ดาบนั้นคืนสนอง

ข่าว

ดาบนั้นคืนสนอง

หมัดเหล็ก

  4 ก.ย. 2563 05:15 น.

  บันทึก

  เรื่องราวระหว่าง สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ กับ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่บานปลายงานงอกถึงโรงถึงศาล ถ้าจะมองในอีกแง่มุมเป็นการรื้อขยะที่ซุกอยู่ใต้พรมเอามาปัดกวาดเช็ดถูกันให้สะอาดเสียที

  ประเทศไทยมีองค์กรที่ตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ เช่นองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย ปปท. ป.ป.ช. สตง. องค์กรเครือข่ายภาคีต้านคอร์รัปชัน เครือข่ายธรรมาภิบาลต้านคอร์รัปชัน ถ้าเอากันแบบจริงๆจังๆ จับมือกันถลกหนังคอร์รัปชันในประเทศไทยจริงๆ บ้านเราคงเจริญไปนานแล้ว

  โดยเฉพาะใน ป.ป.ช. ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน มีเรื่องร้องเรียนการทุจริตคอร์รัปชันภาคราชการเข้าไปบานตะไท บางเรื่องก็เร็วเกินคาด บางเรื่องก็ช้าจนผิดสังเกต โดยเฉพาะที่มีนักการเมือง มี รมต. มีคนในรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้อง จะรอบคอบเป็นพิเศษ

  บางเรื่องก็ชี้มูลกันเงียบๆ บางเรื่องก็รอให้ขาดอายุความ บาง เรื่องดองกันไว้จนเกลือขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ภาคเอกชน ที่ร้องเป็นบางเรื่องบางกรณี และไม่ร้องเป็นบางเรื่องบางกรณี ทำให้กระบวนการตรวจสอบที่กล่าวไปแล้ว ถูกตั้งข้อสังเกตทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง ใช้เป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงกันข้าม

  ก็ไม่พ้นเรื่องของการเมือง อำนาจและผลประโยชน์อยู่ดี

  คลิปเสียงที่ สิระ เอามาขู่นักการเมืองคู่อริ ดูเหมือนว่าจะกระทบกับ มงคลกิตติ์ โดยตรง อาจจะมาจากสาเหตุที่ สิระไปวิจารณ์ มงคลกิตติ์ ให้เกิดความเสียหาย ในฐานะที่ต้องออกมาปกป้อง เป็นองครักษ์พิทักษ์นาย อะไรอย่างไรก็ว่ากันไป กลายเป็นเรื่องใหญ่โต

  เรื่องคดีความ ฟ้องร้องหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย เป็นหน้าที่กระบวนการยุติธรรมที่จะพิสูจน์ความจริงใครผิดใครถูก แต่ในทางสังคม คนส่วนหนึ่งก็เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง ฝ่ายหนึ่งได้รับความเสียหายไปแล้ว

  แต่ถ้าไปพลิกดูเรื่องของกล้อง CCTV หรือ โครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด ในโครงการ Safe Zone School ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการเสนอให้ นายกฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วประมาณ 70 ราย เป็นข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการระดับผู้บริหาร ระดับ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา

  โครงการ CCTV ชุดนี้ มูลค่า 577.5 ล้านบาท จัดซื้อในช่วงปี 2558 รัฐบาล คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ มีการร้องเรียนไปยังกระทรวงศึกษาฯว่าใช้งานไม่ได้ เรื่องส่งไปที่ ปปท. ป.ป.ช. และ สตง. มีการลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นเชื่อว่ามีการ ฮั้วประมูล ทำให้ต้องยกเลิกสัญญาไป 11 เขต มีการลงโทษทางวินัย โยกย้ายข้าราชการทุกระดับ เปิดชื่อ ทั้งคนที่อนุมัติและคนที่เกี่ยวข้องในระดับบน มีนายทหารระดับบิ๊ก เอี่ยวด้วย

  เรื่องผ่านมา 5 ปีเงียบกริบ วันนี้ถูกขุดมาโดยบังเอิญอีกรอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “สิระ”แหวนเพชรหาย ใครเจอให้ 1 แสนบาท
  02:39

  “สิระ”แหวนเพชรหาย ใครเจอให้ 1 แสนบาท

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 21:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์