“บิ๊กป้อม” สั่งพัฒนาคลองแสนแสบ หวังคืนคลองสวยน้ำใสไร้กลิ่นเหม็นให้คนกรุง

ข่าว

“บิ๊กป้อม” สั่งพัฒนาคลองแสนแสบ หวังคืนคลองสวยน้ำใสไร้กลิ่นเหม็นให้คนกรุง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 12:19 น.

บันทึก

“พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่คลองแสนแสบ สั่งการขับเคลื่อนการพัฒนาฟื้นฟูหวังคืนคลองสวย น้ำใส ไร้กลิ่นเหม็นให้ชาวกรุง พร้อมเน้นย้ำปรับปรุงภูมิทัศน์ทั้ง 2 ฝั่งคลอง

เวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามแนวทางการพัฒนาฟื้นฟูคลองแสนแสบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยรับฟังบรรยายสรุปความก้าวหน้าการพัฒนาฟื้นฟูคลองแสนแสบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย แนวทางการฟื้นฟูคลองแสนแสบ โดย สำนักการระบายน้ำ แนวทางการบริหารจัดการน้ำ โดยกรมชลประทาน การลดความสกปรกของคลองแสนแสบ โดยกรมควบคุมมลพิษ การจัดคุณภาพน้ำทิ้งจากภาคอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม มาตรการและความปลอดภัยในการสัญจรทางน้ำ โดยกรมเจ้าท่า และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและสร้างเครือข่ายชุมชนริมคลอง โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จากนั้นลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าในการฟื้นฟูคลองแสนแสบบริเวณท่าเรือบางกะปิ

พล.อ.ประวิตร กล่าวมอบนโยบายการขับเคลื่อนการพัฒนาฟื้นฟูคลองแสนแสบตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ว่า รัฐบาลมุ่งหวังให้คลองแสนแสบได้รับการพัฒนาในทุกมิติ ทั้งด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี มีการแก้ไขปัญหาน้ำเสียอย่างเข้มข้นและจริงจัง ประชาชนมีความปลอดภัยทางน้ำ ขณะเดียวกันยังสามารถรองรับการระบายน้ำในพื้นที่โดยรอบในฤดูฝน และเพิ่มขีดความสามารถการระบายน้ำในพื้นที่เจ้าพระยาฝั่งตะวันออก แม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้คลองแสนแสบได้รับการฟื้นฟูให้ดีขึ้นตามลำดับ แต่เพื่อให้การพัฒนาฟื้นฟูคลองแสนแสบแล้วเสร็จตามเป้าหมายโดยเร็ว ทั้งระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว

ในส่วนของระยะเร่งด่วนมอบหมายให้กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงการขุดลอกตะกอนและดูดเลนในคลองที่มีความตื้นเขิน การจัดการปัญหาสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำริมคลองอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งมอบหมายกรมชลประทาน ร่วมกับกรุงเทพมหานคร บริหารจัดการน้ำในคลอง การเปิด-ปิดประตูระบายน้ำในคลองแสนแสบ และคลองเชื่อมต่อต่างๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาฟื้นฟูคุณภาพน้ำให้ใสสะอาด ไร้กลิ่นเหม็น เร่งการทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายเพื่อฟื้นฟูคลองร่วมกันแล้ว ที่สำคัญเน้นย้ำเรื่องการปรับปรุงภูมิทัศน์สองฝั่งคลองด้วย นอกจากนี้ ยังได้มอบหมาย สทนช. เร่งรัดขับเคลื่อนโครงการสำคัญ เช่น โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง โครงการบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ให้ครอบคลุมพื้นที่ตลอดแนวคลองแสนแสบและคลองสาขา เพื่อให้เป็นตามเป้าหมายแผนแม่บทน้ำฯ 20 ปีด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์