“ศิลัมพา” วอน รัฐหนุนท่องเที่ยว ช่วยโรงแรมที่พักที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ

ข่าว

“ศิลัมพา” วอน รัฐหนุนท่องเที่ยว ช่วยโรงแรมที่พักที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 18:50 น.

บันทึก

“ศิลัมพา” กระตุ้นรัฐบาลหนุนท่องเที่ยว พร้อมวอน อุ้มโรงแรมที่พัก 80% ที่ชวดเข้าร่วมโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ช่วยเหลือด่วน เหตุไม่มีใบอนุญาต โดยพิจารณาหลักเกณฑ์เงื่อนไขให้ถูกต้อง

วันที่ 2 ก.ย.63 น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลเมืองไทย กล่าวหารือในที่ประชุมสภาฯ ถึงปัญหาการท่องเที่ยวของไทยที่เคยสร้างเศรษฐกิจให้ประเทศอย่างมหาศาล จากสภาวการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลควรสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศให้มาก โดยเฉพาะโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่รัฐบาลสนับสนุน ค่าที่พัก โรงแรม ค่าอาหาร ค่าสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน ตนต้องขอชื่นชมในโครงการนี้ แต่ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการที่พักโรงแรมที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต ซึ่งพวกเขาต้องการเข้าร่วมโครงการแต่ไม่สามารถทำได้ ทั้งๆ ที่ก็เสียภาษีให้กับรัฐเหมือนกัน

น.ส.ศิลัมพา กล่าวต่อว่า โรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตมีจำนวนมากถึงเกือบ 80 % ของโรงแรมทั้งหมดภายในประเทศ ถ้ารัฐบาลต้องการช่วยเหลือธุรกิจโรงแรมก็ควรพิจารณาให้พวกเขาเข้าร่วมโครงการนี้เช่นกัน ซึ่งมติ ครม.เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกันพิจารณาหลักเกณฑ์เงื่อนไขให้ถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงให้โรงแรม ที่พักที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าร่วมโครงการนี้ได้ แต่วันนี้ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว กลับไม่สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้ได้

“โครงการนี้เปิดให้ประชาชนเข้าร่วมมากว่า 1 เดือนแล้ว แต่ก็ยังมีเงินและสิทธิเหลืออีกมาก จึงขอเรียกร้องให้ กระทรวงการคลัง และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิจารณาขยายระยะเวลาของโครงการให้นานมากขึ้น จากเดิมที่จะหมดเขตในสิ้นเดือนตุลาคม ก็ขอให้ขยายไปถึงต้นปี 64” น.ส.ศิลัมพา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สภาล่มตามคาด! ปิดทางสูตรหาร 500
04:37

สภาล่มตามคาด! ปิดทางสูตรหาร 500

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์