ทร. ย้ำซื้อเรือดำน้ำตามมติ ครม. ไม่ขอเผยรายละเอียดหลังแจ้งความ “ยุทธพงศ์”

ข่าว

ทร. ย้ำซื้อเรือดำน้ำตามมติ ครม. ไม่ขอเผยรายละเอียดหลังแจ้งความ “ยุทธพงศ์”

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2563 15:42 น.

บันทึก

โฆษกกองทัพเรือ ย้ำ จัดซื้อเรือดำน้ำ เป็นไปตามมติ ครม. ด้าน ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ไม่ขอเผยรายละเอียดหลังแจ้งความ “ยุทธพงศ์” ให้เป็นเรื่องของตำรวจดำเนินการต่อ

วันที่ 4 ก.ย. 2563 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีที่กองทัพเรือ โดยสำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านกฎหมายของกองทัพเรือ เข้าดำเนินการแจ้งความ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่กองบังคับการปราบปรามในข้อหาหมิ่นประมาทกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ ว่า สืบเนื่องด้วยกองทัพเรือซึ่งเป็นหน่วยราชการและสถาบันหลักด้านความมั่นคงของประเทศ มีสถานะเป็นนิติบุคคล การดำเนินการปฏิบัติงานต่างๆ ของกองทัพเรือจึงเป็นการดำเนินการด้านความมั่นคงของชาติ ตามหน้าที่และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

เมื่อเกิดกรณีมีการเผยแพร่ข่าวสารต่อสาธารณชนว่า กองทัพเรือปฏิบัติงานผิดระเบียบทางราชการ จึงเป็นหน้าที่โดยปกติของสำนักงานพระธรรมนูญที่จะต้องยืนยันว่ากองทัพเรือได้ปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการดำเนินการโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำก็เป็นการทำตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงกฎ ระเบียบ ข้อกำหนดของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องด้าน งบประมาณ และด้านกฎหมายการผูกพันข้อสัญญาต่างๆ ของรัฐบาลทุกประการ

ทั้งนี้ การที่สำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ต้องออกมาดำเนินการฟ้องร้องกล่าวโทษนั้น จึงเป็นเสมือนการยืนยันต่อสาธารณชนให้เชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของกองทัพเรือว่าเป็นไปโดยความถูกต้อง ตามกฎระเบียบของทางราชการ และได้ผ่านความเห็นชอบอย่างครบถ้วนจากรัฐบาลแล้วเท่านั้น กองทัพเรือจึงจะสามารถไปดำเนินการได้

ขณะที่ พล.ร.ต.ฐิระไชย แก้วปาน ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ (ผอ.สธน.ทร.) กล่าวภายหลังเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับปราบปรามว่า “ผมมาในวันนี้ก็มาทำตามกฎหมาย เพราะทางผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายมา ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับคดีนั้นอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน เราไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยต่อจากนี้ไปขอให้เป็นเรื่องของทางพนักงานสอบสวนในการดำเนินการต่อไป”.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา
01:03

ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง" 12 สิงหา

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์