รัฐมนตรีคลังไขก๊อก “ปรีดี ดาวฉาย” อำลา แฉกลัวสมองตีบ

ข่าว

รัฐมนตรีคลังไขก๊อก “ปรีดี ดาวฉาย” อำลา แฉกลัวสมองตีบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 05:01 น.

บันทึก

ช็อกทั้งประเทศ “ปรีดี ดาวฉาย” ลาออกทิ้งเก้าอี้ รมว.คลัง แจ้งนายกฯผวาเส้นเลือดสมองตีบกำเริบ พ้นจากตำแหน่งทันที 1 ก.ย.63 เผยปมเหตุการเมืองกดดัน “บิ๊กเจ้าสัว” หักหน้าวิ่งเต้นผ่านขาใหญ่ในรัฐบาลฝากเด็กเส้นนั่งอธิบดีกรมสรรพสามิต “บิ๊กป้อม” รู้เรื่องถก รมต.ลูกทีมเครียด โฆษก พท.แซะเป็นสัญญาณรัฐบาลพังพาบ คนนอกทนไม่ไหวโดดหนีเรือแป๊ะ “จิรายุ” หยันตอกย้ำปัญหาเกาเหลา ครม. ยุส่ง“บิ๊กตู่”ถ่างขาควบเองโชว์กึ๋นคุมคลัง “นายกฯ” เชิดชูกองทัพเรือเสียสละอีกครั้งชะลอซื้อเรือดำน้ำ ฉุน กมธ.บางคนเจตนาแอบแฝงไลฟ์การประชุมปล่อยข้อมูลว่อนโซเชียล จวกคิดถึงจริยธรรมบ้าง “เสรีพิศุทธ์” เขย่าต้องยุติเลิกโครงการเลย ฉะเป็นหนี้มหาศาลยังกู้มาซื้อของไม่จำเป็น กมธ.งบฯปี 64 ปิดจ๊อบหั่นลดงบฯได้แค่ 31,965 ล้าน ตัดเหี้ยนเรือดำน้ำจีน 2 ลำ 4,501ล้านบาท

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากปัญหารุมเร้าหลายเรื่อง แม้เพิ่งจะปลดชนวนความร้อนแรงกระแสต่อต้าน โดยยอมชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนของกองทัพเรือออกไปอีก 1 ปี แต่ล่าสุดมาเกิดกระแสข่าวช็อกกันไปทั้งประเทศเมื่อนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ได้ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งกะทันหัน โดยอ้างเหตุผลว่ามีปัญหาสุขภาพ

“ปรีดี” ลาออก รมว.คลัง อ้างป่วย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหาทางด้านสุขภาพ ทำให้นายปรีดีเป็น รมว.คลังในตำแหน่งเพียงระยะเวลา 26 วัน นับจากได้รับโปรดเกล้าฯ และ 20 วันนับจากเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยช่วงเช้านายปรีดีได้เดินทางเข้าไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำกระทรวงการคลังตั้งแต่เช้าตรู่ ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วไม่ได้กลับเข้าไปที่กระทรวงอีก เหมือนกับเป็นการอำลาตำแหน่งเป็นครั้งสุดท้าย

แจ้งนายกฯกลัวเส้นเลือดสมองตีบกำเริบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีดีได้ไปแจ้งขอลาออกจาก พล.อ.ประยุทธ์ ภายหลังการประชุม ครม.วันที่ 1 ก.ย.โดยระบุว่ามีปัญหาสุขภาพ โดยที่ผ่านมาเคยมีปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบเล็กๆ และเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีอาการชาที่ขา จึงกังวลว่าโรคที่เคยเป็นจะกลับมาอีก จึงขอนายกฯว่าต้องการลาออกจากตำแหน่ง

พ้นจากตำแหน่งทันที 1 ก.ย.63

ต่อมาเวลา 18.00 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา หน้า 17 เล่ม 137 ตอนพิเศษ 200 ง วันที่ 1 ก.ย.2563 เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง รัฐมนตรีลาออก ด้วย นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. ความเป็นรัฐมนตรีของนายปรีดี จึงสิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. ตามความในมาตรา 170 (2) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ประกาศ ณ วันที่ 1 ก.ย. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เผยปมขัดแย้งตั้งอธิบดีสรรพสามิต

มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่ทำให้นายปรีดีตัดสินใจลาออก คาดว่ามาจากปัญหาถูกฝ่ายการเมืองเข้ามากดดันการทำงาน โดยสาเหตุหลักอันหนึ่งสืบเนื่องมาจากความขัดแย้งในการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงภายในกระทรวงการคลัง โดยเมื่อครั้งที่ประชุม ครม. สัญจร จ.ระยอง วันที่ 25 ส.ค.นายปรีดี เสนอเอกสารแต่งตั้งระบุชื่อนายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต แต่ปรากฏว่ากลับขานชื่อเป็นนายประภาส คงเอียด ผอ.สำนักคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) แทน ทำให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯทักท้วงว่าไม่สามารถทำได้ เพราะชื่อที่ขานกับเอกสารที่นำเข้า ครม.ไม่ตรงกัน จึงขอให้กระทรวงการคลังถอนเรื่องออกไปก่อน

“บิ๊กเอกชน” ล้วงลูกหักหน้าฝากเด็กเส้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องหลังการแต่งตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิตมีเอกชนรายใหญ่ในวงการที่เกี่ยวข้องกับกรมสรรพสามิต ได้ฝากชื่อนายประภาสให้ขึ้นเป็นอธิบดีกรมสรรพสามิตกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และผ่านแกนนำรัฐบาลเพื่อให้ช่วยผลักดันอีกทางหนึ่ง จึงเป็นเหตุให้มีการสลับรายชื่อในการประชุม ครม.สัญจร. จ.ระยอง ทำให้นายปรีดีไม่พอใจและตัดสินใจว่าถ้าหากเป็น รมว.คลังไม่สามารถแต่งตั้งลูกน้องที่ตัวเองเห็นสมควรได้ก็จะลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง

ถึง ครม.เห็นชอบ “ลวรณ” ก็ไขก๊อก

ขณะที่ต่อมาการประชุม ครม. วันที่ 1 ก.ย.นายปรีดีได้เสนอการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงการคลังเข้ามาอีกครั้ง โดยยืนยันตามเอกสารที่เสนอ ครม.สัญจรที่ จ.ระยอง และที่ประชุมเห็นชอบตามที่กระทรวงคลังเสนอ แต่นายปรีดียังคง ตัดสินใจลาออก โดยที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบให้นายลวรณ เป็นอธิบดีกรมสรรพสามิต นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร นายจำเริญ โพธิยอด ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงและนางวรนุช ภู่อิ่ม ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า กรมธนารักษ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป

“ป้อม” หารือเครียด รมต.ลูกทีม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการประชุม ครม.ที่บริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะเดินทางออกจากทำเนียบฯ ได้หยุดยืนคุยกับรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน นานกว่า 10 นาที ด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียด และเดินทางออกจากทำเนียบฯไปทันที

“วิษณุ” ไม่รู้ว่าออกแต่ทราบว่าป่วย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวนายปรีดี ดาวฉาย ยื่นหนังสือลาออกจาก รมว.คลัง ว่า เมื่อสักครู่มีคนมาบอกเรื่องดังกล่าว ตน ไม่ทราบแต่ทราบเมื่อ 2 วันก่อนว่าท่านป่วย ยังคิดในใจอยู่ว่าหากป่วยสามารถพักหรือลาได้ ตนเองก็ป่วย ป่วยกันทุกคน แต่ไม่รู้ว่าท่านออก ขณะที่ในที่ประชุม ครม.ก็ไม่มีท่าทีอะไร ท่านยังเสนอแต่งตั้งอธิบดี 5-6 กรมอยู่เลย เมื่อถามว่ามีข่าวว่าเหตุผลที่ลาออกเพราะไม่พอใจเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการ นายวิษณุตอบว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะการแต่งตั้งวันที่ 1 ก.ย.เป็นบัญชีเดียวกับตอนที่เสนอในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยอง

ชี้ถ้าคุยกันสองคนยังพอจะยื้อได้

เมื่อถามว่าหากยื่นใบลาออกแล้วจะมีผลทันทีเลยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่นายกฯ ไม่กล้าพูดไปก่อน เพราะไม่รู้ท่านยื่นจริงหรือไม่ พูดไปจะซวย เมื่อถามว่า ถ้าลาออกจริงต้องแต่งตั้ง รมว.คลัง เลยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เป็นไรหากลาออกจริง รมช.คลังรักษาการอยู่ เมื่อถามย้ำว่าหากเป็นไปตามกระแสข่าวหนังสือลาออกจะมีผลเมื่อใด นายวิษณุกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหนังสือ ถ้ายื่นว่าให้มีผลบัดนี้ก็มีผลบัดนี้ ถ้ายื่นให้มีผลวันที่เท่านั้นเท่านี้ก็มีผลตามนั้น ข้าราชการการเมืองไม่เหมือนข้าราชการประจำ เพราะข้าราชการประจำจะมีเวลาอยู่ แต่กรณีข้าราชการการเมืองไม่มีเรื่องวินัย หรือให้ผู้บังคับบัญชาอนุมัติ ก่อนหน้านี้หากมีการพูดว่าลาออกจะมีผลเลย อยู่ที่เจตนาของผู้พูด เมื่อถามว่านายกฯปฏิเสธการลาออกได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีสิทธิ์จะขอให้พิจารณาทบทวนถ้าเป็นการแสดงเจตนากันเอง ระหว่างนายกฯกับนายปรีดีสองคน สามารถบอกว่าอย่าเพิ่งนะ แต่ถ้ายื่นเป็นหนังสือแล้วมีคนรู้แล้วต้องพ้นจากตำแหน่ง เมื่อถามอีกว่าแสดงว่ายับยั้งไม่ได้แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

“จิรายุ” ตอกย้ำภาพเกาเหลา ครม.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ยื่นใบลาออก เคยเตือนรัฐบาลไปแล้วเมื่อไม่กี่วันว่ามีกรณีเกาเหลาเรียกพี่ของกระทรวงการคลัง ที่มี รมว.น้องใหม่ อย่างนายปรีดีถูกหักหน้ากลางวงที่ประชุม ครม.เรื่องการตั้งอธิบดี และการไม่ให้อำนาจเด็ดขาดกับ ครม.ชุดใหม่ หลายคนบ่นกับคนใกล้ชิดว่าอยากลาออก เปรียบเหมือนกับแค่เชิญนายปรีดีให้มาเป็นพระอันดับให้ครบองค์ สุดท้ายก็บัวแล้งน้ำ การปรับ ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ประชาชนคาดหวังว่าจะเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแต่ผ่านมากว่าหนึ่งเดือนยังไม่เห็นแนวนโยบายที่เป็นรูปธรรมที่จะฟื้นฟูประเทศ นอกจากเตรียมขยายเพดานกู้เงินสร้างหนี้ให้ประชาชนเพิ่ม

ยุส่ง“บิ๊กตู่” ถ่างขาควบโชว์กึ๋นคุมคลัง

“การไม่ลงรอยใน ครม.ชุดใหม่ นอกจากประชาชนจะไม่สามารถคาดหวังสิ่งใดๆ ได้แล้วยังทำให้ ครม.ชุดใหม่ที่มาจากภาคเอกชนเช่นนายปรีดี และคนอื่นในตำแหน่งรองนายกฯอาจเป็นเพียงแค่หัวโขน สร้างภาพให้ทีมเศรษฐกิจดูดี แต่เอาเข้าจริงๆก็เล่นกันคนละคีย์ แค่เริ่มต้นประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก็พอเห็นแล้วว่า ประเทศเราจะไปไม่รอด และจะปรับ ครม.อีกกี่หนกี่รอบก็ไม่เป็นประโยชน์ใดๆกับประเทศ หากยังดำเนินนโยบายกู้เพื่อชาติ จนเป็นหนี้กันไปเป็นร้อยปีอย่างนี้ ขอแนะนำว่าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นอยู่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ควรจะมานั่งควบเก้าอี้ รมว.คลังอีกตำแหน่ง จะได้รู้แดงรู้ดำกันไปเลยว่ารัฐบาลชุดนี้กินปลาเยอะ มีกึ๋น หรือมีขี้เลื่อยแค่ไหน” นายจิรายุกล่าว

“อนุสรณ์” แซะเป็นสัญญาณ รบ.พังพาบ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ยื่นจดหมายลาออกถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยให้เหตุผลว่าป่วยก่อนหน้านี้กว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์จะตั้ง ครม.ได้เกิดสภาวะสุญญากาศอยู่นาน ไปชวนใครมาร่วมรัฐบาลก็ไม่มีใครอยากเข้าร่วม นายปรีดีเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง เมื่อวันที่ 6 ส.ค. และเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 12 ส.ค. ประชาชนยังสงสัยอยู่เลยว่าทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาลเริ่มทำงานกันหรือยัง แต่เรือยังไม่ทันออกก็ล่มปากอ่าว ก้นหม้อข้าวยังไม่ทันดำต้องบอกเลิกลาก่อนเวลาอันควร สถานการณ์บอบช้ำหนักของรัฐบาลเช่นนี้ เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งที่รากของปัญหาหยั่งลึกยากแก้ไข ยังมีอีกมาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯและทีมรัฐมนตรี 4 กุมารยังโบกมือลา แล้วนายปรีดีเป็นใครจะทนพิษบาดแผลจากการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพได้อย่างไร วิกฤติเศรษฐกิจหนักขนาดนี้ 10 สมคิด 40 กุมารยังช่วยไม่ได้ ตราบใดที่ พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจก็ตัวใครตัวมัน พล.อ.ประยุทธ์ต้องยอมรับว่าตัว พล.อ.ประยุทธ์เป็นศูนย์กลางของปัญหา รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญขนาดนี้ลาออกบ่งบอกถึงอาการว่าหนักมาก สัญญาณพังพาบของรัฐบาลมาถึงแล้ว

นายกฯหนุนวิจัยสมุนไพรเป็นยา

ก่อนหน้านั้นเมื่อเวลา 09.00 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุมนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เข้าพบนายกฯนำเสนอนิทรรศการเด่นกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จากงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 จัดขึ้นวันที่ 2-6 ก.ย.ที่อิมแพค เมืองทองธานี ทั้งฟ้าทะลายโจร เสริมภูมิต้านโควิด-19 การวิจัยและพัฒนาสมุนไพร กัญชา ทางการแพทย์แผนไทย และผลิตภัณฑ์สมุนไพร รางวัล PMHA (Prime Minister Herbal Awards) โดยนายกฯสนใจสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณทางยารักษาโรค ย้ำรัฐบาลสนับสนุนการวิจัยสมุนไพรควบคู่การพัฒนายาแผนปัจจุบัน

หนุนหัตถกรรมชูเอกลักษณ์ไทย

ต่อมานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ เข้าพบนายกฯเพื่อแสดงผลงานศิลปาชีพและงานหัตถศิลป์ไทยแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัย โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) ในงาน “Craft Bangkok 2020” ระหว่างวันที่ 3-6 ก.ย.ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เพื่อสร้างโอกาสการตลาด ยกระดับคุณภาพการผลิต นายกฯชื่นชมผลิตภัณฑ์หัตถกรรมไทยที่แสดงเอกลักษณ์ความเป็นไทย แนะให้ผลักดันสู่ตลาดต่างประเทศสร้างรายได้ จากนั้นนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ประชาสัมพันธ์ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ จ.เพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 15-20 ก.ย.สืบสานอัตลักษณ์ประเพณีท้องถิ่น

“บิ๊กตู่” ลั่นทหารเรือเสียสละถอยอีกครั้ง

เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า รัฐบาลไม่เคยหยุดคิด ไม่เคยหยุดทำงาน การประชุม ครม.มีหลายเรื่องที่เป็นอนาคตของประเทศชาติ เรื่อง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 โดยเฉพาะการใช้จ่ายงบประมาณ กรุณาดูที่ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ.2561 กำหนดไว้ด้วย ทุกงบประมาณของการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จะใช้อะไรได้บ้าง ตนชี้แจงไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของ กมธ.งบฯจะพิจารณา ต้องดูว่าโครงการไหนจะนำไปใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารเรือยอมเสียสละมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว ต้องมองตรงนี้ด้วย เหตุผลความจำเป็นก็มีแล้ว ตรงนี้พูดในฐานะ รมว.กลาโหม เคยบอกไปแล้วต้องพัฒนากองทัพให้สามารถรับภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะมีปัญหาพื้นที่ทางทะเลอยู่จำนวนมาก ซึ่งมันต้องมาถึงเราในไม่นานนี้ ถ้าทุกคนติดตามข่าวสารบ้านเมืองต่างประเทศดู รวมถึงปัญหาโควิด-19 ด้วย

คนติต้องคิดด้วยมีแน่ภัยคุกคามทางทะเล

“ทางทหารเรือเขาก็เสียสละ ต้องลองนึกถ้ามันใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้วซื้อมา ผมถามว่าแล้วทหารเรือจะลงไปอยู่ในเรือดำน้ำหรือไม่ จะอยากลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย 21 วันก็ไม่มี แสดงว่าเขาก็มีความเสียสละของเขาไม่ใช่หรือ ในการรักษาอาณาเขตน่านน้ำไทย ต้องมองตรงนี้ด้วย อยากให้ไปมองในประเด็นของภูมิภาคด้วย ความขัดแย้งยังมีอยู่ทางทะเล ไม่ใช่เฉพาะภูมิภาคเรา หลายภูมิภาคในโลกนี้มีทั้งนั้น อย่าคิดว่ามันไม่มี แต่ทำอย่างไรมันจะไม่เกิดขึ้น การใช้กำลังอาวุธจะไม่เกิดขึ้น มันต้องมีมาตรการเพิ่มศักยภาพบางอย่างขึ้นมาให้เกิดความทันสมัย เกิดความร่วมมือมากยิ่งขึ้น เกิดความเกรงใจมันแค่นั้น ไม่ใช่มีอุปกรณ์ไว้รบราฆ่าฟัน หลายคนบอกว่าจะไปรบกับใคร ขอให้คนพูดไปพิจารณาให้ถี่ถ้วนในการพูดจาอะไรต่างๆ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

หงุดหงิด กมธ.บางคนไลฟ์การประชุม

นายกฯกล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนกังวลอีกอย่างคือ การพิจารณาต่างๆของ กมธ.ในสภา วันนี้การพูดในสภาฯมีการแพร่ออกมาภายนอก ทำให้เกิดความเสียหาย อาจจะไม่ผิดอะไร แต่ต้องคิดว่าสมควรหรือไม่ ฉะนั้น คนที่ฟัง กรุณาฟังแล้วใช้สติในการฟังและเชื่อ ไม่ใช่เชื่อทุกอย่าง รัฐบาลไม่สามารถจะไปโต้ตอบในสิ่งที่เป็นนอกกรอบได้ มันอยู่ที่ กมธ.แต่ละคนต้องมีความรับผิดชอบในการที่จะพูดจาอะไรต่างๆ ออกมา หลายๆอย่างมันมีการแอบแฝงทั้งสิ้น ที่ออกมาทั้งหมดส่วนใหญ่จะออกมาทางโซเชียล แต่ก่อนเราไม่มีในการที่จะแพร่ออกมาอย่างนี้ แต่นี่พูดปั๊บออกมาเลย ออกสดอะไรอย่างนี้มันไม่ได้ เป็นหลักจริยธรรม ตนคิดอย่างนั้น ถือเป็นความเห็นส่วนตัวของตนก็แล้วกัน

กมธ.ปิดจ๊อบหั่นงบฯได้ 31,965 ล้าน

ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 กล่าวว่า หลังจากที่คณะอนุกรรมาธิการชุดต่างๆ 8 ชุด ได้สรุปรายงานผลการปรับลดงบประมาณต่อกมธ.งบประมาณรายจ่ายชุดใหญ่ เสร็จสิ้นทุกคณะอนุ กมธ.แล้ว ที่ประชุม กมธ.ชุดใหญ่มีมติปรับลดงบฯรวมทั้งสิ้น 31,965 ล้านบาท โดยคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ที่มีตัดงบซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ ถูกปรับลดประมาณ 4,501 ล้านบาท

รบ.แปรญัตติโปะงบกลางแก้โควิด

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า โดยในการประชุม กมธ.งบประมาณวันที่ 1 ก.ย.จะพิจารณารายการแปรญัตติจากหน่วยงานต่างๆ ขณะนี้รัฐบาลได้แปรญัตติขอเพิ่มงบประมาณเข้ามาแล้ว อาทิ ขอเพิ่มงบกลางรายการสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉิน และค่าใช้จ่ายในการบรรเทาแก้ไขปัญหาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 จำนวน 30,000 ล้านบาท กมธ.จะพิจารณาต่อไป

“เสรีพิศุทธ์”บี้ให้ยกเลิกซื้อเรือดำน้ำ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลสั่งชะลอจัดซื้อเรือดำน้ำออกไปอีก 1 ปีว่า กองทัพและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แพ้กระแสสังคม กลัวจะอยู่ไม่ได้ จึงยอมชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่การเลื่อนไป 1 ปี ไม่ใช่ทางออก ความจริงต้องยุติโครงการไปเลย ไม่ซื้อเรือดำน้ำเพราะขณะนี้ประเทศมีหนี้สินมหาศาล และรัฐบาลก็ยังกู้เงินอีก จะเอาไปซื้อของที่ไม่จำเป็นได้อย่างไร ที่ผ่านมาประเทศไทยไม่มีเรือดำน้ำมานานแล้วก็สามารถอยู่ได้ เพิ่งมาซื้อลำแรกสมัย พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมาไม่เห็นมีอะไรก็อยู่ได้ จึงถือว่าไม่มีความจำเป็นที่จะซื้อต่อไป

อัด “บิ๊กตู่”อย่าโยนภาระให้ประชาชน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ส่วนการตั้งงบประมาณเพื่อต่อสู้คดีเหมืองทองอัครานั้น ทหารไม่มีความรู้ โดยเฉพาะความรู้ด้านกฎหมาย แต่อยากเป็นนายกรัฐมนตรี จึงใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปิดเหมือง ทั้งที่ความจริงเรื่องนี้ควรให้อำนาจกรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์เคยลั่นวาจาว่าจะรับผิดชอบเรื่องนี้เอง ดังนั้นไม่ว่าจะชนะหรือแพ้คดีก็ต้องรับผิดชอบเอง ไม่ใช่แพ้คดีแล้วมาปัดความรับผิดชอบให้เป็นเรื่องของประชาชน การนำภาษีประชาชน 389 ล้านบาทไปว่าจ้างทนาย โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ทำอะไรไม่ถูกต้องชอบธรรม เพราะไม่รู้กฎหมาย แล้วให้ประชาชนมารับผิดชอบถูกต้องหรือไม่

206 ส.ส.รัฐบาลยื่นร่างแก้ไขรัฐ รธน.

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา พรรคร่วมรัฐบาล นำโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) พร้อมแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา นำรายชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 206 คน ยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อขอเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 มีสาระสำคัญคือ การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 นำไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) 200 คน มายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่มีการแก้ไขมาตรา 1 และ 2 ส่วนที่มา ส.ส.ร. 200 คน มาจากการเลือกตั้งจากประชาชน 150 คน อีก 50 คน แบ่งเป็นจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยคัดเลือก 20 คน รัฐสภาเลือกจากนักวิชาการสายต่างๆ 20 คน และนักเรียน นิสิตนักศึกษาเลือกตัวแทน 10 คน กำหนดระยะเวลายกร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 240 วัน

“วิรัช” ระบุสัญญาณ ส.ว.ยังไม่ชัดเจน

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขเพียงร่างเดียว แสดงให้เห็นว่า เรายังเหนียวแน่น โดย กมธ.วิสามัญในโควตาพรรคร่วมรัฐบาล จะเป็น ส.ส.รัฐบาล ไม่มีโควตา ครม. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ได้มีการหารือพูดคุยกับ ส.ว.บ้างแล้ว แต่ไม่ขอบอกว่า ส.ว.เห็นเป็นอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามว่า สัญญาณตอบรับจาก ส.ว.ดีหรือไม่ นายวิรัชตอบว่า สัญญาณยังไม่ค่อยชัด ต้องรอดูการอภิปรายในวันที่ 23-24 ก.ย.ก่อนว่า ส.ส.รัฐบาล ฝ่ายค้านและ ส.ว.จะมีมุมมองเรื่องนี้อย่างไร จะทำอย่างไรให้มุมมองที่แตกต่างมารวมกันเพื่อแก้รัฐธรรมนูญด้วยกัน 1 ปีที่ผ่านมาเราเห็นข้อบกพร่องรัฐธรรมนูญนี้หลายจุด จึงใช้โมเดล ส.ส.ร. โดยรัฐสภามีหน้าที่ไกด์ไลน์ให้ ส.ส.ร.เท่านั้น

ต้องให้สภาฯเห็นชอบร่าง ส.ส.ร.

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า สำหรับกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ส.ร. 200 คน ตามร่างของพรรคร่วมรัฐบาล แบ่งเป็น 1.การเลือกตั้งโดยตรง อย่างน้อยจังหวัดละ 1 คน รวม 150 คน 2.จากการเลือกของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย 20 คน 3.รัฐสภา เลือกจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้เรื่องกฎหมายมหาชน และการบริหารราชการแผ่นดิน 20 คน และ 4.ตัวแทนจากนิสิต นักศึกษา 10 คน โดยเมื่อมีการตั้ง ส.ส.ร.แล้ว จะมีเวลายกร่างรัฐธรรมนูญ 240 วัน เมื่อเสร็จส่งกลับมายังรัฐสภา เพื่อให้ความเห็นชอบไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภาที่มีอยู่ หากไม่ผ่านความเห็นชอบ ต้องเข้าสู่กระบวนการการทำประชามติต่อไป ส่วนเหตุที่ ส.ส.ร.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่เสร็จแล้วต้องนำกลับมาให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบอีก เนื่องจากปัจจุบันยังมีรัฐสภาหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน ควรให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวว่าตามขั้นตอนจะต้องมีการบรรจุระเบียบวาระภายใน 15 วัน และตั้ง กมธ.วิสามัญ 1 คณะ ตามสัดส่วนของแต่ละพรรค และ ส.ว. แต่จะมีคนนอกเข้าร่วมเป็น กมธ.วิสามัญหรือไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมร่วมรัฐสภา เช่นเดียวกับการจะนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใด ระหว่างฉบับพรรคร่วมรัฐบาลหรือพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นหลัก ขึ้นอยู่กับที่ประชุมของรัฐสภาเช่นกัน

“ณัฏฐพล” พร้อมคุยม็อบ นร.ชุมนุม 5 ก.ย.

เมื่อเวลา 12.24 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการให้โรงเรียนต่างๆเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของนักเรียนว่า เราทำงานร่วมกันรับทราบข้อมูลต่างๆมีกลุ่มนักเรียนมาแสดงความคิดเห็นและอธิบายถึงปัญหาที่เขาประสบอยู่เรื่องการศึกษา ได้สื่อสารถึงแนวทางของกระทรวงศึกษาธิการที่จะ แก้ไขปัญหาเรื่องต่างๆอยู่ในแผนใหญ่ของเราอยู่แล้ว จะนำสองส่วนมาประกบกัน ส่วนการนัดชุมนุมของเครือข่ายนักเรียนอีกครั้งที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการวันที่ 5 ก.ย. เชิญน้องๆเข้ามาในกระทรวงเพื่อพูดคุยกัน แต่น้องๆอยากใช้พื้นที่สาธารณะในการแสดงออก อาจเป็นโอกาสให้คนอื่นนอกเหนือจากนักเรียนมาร่วมแสดงความคิดเห็น แต่หากจำเป็นต้องให้ตนออกไปรับฟังหรือพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับการศึกษาก็ยินดี เมื่อถึงวันที่ 5 ก.ย. สถานการณ์เป็นอย่างไรต้องดูกัน ไม่ได้เตรียมอะไรไว้เป็นพิเศษ นอกจากอาหารและเครื่องดื่มพร้อมสนับสนุน น้องๆอยู่ในพื้นที่ 2 ชั่วโมง มีการสื่อสารกันตลอดกับแกนนำกลุ่มและกระทรวง

ลูกแฝดตู่ส่งทนายแจ้งจับมือโพสต์เท็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า วันที่ 2 ก.ย.เวลา 14.00 น. น.ส.ธัญญาและ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา บุตรสาวฝาแฝดทั้งสองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม มอบอำนาจให้ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความประจำสำนักกฎหมาย “อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่งและเพื่อน” เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลและกลุ่มบุคคล ที่เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง ที่ สน.นางเลิ้ง

“เอกชัย” สาดน้ำมนต์ไล่เสนียด บก.ทบ.

เมื่อเวลา 09.30 น.ที่หน้ากองบัญชาการ กองทัพบก นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง ให้สัมภาษณ์กรณีการเดินทางมาทำกิจกรรมวันนี้ว่า ตนนึกถึงภาพเหตุการณ์ที่ “แอมมี่” นักร้องดังวงเดอะบอทท่อมบลูส์นำสีไปสาดเจ้าหน้าที่ตำรวจ คล้ายกับเหตุการณ์ที่มีคนร้ายนำน้ำปลาร้าสาดตน จนถึงทุกวันนี้ผ่านมายังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ วันนี้ ผบ.ทบ.ใกล้สิ้นสุดอายุราชการ หลายกรณียังไม่มีการดำเนินการใดๆ อ้างมีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวการเมือง รวมถึงประเด็นอื่นๆ อาทิ จ่าทหารก่อเหตุกราดยิงที่โคราช สนามมวยลุมพินี รามอินทรา รวมถึงสนามบินอู่ตะเภากรณีทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 หนีออกมาเดินเที่ยวในห้างสรรพสินค้าที่ จ.ระยอง แต่กลับไม่มีการดำเนินการใดๆ จากนั้นนายเอกชัยได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ทำน้ำมนต์ไล่เสนียดจัญไร นำไปสาดบริเวณด้านหน้า บก.ทบ.โดยสาดไปบริเวณป้ายกองทัพบก มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้งจำนวน 20 นาย ทั้งในและนอกเครื่องแบบ นำแผงเหล็กมากัน ล้อมรอบป้ายกองทัพบก ก่อนที่นายเอกชัยยุติกิจกรรมเดินทางออกจากพี้นที่ เบื้องต้นแจ้งว่าจะเดินทางไปรับประทานอาหาร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.นางเลิ้ง ได้เชิญตัวไป

ตร.รวบ “อั๋ว” แกนนำ สนท.อีกราย

เวลา 13.30 น. ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 สอบปากคำ น.ส.จุฑาทิพย์ (อั๋ว ศิริขันธ์) แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) หนึ่งใน 15 ผู้ต้องหาตามหมายจับกรณีชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 18 ก.ค. หลังไปจับกุมตัวขณะเดินทางจากย่านบางขุนนนท์ ไปยัง ม.ธรรมศาสตร์ โดยมีนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ (แอมมี่) นักร้องนำวงเดอะบอตทอมบลูส์ และนายทัตเทพ เรื่องประไพกิจเสรี (ฟอร์ต) เลขาธิการกลุ่มเยาวชนปลดแอก เข้าให้กำลังใจ

ฝากขังศาลปล่อยตัวห้ามทำผิดซ้ำ

ต่อมาเวลา 15.05 น. ตำรวจคุมตัวไปฝากขังยังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดย น.ส.จุฑาทิพย์ พยายามเดินเข้ามาทางฝั่งสื่อมวลชนคอยอยู่นอกรั้ว พร้อมกล่าวว่า ตนถูกคุกคามตั้งแต่หน้าหอพัก ขอให้ทุกคนออกมาสาดสีไม่ใช่ความรุนแรง ชูหนังสือชื่อเรื่อง “สามัญสำนึก” ขึ้นโชว์ ก่อนขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา ขณะที่นายทัตเทพกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการคุกคามประชาชนที่ไม่มีท่าทีจะลดลง อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวโดยทำสัญญาประกันวงเงิน 100,000 บาท มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาอีก หลังได้รับประกันตัว น.ส.จุฑาทิพย์ ได้นำสีขาวมาราดตัวที่หน้าป้ายศาลอาญา ริมถนนรัชดาภิเษก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อส.ทหารพรานคลั่ง รัวอาก้า ดับแค้นหน้าผับ ดับ 2 เจ็บ 1
12:54

อส.ทหารพรานคลั่ง รัวอาก้า ดับแค้นหน้าผับ ดับ 2 เจ็บ 1

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์