ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมอระวี” เรียกร้อง รมว.สธ. ทำให้ฝนตกทั่วฟ้า บรรจุข้าราชการ 1 หมื่นคน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 14:46 น.
SHARE


หมอระวี” หารือในที่ประชุมสภาฯ เรียกร้องไปยัง “อนุทิน” ทำให้ฝนตกทั่วฟ้า ช่วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเภททั่วไป ราว 1 หมื่นคน ให้ดำรงตำแหน่งวิชาการ

วันที่ 3 ก.ย. 2563 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไปยัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในประเด็นฝนตกไม่ทั่วฟ้า ว่า กลุ่มข้าราชการหลากหลายวิชาชีพ ตำแหน่งประเภททั่วไป อาทิ สาธารณสุขชุมชน ทันตาภิบาล เภสัชรังสี ราว 10,000 คน ซึ่งเดิมเจ้าหน้าที่เหล่านี้จบด้านสาธารณสุขมาโดยตรง แต่เป็นการศึกษาในระดับอนุปริญญา จึงถูกบรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งประเภททั่วไปและรับราชการมาหลายปีแล้ว จนปัจจุบันเจ้าหน้าที่เหล่านี้มีตำแหน่งเป็นระดับหัวหน้างานย่อย เช่น หัวหน้างาน, หัวหน้าฝ่าย ต่อมาหลักสูตรสาธารณสุขเปลี่ยนเป็นให้เรียนจนจบวุฒิปริญญาตรี ทำให้คนที่จบใหม่เข้าทำงานเป็นลูกจ้างสาธารณสุข ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ จึงเป็นลูกน้องของรุ่นพี่เหล่านี้ที่อยู่ในสายทั่วไป ต่อมาเมื่อเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 รัฐบาลได้มีการบรรจุเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใหม่ 45,000 อัตรา บรรดาลูกจ้างได้บรรจุเป็นข้าราชการสายวิชาการ ต่อไปก็จะแซงหน้ารุ่นพี่สายทั่วไป ทั้งๆ ที่ช่วงที่ผ่านมา รุ่นพี่เหล่านี้เป็นกองหน้าในการนำรุ่นน้อง และ อสม.ในการต้านภัยโควิด-19 แต่สุดท้ายเจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่ได้รับขวัญและกำลังใจใดๆ เลย

ข่าวแนะนำ

“ผมขอเรียกร้องให้ รมว.สาธารณสุข ทำให้ฝนตกได้ทั่วฟ้า ดำเนินการอนุมัติให้ข้าราชการประเภททั่วไป ที่ปัจจุบันนี้ได้เรียนจบปริญญาตรีด้านสาธารณสุขแล้ว ดำรงตำแหน่งวิชาการได้เป็นกรณีพิเศษ โดยอัตราเงินเดือนเท่าเดิม โดยกระทรวงสาธารณสุข ไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่มแต่อย่างใด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระวี มาศฉมาดลอนุทิน ชาญวีรกูลหมอระวีโควิด-19โคโรนาไวรัสประชุมสภาสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18:58 น.