มศว คนรุ่นเปลี่ยน ปราศรัยพร้อมทำความสะอาดหน้า ตร. เรียกร้องอยู่ข้างประชาชน

ข่าว

มศว คนรุ่นเปลี่ยน ปราศรัยพร้อมทำความสะอาดหน้า ตร. เรียกร้องอยู่ข้างประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2563 18:40 น.

บันทึก

กลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน ร่วมกันทำความสะอาดทางเท้าหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการจัดกิจกรรมล้างบาปตำรวจไทย พร้อมปราศรัยเรียกร้องให้อยู่ข้างประชาชน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 2563 ที่บริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน จัดกิจกรรม ล้างบาปตำรวจไทย ร่วมกันทำความสะอาดทางเท้าหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อล้างความอับอายของวงการตำรวจไทย และบอกถึงหน้าที่ที่แท้จริงของตำรวจไทย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล, ตำรวจ สน.ปทุมวัน และตำรวจควบคุมฝูงชน เข้าสังเกตการณ์ตลอดการทำกิจกรรม

นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนาแอม เปิดเผยถึงกิจกรรมวันนี้ เป็นการบำเพ็ญประโยชน์ทำความสะอาดล้างป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากในอดีตกลุ่ม กปปส. ได้ทำให้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมลทิน จึงมาชำระล้างป้าย ชำระล้างความอยุติธรรมในประเทศไทย รวมถึงการคุกคามนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้ เรามาล้างบาปที่ตำรวจไม่ได้ทำเพื่อประชาชน แต่ทำตามนายสั่ง สิ่งที่ควรทำคือทำตามหน้าที่และกฎหมาย ไม่ใช่ทำตามนายสั่ง ขอให้ทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เพราะตำรวจเป็นองค์กรที่ใกล้ชิดประชาชนที่สุด อีกทั้งวันที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาว่าสถานีตำรวจยังมีการใช้แท่นพิมพ์หมึกรุ่นเก่า ซึ่งควรมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ทันสมัยเพื่อสะดวกต่อการทำงาน แต่ตอนนี้หลายๆ อย่างไม่เอื้ออำนวยให้ทำงาน

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรม พ.ต.ท.กัมปนาท สงวนศักดิ์ รอง ผกก.ป.สน.ปทุมวัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่อนุญาตให้ผู้จัดกิจกรรมทำความสะอาดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมย้ำว่าข้อห้ามดังกล่าวผู้บังคับบัญชาสั่งการมา ผู้จัดกิจกรรมจึงเปลี่ยนเป็นการเก็บขยะและล้างพื้นหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติแทน โดยผู้จัดกิจกรรมทำความสะอาดไปปราศรัยไป มีเนื้อหาเรียกร้องอยากให้ตำรวจได้รับสวัสดิการที่ดีกว่านี้ ทั้งเรื่องแฟลตตำรวจ ทำไมเงินภาษีที่รัฐจัดเก็บมาแต่ตำรวจกลับไม่ได้รับอะไรที่ดีขึ้น การที่ต้องตัดชุดด้วยตนเอง ทั้งที่เป็นสวัสดิการควรได้รับอยู่แล้ว อีกทั้งยังต้องซื้อวิทยุสื่อสารด้วยตนเอง วันนี้ตำรวจควรดีใจด้วยซ้ำว่าพวกเรามาบำเพ็ญประโยชน์ ทำความสะอาดป้ายให้ ยืนยันว่าไม่ได้มาดูหมิ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ระหว่างทำกิจกรรม นายณวรรษ พยายามจะทำความสะอาดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ถูกตำรวจห้าม จึงตั้งคำถามกับตำรวจว่า สมัยการชุมนุม กปปส. มีการเอาเท้าเหยียบป้ายเป็นการหมิ่นเกียรติตำรวจหรือไม่ ทาง พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 ตอบคำถามว่า ป้ายดังกล่าวมีผู้คอยทำความสะอาดอยู่แล้ว และขอขอบคุณที่มาทำกิจกรรม วันนี้ตำรวจก็ทำตามหน้าที่ ส่วนเรื่องการทำลายป้ายของกลุ่ม กปปส.นั้น มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดไปแล้ว นายณวรรษ กล่าวต่ออีกว่า ผู้ชุมนุมไม่อยากกระทบกระทั่งกับตำรวจ แต่หลายอย่างที่ตำรวจบังคับใช้กฎหมายไม่ค่อยสมเหตุสมผล เช่น การควบคุมฝูงชน พวกตนเข้าใจว่ามีกลุ่มคนอารมณ์รุนแรง แต่ก็พยายามควบคุม ซึ่งต้องเข้าใจว่าคนมีความหลากหลาย ไม่สามารถควบคุมคนได้ทั้งหมด

พร้อมกันนี้ขอเรียกร้องให้ตำรวจแสดงจุดยืนอยู่ข้างประชาชน และหยุดคุกคามประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาผู้ชุมนุมมีการแจ้งชุมนุมทุกครั้ง แต่ก็ถูกดำเนินคดี และตั้งคำถามว่าทำไมการทำงานของตำรวจค่อนข้างหลายมาตรฐาน บังคับใช้กฎหมายกับคนที่ไม่มีอาวุธ และเห็นว่าตำรวจไม่ควรมีการบังคับใช้กฎหมายมาตรา 116 กับผู้ชุมนุมเพราะไม่ได้สร้างความกระด้างกระเดื่อง ยุยงปลุกปั่น แต่อยากให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่ถูกต้องและตรวจสอบได้ จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมเปิดคลิปวีดีโอการปราศรัยของ นายอานนท์ นำภา ในม็อบแฮร์รี่ พอตเตอร์

ต่อมาเวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมได้นำน้ำยาเช็ดกระจกมาฉีดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติทำให้เกิดชุลมุนเล็กน้อย และผู้ชุมนุมขอให้ตำรวจปฏิญาณตนที่ปฏิญาณทุกวัน และระบุอีกว่า หากในเวลา 18.00 น. ไม่สามารถเช็ดป้ายได้ จะกลับมาอีกครั้งเพื่อทวงความยุติธรรม และคนจะจำนวนเยอะกว่าเดิม พร้อมตะโกนว่า “เราจะไม่หยุดจนกว่าอำนาจมืดจะหมดไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 20:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์