“นายกฯ ตู่” ประชุม ศบศ. เห็นชอบหลายมาตรการ เตรียมช่วยค่าใช้จ่าย 15 ล้านคน

ข่าว

“นายกฯ ตู่” ประชุม ศบศ. เห็นชอบหลายมาตรการ เตรียมช่วยค่าใช้จ่าย 15 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 14:35 น.

บันทึก

“พล.อ.ประยุทธ์” นำประชุม ศบศ. เห็นชอบหลายมาตรการ เตรียมช่วยค่าใช้จ่ายประชาชน 15 ล้านคน ส่งเสริมการจ้างงานผู้จบการศึกษาใหม่

วันที่ 2 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า เมื่อช่วงเช้าเข้าประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. และได้เห็นชอบเรื่องสำคัญหลายเรื่อง ทั้งหมดจะเร่งให้เข้าที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณาและสรุปรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

เรื่องแรก เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ได้เห็นชอบให้มีการเพิ่มสิทธิให้ผู้ลงทะเบียนโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และเห็นชอบในหลักการให้ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง และพนักงานรัฐวิสาหกิจ สามารถลาพักผ่อนในวันธรรมดาเพิ่มได้ 2 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา เมื่อลงทะเบียนใช้สิทธิ

เรื่องที่สอง เห็นชอบมาตรการส่งเสริมการจ้างงานสำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ ตั้งแต่ระดับ ป.ตรี, ปวส. และ ปวช. จำนวน 260,000 อัตรา โดยมีอัตราค่าจ้างตามวุฒิการศึกษา 9,400 - 15,000 บาท/เดือน โดยวางกรอบระยะเวลาการจ้างงาน 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 ถึง 30 ก.ย. 2564

เรื่องที่สาม เห็นชอบในหลักการมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน ส่งเสริมการบริโภค และช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยทั่วไปโดยรัฐบาลจะช่วยค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ประมาณ 15 ล้านคน และกลุ่มร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการโดยมุ่งเน้นไปที่ร้านค้ารายย่อย หาบเร่ แผงลอย อีกประมาณ 80,000 แห่ง ผ่านกลไกกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐบาล ขอให้พี่น้องประชาชนรอฟังรายละเอียดผ่านช่องทางของรัฐบาลในเร็วๆ นี้ต่อไป

“ส่วนบ่ายวันนี้ ผมและทีมงานจะเดินทางลงพื้นที่ไปพบชาวสุโขทัย #น้ำท่วมสุโขทัย ใน ต.คลองกระจง และ ต.ท่าทอง พร้อมนำกำลังใจและความห่วงใยไปมอบให้แก่พี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อน ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีแรงสู้ และเราจะช่วยกันเป็นกำลังใจให้กันและกัน ผ่านทุกวิกฤติที่เกิดขึ้นนี้ไปด้วยกันครับ”

ทางด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการช่วยค่าใช้จ่าย ว่า คล้ายกับการนำมาตรการชิมช้อปใช้ กลับมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เน้นการจับจ่ายไปที่ผู้ค้าขนาดเล็ก หาบเร่แผงลอย โดยให้ทั้งหมด 15 ล้านสิทธิ คนละ 3,000 บาท ใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง เน้นการซื้ออาหารและเครื่องดื่ม โดยรัฐออกเงินให้ 50%

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์"  พ้นตำแหน่ง
11:05

ผนึกกำลังไล่ "ประยุทธ์" พ้นตำแหน่ง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์