ในวาระสั้นลง เพื่อใช้การเลือกตั้งคืนอำนาจให้ประชาชน แทนการถูกยึดอำนาจด้วยเผด็จการ ผลที่ตามมาคือ การปิดประตูสู่เผด็จการยึดอำนาจน่าจะจบที่รุ่นเราได้ พร้อมเสนอให้ใช้ทฤษฎี หน้าต่างแตก (Broken Window Theory) เพื่อยับยั้งพฤติกรรมลอกเลียนแบบทำตามกันในการฝ่าฝืนกฎหมายก่อเหตุขัดแย้งรุนแรงบานปลายขึ้นของคนในชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดอำนาจเผด็จการแก้รัฐธรรมนูญชังชาติบ้านเมืองขัดแย้งซูเปอร์โพลต้านเผด็จการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.