"นฤมล" ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เร่งดูแลผู้สูงอายุ-สตรี เน้นการพัฒนา

ข่าว

"นฤมล" ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เร่งดูแลผู้สูงอายุ-สตรี เน้นการพัฒนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 03:20 น.

รมช.แรงงาน ลุยขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เร่งดูแลกลุ่มผู้สูงอายุ-สตรี เน้นย้ำการพัฒนาต้องได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน ตอบโจทย์แต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและสตรี 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า โครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันของรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องการให้ทุกภาคส่วนประสานความร่วมมือ มีการบูรณาการการทำงานร่วมกัน โดยกระทรวงแรงงานมีนโยบายที่จะดำเนินการหลายโครงการ ไม่เพียงแค่ จ.น่าน และ จ.แพร่ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเท่านั้น แต่ประชาชนสามารถเข้ารับบริการต่างๆ ที่กระทรวงแรงงานมีให้บริการในทุกจังหวัด ที่มีหน่วยงานของกระทรวงฯตั้งอยู่

จากการลงพื้นที่ จ.น่าน-จ.แพร่ ที่ผ่านมา ได้รับฟังข้อมูลการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ทั้งสถานการณ์แรงงานของ จ.แพร่ และ จ.น่าน ความต้องการแรงงาน มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การคัดกรอง และการขับเคลื่อนจากหน่วยงานอื่นๆ ภายในจังหวัด เช่น การบริหารจัดการแหล่งน้ำ โครงการบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งและน้ำท่วมในแต่ละช่วงของฤดูกาล พบว่ายังมีความต้องการให้ส่งเสริมและสนับสนุน การเป็นศูนย์ฝึกอบรมการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อรองรับการเปลี่ยนโครงสร้างประชากรของประเทศไทย ที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้งให้พัฒนาทักษะฝีมือให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและสตรี เพื่อเข้าสู่ระบบการจ้างงาน หรือเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพที่เหมาะสมตามวัย

ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดมีสนามบิน จึงสามารถอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ต้องการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชน จังหวัดจึงเสนอให้สนับสนุนการขยายพื้นที่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของสายการบินในการนำเครื่องบินลงจอด ในฐานะที่รับผิดชอบพื้นที่ของ 2 จังหวัด จะขอรับข้อมูลเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลได้ทราบ เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุน

นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องภัยแล้งและน้ำท่วมตามฤดูกาล กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและกรมอื่นๆ ในสังกัดกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน เสนอโครงการเร่งด่วน เช่น โครงการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน เพื่อทำถังเก็บน้ำไว้ใช้ในชุมชน และโครงการขุดลอกฝาย เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์