ไลฟ์สไตล์
100 year

"นฤมล" ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เร่งดูแลผู้สูงอายุ-สตรี เน้นการพัฒนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2563 03:20 น.
SHARE

รมช.แรงงาน ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เร่งดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ-สตรี เน้นย้ำการพัฒนาต้องได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน ตอบโจทย์แต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและสตรี 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า โครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องการให้ทุกภาคส่วนประสานความร่วมมือ มีการบูรณาการการทำงานร่วมกัน โดยกระทรวงแรงงานมีนโยบายที่จะดำเนินการหลายโครงการ ไม่เพียงแค่ จ.น่าน และ จ.แพร่ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเท่านั้น แต่ประชาชนสามารถเข้ารับบริการต่างๆ ที่กระทรวงแรงงานมีให้บริการในทุกจังหวัด ที่มีหน่วยงานของกระทรวงฯตั้งอยู่

ข่าวแนะนำ

จากการลงพื้นที่ จ.น่าน-จ.แพร่ ที่ผ่านมา ได้รับฟังข้อมูลการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ทั้งสถานการณ์แรงงานของ จ.แพร่ และ จ.น่าน ความต้องการแรงงาน มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การคัดกรอง และการขับเคลื่อนจากหน่วยงานอื่นๆ ภายในจังหวัด เช่น การบริหารจัดการแหล่งน้ำ โครงการบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งและน้ำท่วมในแต่ละช่วงของฤดูกาล พบว่ายังมีความต้องการให้ส่งเสริมและสนับสนุน การเป็นศูนย์ฝึกอบรมการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อรองรับการเปลี่ยนโครงสร้างประชากรของประเทศไทย ที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้งให้พัฒนาทักษะฝีมือให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและสตรี เพื่อเข้าสู่ระบบการจ้างงาน หรือเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพที่เหมาะสมตามวัย

ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดมีสนามบิน จึงสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ต้องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน จังหวัดจึงเสนอให้สนับสนุนการขยายพื้นที่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของสายการบินในการนำเครื่องบินลงจอด ในฐานะที่รับผิดชอบพื้นที่ของ 2 จังหวัด จะขอรับข้อมูลเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลได้ทราบ เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุน

นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องภัยแล้งและน้ำท่วมตามฤดูกาล กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและกรมอื่นๆ ในสังกัดกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน เสนอโครงการเร่งด่วน เช่น โครงการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน เพื่อทำถังเก็บน้ำไว้ใช้ในชุมชน และโครงการขุดลอกฝาย เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงานผู้สูงอายุสตรีไทยไปด้วยกันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 17:01 น.