สาทิตย์ นำทีมกบฏ ปชป. รวมชื่อชงร่างแก้รัฐธรรมนูญ รื้อ ม.272 ปิดสวิตช์ ส.ว.

ข่าว

สาทิตย์ นำทีมกบฏ ปชป. รวมชื่อชงร่างแก้รัฐธรรมนูญ รื้อ ม.272 ปิดสวิตช์ ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 15:17 น.

“สาทิตย์” นำทีมกบฏพรรคประชาธิปัตย์ เข้าชื่อเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญ รื้อ ม.272 ที่มาและอำนาจ ส.ว. ลั่น ไม่เกี่ยงรวมชื่อ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน-รัฐบาล ให้ครบ 98 คน

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 3 ก.ย. 2563 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พร้อมด้วย นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนพร้อมสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ที่เกี่ยวข้องกับที่มาและอำนาจของวุฒิสภา (ส.ว.) นอกเหนือจากการแก้ไขในมาตรา 256 เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ เพราะสถานการณ์ทางการเมืองในเดือน ก.ย.นี้ มีแนวโน้มน่าเป็นห่วงจาการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ที่อาจขยายมากขึ้นและอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ อีกทั้งเห็นว่าควรแยกเรื่องการเมืองออกจากเรื่องสถาบัน

ทั้งนี้ เรื่องการเมืองที่สามารถแก้ไขได้ทันที คือการแก้ไขที่มาและอำนาจ ส.ว. โดยมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อีกจำนวนหนึ่งที่สนับสนุนจุดยืนนี้ ซึ่งการดำเนินการในเรื่องนี้ไม่ต้องขอมติพรรค เพราะมีการอภิปรายในที่ประชุม ส.ส.พรรคให้ทราบจุดยืนแล้ว และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็เห็นชอบในแนวความคิดนี้โดยไม่ต้องขอมติพรรค เพราะเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนมาแล้ว แต่พรรคประชาธิปัตย์ไม่สามารถเสนอแก้ไขเองได้ เพราะพรรคร่วมรัฐบาลตกลงร่วมกันว่าจะยื่นร่างแก้ไขเพียงร่างเดียว แต่บางพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ตกผลึกในการแก้ไขมาตรา 272 จึงยื่นแก้ไขในมาตรา 256 เพียงร่างเดียว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจุดยืนนี้ใกล้เคียงกับร่างของพรรคก้าวไกลที่จะแก้ไขในมาตรา 272 ใช่หรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า เห็นตรงกันในมาตรา 272 ที่เป็นหัวใจตัดตอนการสืบทอดอำนาจ ซึ่งกลุ่มพวกตนพร้อมลงชื่อในญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา 272 กับพรรคการเมืองอื่นๆ ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน เช่นเดียวกับที่กลุ่มตนดำเนินการเรื่องนี้ เราก็จะขอชื่อเพื่อน ส.ส. ในพรรคอื่นๆ ให้ร่วมสนับสนุนในร่างนี้ของเรา ที่คาดว่าจะสามารถหาผู้รับรองได้ 1 ใน 5 ของ ส.ส. หรือ 98 คน เมื่อถามย้ำว่าในกลุ่ม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นพ้องในร่างนี้ปัจจุบันมีกี่คนแล้วที่ร่วมสนับสนุน นายสาทิตย์ ตอบว่า “ไปนับดูว่ามีกลุ่มกบฏในพรรคกี่คน ก็เท่านั้นล่ะ”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "เอ้ สุชัชวีร์" กำลังใจเกินร้อย พาครอบครัวใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
  04:04

  "เอ้ สุชัชวีร์" กำลังใจเกินร้อย พาครอบครัวใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์