ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร. ย้ำซื้อเรือดำน้ำตามมติ ครม. ไม่ขอเผยรายละเอียดหลังแจ้งความ “ยุทธพงศ์”

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2563 15:42 น.
SHARE

โฆษกกองทัพเรือ ย้ำ จัดซื้อเรือดำน้ำ เป็นไปตามมติ ครม. ด้าน ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ไม่ขอเผยรายละเอียดหลังแจ้งความ “ยุทธพงศ์” ให้เป็นเรื่องของตำรวจดำเนินการต่อ

วันที่ 4 ก.ย. 2563 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีที่กองทัพเรือ โดยสำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านกฎหมายของกองทัพเรือ เข้าดำเนินการแจ้งความ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่กองบังคับการปราบปรามในข้อหาหมิ่นประมาทกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ ว่า สืบเนื่องด้วยกองทัพเรือซึ่งเป็นหน่วยราชการและสถาบันหลักด้านความมั่นคงของประเทศ มีสถานะเป็นนิติบุคคล การดำเนินการปฏิบัติงานต่างๆ ของกองทัพเรือจึงเป็นการดำเนินการด้านความมั่นคงของชาติ ตามหน้าที่และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

ข่าวแนะนำ

เมื่อเกิดกรณีมีการเผยแพร่ข่าวสารต่อสาธารณชนว่า กองทัพเรือปฏิบัติงานผิดระเบียบทางราชการ จึงเป็นหน้าที่โดยปกติของสำนักงานพระธรรมนูญที่จะต้องยืนยันว่ากองทัพเรือได้ปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการดำเนินการโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำก็เป็นการทำตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงกฎ ระเบียบ ข้อกำหนดของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องด้าน งบประมาณ และด้านกฎหมายการผูกพันข้อสัญญาต่างๆ ของรัฐบาลทุกประการ

ทั้งนี้ การที่สำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ ต้องออกมาดำเนินการฟ้องร้องกล่าวโทษนั้น จึงเป็นเสมือนการยืนยันต่อสาธารณชนให้เชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของกองทัพเรือว่าเป็นไปโดยความถูกต้อง ตามกฎระเบียบของทางราชการ และได้ผ่านความเห็นชอบอย่างครบถ้วนจากรัฐบาลแล้วเท่านั้น กองทัพเรือจึงจะสามารถไปดำเนินการได้

ขณะที่ พล.ร.ต.ฐิระไชย แก้วปาน ผู้อำนวยการสำนักงานพระธรรมนูญทหารเรือ (ผอ.สธน.ทร.) กล่าวภายหลังเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับปราบปรามว่า “ผมมาในวันนี้ก็มาทำตามกฎหมาย เพราะทางผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายมา ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับคดีนั้นอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน เราไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยต่อจากนี้ไปขอให้เป็นเรื่องของทางพนักงานสอบสวนในการดำเนินการต่อไป”.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำกองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำกองทัพเรือเรือดําน้ํายุทธพงศ์ จรัสเสถียรกองทัพเรือแจ้งความยุทธพงศ์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:34 น.