"อนุชา" ยัน ไม่เกี่ยวขัดแย้งการเมือง มั่นใจ “ปรีดี” ออก ไม่ทำรัฐบาลสะดุด

ข่าว

"อนุชา" ยัน ไม่เกี่ยวขัดแย้งการเมือง มั่นใจ “ปรีดี” ออก ไม่ทำรัฐบาลสะดุด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 11:16 น.

บันทึก

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ มั่นใจ “ปรีดี” ไม่ทำรัฐบาลบริหารบ้านเมืองสะดุด ยัน ไม่เกี่ยวขัดแย้งการเมือง แต่เกิดจากปัญหาสุขภาพ ชี้ เก้าอี้ขุนคลัง โควตานายกฯ มั่นใจ รัฐบาลอยู่ครบเทอม


วันที่ 2 ก.ย. เวลา 09.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ในการประชุมพรรควันเดียวกันนี้ จะนำเข้าสู่การพิจารณาหรือไม่ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุย ยังไม่มีเรื่องดังกล่าวในวาระการประชุม ส่วนพรรคจะไม่ส่งชื่อในโควตาใช่หรือไม่นั้น ตรงนี้ก็จะส่งสัญญาณให้เองว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า บุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง คนใหม่ น่าจะเป็นโควตาของพรรค พปชร.หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า เราคิดว่า เรื่องการแต่งตั้ง รมว.คลังคนใหม่ ควรเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพราะเป็นโควตาของนายกฯ ซึ่งนายกฯ ต้องเป็นคนดำเนินการ ส่วนนายกฯ จำเป็นต้องปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร.หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ส่วนนั้นก็ต้องไปว่ากันในรายละเอียดแต่อำนาจก็เป็นของนายกฯ

เมื่อถามต่อว่าในฐานะที่พรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรครัฐบาลมองว่า การลาออกของรัฐมนตรีครั้งนี้ จะกระทบต่อการบริหารงานของรัฐบาล หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า จากที่ทราบข่าวตนคิดว่า เป็นเรื่องปกติ กรณีที่รัฐมนตรีมีปัญหาสุขภาพ และเราก็ทราบดีว่า เป็นเรื่องที่หนักหนาพอสมควร ต้องเห็นใจท่านด้วย ส่วนที่ถูกมองว่า มีความขัดแย้งกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร.นั้น ตนคิดว่าไม่ใช่ในรายละเอียดตน คิดว่าไม่เป็นประเด็นขนาดนั้น เพราะคิดว่า เป็นปัญหาเรื่องสุขภาพของนายปรีดีมากกว่า เรื่องความขัดแย้งไม่คิดว่า จะมีอะไรรุนแรง เป็นเรื่องปกติธรรมดาภายในการทำงาน ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองแน่นอน การเมืองไม่ใช่เรื่องเลวร้ายขนาดนั้น การเมืองมีหลายมิติ

เมื่อถามอีกว่า ไม่มีปัญหาทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า ก็ไม่น่ามี เป็นปัญหาเรื่องสุขภาพ ไม่ใช่ว่าใครจะไปกำหนดกฎเกณฑ์ในเรื่องนี้ได้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นเหตุที่สุดวิสัยมากกว่า ส่วนจะถือว่า เป็นโจทย์ยากของรัฐบาลที่จะหาบุคคลมาดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง แทนนายปรีดีหรือไม่นั้น ตนเชื่อว่า นายกฯ คงมีคนที่ดี และเหมาะสมในการบริหารบ้านเมือง รวมถึงเชื่อว่าคนเก่งและคนดีในบ้านเมืองเราไม่ขาดแคลนยังมีอีกเยอะ

เมื่อถามย้ำว่า จะทำให้การทำงานของรัฐบาลสะดุดลงหรือไม่ เพราะเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นตก นายอนุชา กล่าวว่า ก็คงมีบ้าง แต่ไม่ใช่อะไรที่จะหยุดยั้งการทำงานของภาครัฐให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้าได้ ไม่ใช่ประเด็นที่จะทำให้อะไรหยุดชะงัก เพราะรัฐบาลต้องเดินหน้าการทำงานอยู่แล้ว เป็นเพียงประเด็นปลีกย่อยเราอย่าถือว่าเป็นอะไรที่หนักหนาเลย

เมื่อถามว่า มีการมองกันว่ารัฐบาลเริ่มนับถอยหลังแล้วนั้น นายอนุชา กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่จำเป็น ไม่ใช่เลย เพราะในวิกฤติต่างๆ อาจจะมีโอกาสและน่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นในประเทศในหลายเรื่อง เรามาช่วยกันทำ และสร้างสรรค์นำกระบวนการคิดที่ดี ใครคิดดีทำดีก็มาช่วยกัน เพื่อให้ประเทศเดินไปได้ในภาวะวิกฤติ ตนเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นชาติบ้านเมืองดีอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากเห็นชาติบ้านเมืองไม่ดี ดังนั้น นายกฯ และรัฐบาลก็จะพยายามฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อนำพาประเทศไปได้ด้วยดี

เมื่อถามว่า ดูเหมือนว่าไม่มีใครอยากเข้ามาดูแลเรื่องเศรษฐกิจ นายอนุชา กล่าวว่า ให้มั่นใจใครคนใดคนหนึ่ง ไม่จำเป็นจะต้องเป็นใครยังมีคนเก่งอีกเยอะ ผู้เชี่ยวชาญเราก็มีมาหลายคนแล้ว แต่ก็ไปได้หรือไม่ไปคิดกันให้ดีๆ เราผ่านในสิ่งที่เราคิดว่า ใช่มาตลอดแล้วมันใช่หรือไม่ เราอาจคิดว่า เขาเก่งด้านนี้ แต่บางครั้งก็ไม่ใช่ เพราะโจทย์ของประเทศยังมีอีกหลากหลาย ไม่เกี่ยวว่า คนนอกเข้ามาแล้วจะทำงานการเมืองไม่ได้

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม นายอนุชา กล่าวว่า มั่นใจ เพราะพวกเราตั้งใจทำงานให้ชาติ บ้านเมือง แต่อาจจะสะดุดอะไรบ้าง ก็เป็นธรรมชาติของการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์