“อันวาร์” แนะ นายกฯ เร่งเจรจาขอลดหนี้ค่าโง่โฮปเวลล์ จี้ อย่านิ่งเฉย

ข่าว

“อันวาร์” แนะ นายกฯ เร่งเจรจาขอลดหนี้ค่าโง่โฮปเวลล์ จี้ อย่านิ่งเฉย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 16:07 น.

บันทึก

อันวาร์ สาและ” เสนอแนะ “บิ๊กตู่” เร่งเจรจาลดหนี้คดีค่าโง่โฮปเวลล์ แล้วประกาศให้สังคมรับรู้ อย่าดึงดัน บิดพลิ้ว จนเกิดความเสียหาย

วันที่ 3 ก.ย. 2563 นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีค่าโง่คดีโฮปเวลล์ ว่า ได้อภิปรายเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งเจรจาเพื่อลดหนี้ เพราะทราบว่ากระทรวงคมนาคมยื่นเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล และศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาจนถึงที่สุดแล้ว ให้คู่กรณีดำเนินการตามคำพิพากษา แต่ปรากฏว่าไม่การดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น จึงทำให้เกิดความเสียหายต่อภาครัฐยืดยาวออกไปเป็นค่าดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกวันละ 2.4 ล้านบาทเศษ รวมระยะวลาจนถึงขณะนี้เป็นเงินมากกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งเป็นหนี้ที่จะทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน อีกทั้งยังสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ทั้งของรัฐบาลและประเทศไทยต่อนักลงทุนต่างชาติทั่วโลก ไม่สามารถประเมินค่าได้

ทั้งนี้ ในอดีตเมื่อมีปัญหาในลักษณะนี้ เช่น กรณีรัฐบาลมีข้อพิพาทเกี่ยวกับสัมปทานทางด่วนระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทยกับบริษัททางด่วนและรถไฟกรุงเทพ (มหาชน) หรือ BEM นั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แก้ปัญหาด้วยการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อสัมปทานทางด่วนให้ BEM ต่อไปอีก 15 ปี 8 เดือน เพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาท ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคโดย น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิฯ และ นางรสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. ที่ชี้ว่ารัฐบาลจะเสียประโชน์มากกว่า เพราะคดียังอยู่ในการพิจารณาของศาล ใครแพ้ชนะยังตัดสินไม่ได้ แต่ก็ไร้ผล

หากเปรียบเทียบกับกรณีของโฮปเวลล์แล้ว ศาลตัดสินเป็นที่สุดแล้ว ยังดึงดัน บิดพริ้ว ไม่ยอมดำเนินการจนเกิดความเสียหาย โดยต้องจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ ซึ่งตนจะการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป เบื้องต้น ขอเสนอด้วยความหวังดีต่อนายกรัฐมนตรีว่าต้องรีบดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น การเร่งเจรจาเพื่อที่จะยุติปัญหาการสูญเสียดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน พร้อมทั้งขอต่อรองเพื่อลดยอดจำนวนเงินที่ศาลสั่ง แล้วรีบประกาศให้สังคมรับทราบ จะได้เป็นผลงานของรัฐบาลและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในยามวิกฤติเช่นนี้.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์