เพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" ชี้ "ปรีดี" ลาออก ต้องมีคำตอบให้สังคม

ข่าว

เพื่อไทย จี้ "บิ๊กตู่" ชี้ "ปรีดี" ลาออก ต้องมีคำตอบให้สังคม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 10:18 น.

บันทึก

โฆษกเพื่อไทย ชี้ "ปรีดี" ลาออก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมีคำตอบ ว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ ใช่ปัญหาสุขภาพจริง หรือปมตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต บอกบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น 

วันที่ 2 ก.ย. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกะทันหัน โดยอ้างเหตุผลมีปัญหาสุขภาพ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องชี้แจงเรื่อง นายปรีดี ลาออกให้ชัดเจน เพราะประเทศชาติและประชาชนเสียโอกาส นายปรีดี นั่งเก้าอี้ รมว.คลัง แค่ 27 วัน ยังไม่ทันได้แสดงฝีมือทางเศรษฐกิจ ก็ถอดใจลาออก ลำพังอ้างเหตุเรื่องสุขภาพน่าจะยังไม่พอ เหตุที่ชิงลาออก นายปรีดี มีปัญหากับระบบ หรือมีปัญหากับคน สาเหตุที่ต้องรีบลาออก มาจากปมขัดแย้งการตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต ปัญหาการแบ่งงานในกระทรวงที่ไม่ลงตัว ปัญหาการรื้อบอร์ดรัฐวิสาหกิจเพื่อลดภาระงบประมาณ ปัญหาความพยายามจะเข้าไปรื้อระบบการจัดซื้อจัดจ้างภายในกระทรวงการคลัง หรือมาจากปัญหาใด ควรมีคำตอบให้กับประชาชน ไม่ควรปล่อยให้ประชาชนวิเคราะห์เอง นายปรีดี พยายามสื่อสารคล้ายกับว่า ต้องไปคัดง้างกับระบบการเมืองโบราณในพรรคพลังประชารัฐ ในลักษณะคนดีอยู่ไม่ได้ แต่คนมีคดี คนมีปัญหา คนต้นทุนทางสังคมต่ำ กลับอยู่ในพรรคได้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องยอมรับว่า การชิงลาออกของนายปรีดี ส่งผลต่อความเชื่อมั่น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลติดลบเสียหายอย่างหนัก

"บ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น การตั้งรัฐมนตรี ต้องตั้งให้มาทำงาน ไม่ใช่มาเล่นขายของ การลาออกของนายปรีดี อาจไม่ใช่รายสุดท้าย ถ้ายังปล่อยให้ปัญหาความขัดแย้งของกลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐ ลามเข้าไปสร้างปัญหาการทำงานของ ครม." นายอนุสรณ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์