ไลฟ์สไตล์
100 year

"พิชัย" อัด "บิ๊กตู่" จี้ ลาออกตาม "ปรีดี" ชี้ หมดความน่าเชื่อถือ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 10:03 น.
SHARE

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ได้ที ชี้ “ปรีดี” ลาออก เท่ากับ หมดเวลา “ประยุทธ์” ห่วง หมดความน่าเชื่อถือ เศรษฐกิจยิ่งทรุดหนัก แนะ นายก ควรลาออกตาม

วันที่ 2 ก.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ได้ลาออกจากตำแหน่ง ได้สร้างผลสั่นสะเทือนให้กับเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์อย่างมาก เท่ากับรัฐมนตรีคนนอกที่รัฐบาลเชิญมาและเหมือนไปตื๊อมา เพราะไม่มีคนที่มีชื่อเสียงคนไหน อยากจะเข้ามาร่วมรัฐบาลกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดหนัก และภาวะการเมืองที่ผันผวนที่รัฐบาลถูกนักศึกษาและประชาชนจำนวนมาก ออกมาขับไล่เช่นนี้ แต่อยู่ได้เพียง 25 วัน ก็ต้องถอดใจลาออกไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หากจำกันได้ ตนได้เตือน รมต.คนนอกแล้วว่า ให้คิดให้ดีและอย่าเข้ารับตำแหน่ง เพราะภาวะเศรษฐกิจหนักหนาสาหัสมาก เป็นผลจากการบริหารเศรษฐกิจที่ล้มเหลวมาตลอด 6 ปี ซึ่งนายปรีดี คงเข้าไปเห็นตัวเลขแล้ว จึงอาจจะเครียดจนถอดใจ อีกทั้งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ คือ พลเอกประยุทธ์เอง ก็ขาดความรู้ ความสามารถทางเศรษฐกิจหรือเรียกได้ว่า ไม่รู้เรื่องทางเศรษฐกิจเลย และความกดดันจากคนในพรรคพลังประชารัฐที่ขนาด นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ 4 กุมาร ยังทนไม่ได้ แถมล่าสุด ยังมีความขัดแย้งเรื่องการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการคลัง ที่ตนได้เตือนว่า หาก รมว.คลัง ไม่สามารถแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงได้ตามที่ต้องการ จะทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เพราะข้าราชการจะไม่เชื่อฟัง รมว.คลัง และสมควรที่จะต้องลาออก แต่ไม่คิดว่านายปรีดี จะลาออกจริงๆ ตามที่ตนได้เสนอไว้ และเป็นห่วงว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ที่น่าจะต้องเจอกับภาวะกดดันที่คล้ายกันจะสามารถทนได้ขนาดไหน

"การลาออกของนายปรีดี แสดงให้เห็นชัดเจนถึงปัญหาในการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์ ทั้งที่เพิ่งเปลี่ยนทีม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ 4 กุมาร ออกไป เพราะความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจ และจะยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นของ พลเอกประยุทธ์ ไม่มีเหลือแล้ว ซ้ำเติมจากปัญหาเรื่องการซื้อเรือดำน้ำ และคดีฟ้องร้องการปิดเหมืองทองที่ประชาชนไม่พอใจกันอย่างมาก และสมควรที่พลเอกประยุทธ์ จะรู้ตัวได้แล้วว่าหมดเวลาในการบริหารประเทศของพลเอกประยุทธ์แล้ว เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดหนักจะเกินความรู้ ความสามารถ ของพลเอกประยุทธ์จะแก้ไขได้ และพลเอกประยุทธ์ ควรจะต้องรีบลาออกตามนายปรีดีไปได้แล้ว เพื่อให้คนที่มีความรู้ ความสามารถอย่างแท้จริง เข้ามาบริหารประเทศแทน ยิ่งพลเอกประยุทธ์ พยายามดื้อรั้นที่จะอยู่ต่อไป ก็จะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆ เหมือนรอวันเจ๊งเท่านั้น" นายพิชัย กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย นริพทะพันธุ์อดีตรมว.พลังงานปรีดี ดาวฉายประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ลาออกข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:55 น.