“บิ๊กแดง” ตรวจชายแดนไทย-พม่า เข้มลักลอบเข้าประเทศ ป้องโควิดระลอก 2

ข่าว

“บิ๊กแดง” ตรวจชายแดนไทย-พม่า เข้มลักลอบเข้าประเทศ ป้องโควิดระลอก 2

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2563 19:15 น.

บันทึก

“พล.อ.อภิรัชต์” ดึงลูกน้องเก่าสมัยเป็น ผบ.ร.11 รอ. ขึ้น ฮ. บินตรวจชายแดนไทย-เมียนมา เข้มลักลอบเข้าประเทศ ป้องกันโควิด-19 ระบาดระลอก 2 พร้อมนำความห่วงใจจาก “บิ๊กตู่” มาถึงประชาชนและกำลังพล

วันที่ 4 ก.ย. 2563 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมคณะนายทหารติดตาม 2 นาย เดินทางโดย ฮ.ท.60 ไปยังสนาม ฮ.ร้อย ตชด.134 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตรวจพื้นที่บริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ซึ่งจากข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ระลอกสองของประเทศเพื่อนบ้าน ด้านชายแดนไทย-เมียนมา ได้กำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง 10 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และชุมพร มีช่องทางการค้าขายชายแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราว และจุดผ่านแดนผ่อนผัน จำนวนทั้งสิ้น 21 จุด

พล.อ.อภิรัชต์ ได้สั่งการให้นักบินซึ่งเป็นลูกน้องเก่าสมัยดำรงตำแหน่ง ผบ.ร.11 รอ. ร่วมคณะในการลงพื้นที่ตรวจภูมิประเทศบริเวณจุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งภูมิประเทศทางด้านตะวันตกของไทยเป็นภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง ป่าทึบ มีความแตกต่างจากภูมิประเทศทางด่านแม่สาย ซึ่งมีแม่น้ำเป็นภูมิประเทศกั้นเขตแดน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของทุกหน่วย บริเวณช่องทางพาณิชย์ และช่องทางบ้านบ่อญี่ปุ่น ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพน้อยที่ 1 ผบ.กกล.สุรสีห์ พร้อมทั้ง ตชด. เจ้าหน้าที่ ตม. และกำลังพลผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ด่านพระเจดีย์สามองค์ ได้ให้ข้อมูลสรุปมาตรการป้องกันภายหลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสอง ในรัฐยะไข่

อย่างไรก็ตาม กกล.สุรสีห์ ได้ใช้มาตรการคุมเข้ม Sealed พื้นที่ตลอดแนวเข้มข้นในเฝ้าระวังการป้องปรามการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย แม้ว่าตลอดแนวรอยต่อกับประเทศเพื่อนบ้านจะมีแนวกำแพงกั้นตลอดระยะทาง แต่ทาง กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า ได้เพิ่มจำนวนกำลังพล พร้อมทั้งวางแนวลวดหนามเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง ทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องกับ ตชด., เจ้าหน้าที่ ตม., องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนอาสาสมัครในพื้นที่อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างการลงตรวจพื้นที่ พล.อ.อภิรัชต์ พูดคุยกับประชาชนบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ โดย นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ เจ้าของธุรกิจทำรองเท้าแสดงความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจการค้าขายชายแดน แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนและผู้ประกอบการพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ ผบ.ทบ. รับฟังพร้อมให้กำลังใจ ขอให้อดทน ก่อนจะแจ้งว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชน จึงสั่งการให้กองทัพบกในฐานะหน่วยงานหน้าด่าน ต้องเพิ่มความเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จากขบวนการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสองของประเทศเมียนมา พบผู้ติดเชื้อมากทางด้านตะวันออกของประเทศ คือด้านทิศตะวันตกของไทย จ.ตาก กาญจนบุรี และระนอง อีกทั้งในแต่ละด่านหรือพื้นที่มีความแตกต่างทางลักษณะภูมิประเทศ และวัตถุประสงค์ในการตั้งด่าน/จุดผ่านแดน ดังนั้นจึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กกล.สุรสีห์ วางแนวทางมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ให้มีความรัดกุม เข้มงวด และสอดคล้องกับลักษณะบริบทในแต่ละพื้นที่

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังนำความห่วงใยและข้อความให้กำลังใจจาก พล.อ.ประยุทธ์ มาถึงกำลังพลทุกนายที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันประเทศอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขอบคุณที่เสียสละ อุทิศตนในการร่วมกันปกป้องคุ้มครองประชาชนคนไทยทุกคนให้รอดพ้นจากวิกฤติโควิด-19 นี้ไปให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 18:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์