ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กแดง เผย นายกฯ ให้ความสำคัญพัฒนาอาวุธไทย มองชุมนุม 19 ก.ย. ไม่น่าห่วง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 13:05 น.
SHARE

บิ๊กแดง” ชมงานวันภูมิปัญญานักรบไทย เผย “บิ๊กตู่” ให้ความสำคัญงานวิจัยพัฒนาอาวุธไทย มองชุมนุม 19 ก.ย. ไม่มีอะไรน่าห่วง

วันที่ 3 ก.ย. 2563 ที่หอประชุมกิตติขจร ภายในกองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ พล.ท.อัครเดช บุญเทียม รองเสนาธิการทหารบก เป็นประธานเปิดงานวันภูมิปัญญานักรบไทย เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานวิจัย และสิ่งประดิษฐ์ทางทหารของกองทัพบก พร้อมทั้งจัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีทางทหารระหว่างหน่วยงานภายในและภายนอกกองทัพบก รวมทั้งเพื่อเชิดชูสร้างขวัญกำลังใจให้นักประดิษฐ์และหน่วยประดิษฐ์ เพื่อสร้างความร่วมมือในลักษณะพหุภาคีการวิจัยภายในและภายนอกประเทศ ซึ่งภายในงานมีการมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์ทางทหาร ประจำปี 2563 และรับมอบผลงานวิจัยภายใต้โครงการทุนพัฒนาศักยภาพนักวิจัย

ข่าวแนะนำ

สำหรับผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางทหารและหน่วยประดิษฐ์ดีเด่น ประจำปี 2563 ผลงานด้านยุทโธปกรณ์ รางวัลชนะเลิศได้แก่ สิ่งประดิษฐ์ชุดสายรัดตัวสุนัข จากกองพลาธิการส่งกำลังทางอากาศ ที่มี พ.ท.เมธา รักเจริญ เป็นนักประดิษฐ์ ขณะที่ผลงานด้านหลักการ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ระบบจัดการฐานข้อมูลอากาศยานผ่านอิเล็กทรอนิกส์ จากกองพันทหารขนส่งซ่อมบำรุงเครื่องบินทหารบก

ทั้งนี้ พล.ท.อัครเดช กล่าวว่า ขอชื่นชมนักประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัล และนักวิจัยที่ทุ่มเทศึกษาวิจัยสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อการดำเนินภารกิจของกองทัพบก รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านงานวิจัยและพัฒนาของกองทัพบก ซึ่งสถานการณ์ด้านความมั่นคงในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดภัยคุกคามที่มีความซับซ้อน ทำให้กองทัพบกต้องพัฒนาและเสริมสร้างขีดความสามารถกำลังพลและยุทโธปกรณ์ให้มีความพร้อมรบ มีความทันสมัยบนพื้นฐานของการพึ่งพาตนเอง เพื่อลดการนำเข้าและสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศ อีกทั้งเพื่อให้กองทัพบกมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจพิทักษ์รักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดมาใช้ให้เกิดคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงได้มาตรฐานทัดเทียมนานาประเทศ

ขณะที่ในเวลาต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ได้มาดูนิทรรศการอาวุธตามบูธต่างๆ โดย พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า การวิจัยและพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ในประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้ความสำคัญ เนื่องจากของไทยมีการพัฒนาดี นายกรัฐมนตรีก็ให้การส่งเสริม โดยเริ่มจากเล็กไปหาใหญ่ และเราต้องพัฒนาเต็มขีดความสามารถ ไม่ใช่จะไปซื้อจากต่างประเทศตลอด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้พูดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย. นี้ มีอะไรน่าห่วงหรือไม่ ในฐานะที่ดูแลความสงบเรียบร้อย พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวสั้นๆ ว่า “ไม่น่าห่วง”อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กแดงอภิรัชต์ คงสมพงษ์ชุมนุม 19 ก.ย.นักศึกษาชุมนุมชุมนุมประชาธิปไตย​ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 21:09 น.