นายกฯ แจง ปัญหาสุขภาพ ทำ "ปรีดี" ไขก๊อก รอเวลาเหมาะ ตั้ง รมว.คลัง คนใหม่

ข่าว

นายกฯ แจง ปัญหาสุขภาพ ทำ "ปรีดี" ไขก๊อก รอเวลาเหมาะ ตั้ง รมว.คลัง คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 12:35 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” แจง เหตุ "ปรีดี" ไขก๊อก ปัญหาสุขภาพ ขออย่ากังวลไม่กระทบรัฐบาล ทำงานต่อได้ ขออย่ายึดติดตัวบุคคลมากนัก เผย ยังไม่ตั้งใครแทน รอเวลาเหมาะสม ซัด พวกฉวยโอกาสตีกินหวังขย่มให้ล้ม

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย ยื่นลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า เป็นเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องลาออก เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ ที่เคยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อน ซึ่งนายปรีดี ก็พยายามช่วยตนและรัฐบาลทำงานมาตลอด แต่นายปรีดีเอง ก็กังวลถ้าเป็นรุนแรงเช่นนี้ และแพทย์ก็ให้พักผ่อนด้วย ดังนั้นตนก็ต้องเข้าใจเหตุผลความจำเป็น

"ผมก็ไม่เป็นไร ยืนยันรัฐบาลทำงานได้แน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการในการกำกับดูแลอยู่แล้ว อีกทั้งมีรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมกำกับดูแลกระทรวงการคลังให้ ซึ่งเป็นกติกาและกฎการบริหารราชการแผ่นดินอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะขาดตรงไหน ทำได้ เพราะมีคนทำงาน ข้าราชการก็อยู่ รัฐมนตรีช่วยก็มีทุกๆ กระทรวง นายกฯ ก็กำกับดูแลอยู่แล้วทุกเรื่องไปก็ขอฝากไว้ด้วย" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลาออกของ รมว.คลัง จะกระทบภาพรวมทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เพราะตัวโครงการยังอยู่ คนทำงานก็เป็นคนที่ยังอยู่ ซึ่งรัฐมนตรีเป็นผู้ที่ขับเคลื่อน ถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วย ตนในฐานะหัวหน้าเศรษฐกิจ ก็เป็นคนขับเคลื่อนอยู่แล้ว เพราะทำงานร่วมกับคนเหล่านี้มาตลอดตั้งแต่ต้นของทุกโครงการ ข้อสำคัญเราอย่าพูดจนเกิดความเสียหาย จึงต้องขอร้องหลายๆ คนที่ออกมาพูดตอนนี้ เหมือนได้โอกาสอะไรสักอย่างหรือไม่ ทำไมไม่เอาประเทศชาติมาก่อน และทำไมไม่เชื่อมั่นว่า รัฐบาลทำงานได้ ซึ่งเราต้องทำงานให้ได้ ขออย่าไปติดยึดกับบุคคลมากนัก ขณะที่ในเรื่องการทำงานในระดับปฏิบัติอย่าลืมว่า ระดับนโยบายคือตนและรัฐบาล รวมทั้งมีฝ่ายการเมืองขับเคลื่อนและผู้ปฏิบัติ คือ ข้าราชการ ดังนั้นทุกคน คือ คนทำงาน โดยเอานโยบายแปลงสู่การปฏิบัติ โดยรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงและข้าราชการก็ทำหน้าที่อยู่แล้ว

"ผมก็กำกับดูแลได้ ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้าทั้งหมดใน ครม.หรือในการประชุมย่อย ผมก็สามารถสั่งการได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนมั่นใจ และขอฝากไปถึงต่างประเทศด้วย เรายังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิม และยินดีต้อนรับในโอกาสที่เหมาะสม เมื่อโควิด-19 ลดลงแล้ว วันนี้ก็ต้องยึดถือความปลอดภัยเรื่องสุขภาพในช่วงเวลานี้ หลายอย่างยังติดอยู่กับประชาชน ที่ไม่เห็นชอบและไม่เห็นด้วย จึงต้องรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน จึงจะมีการแต่งตั้ง รมว.คลัง คนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ส่วนจะใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่นั้น ขอยืนยันว่า ก็จะใช้ช่วงเวลาที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk
04:35

นายกฯ เยือนเมืองกาญจน์ โพสต์ท่าถ่ายรูป sky walk

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์