ไลฟ์สไตล์
100 year

เค้าลางนับถอยหลัง!

ทีมข่าวการเมือง
4 ก.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ดวงชะตาเข้าสู่ช่วงพระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก กราฟชีวิต “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ดิ่งหัวลงอย่างรวดเร็ว เผชิญแต่เรื่องเคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่หยุดหย่อน

เพิ่งสับรางยืดเวลาซื้อเรือดำน้ำ สลัดปมร้อนได้หายใจยังไม่ทันทั่วท้อง ก็มีประเด็นค่าสู้คดีเหมืองทองอัครา 100 กว่าล้านบาทมาให้หายใจติดขัดอีก

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดยังเผชิญมรสุมลูกใหม่ นายปรีดี ดาวฉาย ไขก๊อกจาก รมว.คลัง โดยไม่มีสัญญาณบอกล่วงหน้า ทิ้งเรือเหล็กที่เพิ่งลงมาร่วมไม่ถึงเดือน ตามท้องเรื่องคงไม่ใช่แค่เรื่องปัญหาสุขภาพที่ยกมาบังหน้าการลาออก

แต่ลึกๆคือความแตกหักการแต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กข้าราชการกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

ขุนคลังถอดใจ หลังเจออิทธิฤทธิ์เกมชิงผลประโยชน์ในรัฐบาลเล่นงาน เหมือนที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าจะโดนรับน้องหนักแน่นอน

ช็อตซีเรียสที่ “บิ๊กตู่” ต้องเร่งหาตัว รมว.คลังคนใหม่ กู้ความมั่นใจทางเศรษฐกิจที่เตลิดแบบกู่ไม่กลับ

ในภาวะที่คนนอกไม่มีใครกล้าอาสาตัว เอาแค่แก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจอย่างเดียวก็สาหัสอยู่แล้ว แต่ที่สาหัสกว่าคือ ต้องมาบริหารงานในดงผลประโยชน์อำนาจของคนในรัฐบาล

ต่อให้เก่งกาจมีฝีมือแค่ไหน ก็มีสิทธิเสียคนให้เหล่าเสือสิงห์กระทิงแรดในซีกการเมืองได้ เหมือนหนังตัวอย่างที่มีให้ดูตั้งแต่ทีมสี่กุมารจนมาสู่ยุคนายปรีดี

คนนอกพากันแหยง ไม่อยากเปลืองตัว ผิดกับคนในอยากได้เก้าอี้จนตัวสั่น อวดโปรไฟล์การันตีความรู้ ความสามารถตัวเองแบบไม่มีเหนียม

โอกาสที่คนนอกมือดีทางเศรษฐกิจจะแทรกเข้ามาเป็นไปได้ยาก ตัวเลือกเหลือแค่พวกนักการเมือง ขึ้นอยู่กับ “ลุงตู่” จะตัดสินใจใช้มืออาชีพ หรือให้ รมช.ขึ้นชั้นมาเป็น รมว.คลัง

มีเค้าลางเห็นการเปิดศึกวัดพลังรอบใหม่ภายในรัฐบาลอีกรอบ

เรื่องร้อนรายล้อมรอบผู้นำ โดยเฉพาะสัญญาณอันตรายที่มีให้เห็นตลอดเดือน ก.ย.

เริ่มตั้งแต่การเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ของพรรคเพื่อไทย ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ วางคิวจองกฐินถล่มความล้มเหลว “ลุงตู่” ในการแก้วิกฤติเศรษฐกิจ และวิกฤติการเมือง

ฝ่ายค้านได้อุ่นเครื่องเวทีซักฟอกย่อย บลัฟความน่าเชื่อถือรัฐบาล

ต่อเนื่องด้วยการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 วาระ 2-3 ช่วงวันที่ 16-18 ก.ย. อีกเวทีปล่อยของฝ่ายค้านได้เร้าอารมณ์ชาวบ้านหนักๆเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณไม่เหมาะสม

ในคิวเสี่ยงอาฟเตอร์ช็อกจากพวกอกหักจากการปรับ ครม.ที่ผ่านมา จะเอาคืน “ลุงตู่” ในการโหวตผ่านงบประมาณแผ่นดินหรือไม่

ทิ้งท้ายด้วยการประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 23-24 ก.ย. พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 วาระแรกให้แก้มาตรา 256 ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างกติกาประเทศฉบับใหม่

ตามรูปการณ์ที่แกนนำวิปรัฐบาลสารภาพว่า สัญญาณจาก ส.ว.ไม่ค่อยดีที่จะร่วมมือแก้รัฐธรรมนูญ

ทีม ส.ว.ฮึดสู้ปกป้องอำนาจตัวเอง ไม่ยอมให้ริบดาบโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี มีแนวโน้มที่จะคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

เติมอุณหภูมิเดือดชุมนุมใหญ่กลุ่มเยาวชนปลดแอกวันที่ 19 ก.ย.นี้ ยกระดับไล่รัฐบาลหนักขึ้น

เร่งจังหวะการเมืองไทยใกล้ถึงจุดปะฉะดะระหว่างคนสองเจเนอเรชันที่มีความเห็นต่างกัน ยังไม่รู้ฉากจบจะลงเอยด้วยดี หรือเกิดโรคแทรกซ้ำรอยเหมือนที่ผ่านๆมา

แนวโน้ม “ลุงตู่” สะบักสะบอมหนัก ตามโปรแกรมที่จะถูกยำเละตลอดเดือน ก.ย. สถานการณ์ผู้นำอยู่ในภาวะล่อแหลมถึงจุดอันตรายต่อเส้นทางอำนาจ

ศึกนอกสภาตั้งท่าเดือดระอุ ม็อบเด็กรุ่นใหม่พร้อมลงถนนจริงๆจังๆ ส่วนศึกในสภาก็คอยขัดขากันทั้งในพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล

ขณะที่การแก้ปัญหามหาวิกฤติเศรษฐกิจไม่รู้จะกู่กลับหรือไม่ พวกหัวกะทิภาคธุรกิจพากันส่ายหน้า ไม่กล้าทำงานให้รัฐบาล เพราะการทำงานไม่มีความอิสระ ถูกผูกโยงกับเกมผลประโยชน์แต่ละกลุ่มที่จ้องกอบโกยผลประโยชน์ใส่ตัวเองมากที่สุด ในห้วงที่เรือเหล็กตั้งท่าทานสารพัดมรสุมไม่อยู่ ไม่รู้จะอับปางเมื่อใด

ความเชื่อมั่นตัวผู้นำแทบไม่เหลือ สะเทือนถึงเสถียรภาพรัฐบาล

อาการชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ใกล้เวลานับถอยหลัง!!!

ทีมข่าวการเมือง 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาปรีดี ดาวฉายปรีดี ดาวฉาย ลาออกสันติ พร้อมพัฒน์วิกฤติเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:22 น.