รมว.ทส.ฉุน สั่งจัดการตาม ก.ม.จับ 2 ต่างชาติ จับสัตว์ทะเล เซลฟี่เล่น

ข่าว

รมว.ทส.ฉุน สั่งจัดการตาม ก.ม.จับ 2 ต่างชาติ จับสัตว์ทะเล เซลฟี่เล่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 17:51 น.

บันทึก

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยจับแล้ว 2 ชาวต่างชาติจับสัตว์ทะเลมาเซลฟี่เล่น รมว.ทส.สุดฉุน สั่งตรวจสอบละเอียด พร้อมจัดการตามกฎหมายทุกข้อหาอย่างเด็ดขาด ขอบคุณ ปชช.ช่วยเป็นหูเป็นตา 

วันที่ 1 ก.ย. จากกรณีชาวต่างชาติ 2 ราย ลงดำน้ำบริเวณเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี และได้จับสัตว์ทะเลมาเล่น และใช้ไม้เซลฟี่เขี่ยปลาให้ตื่น โดยมีผู้เผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ำพฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง พร้อมสั่งตรวจสอบโดยละเอียด หากพบความผิดทุกกรณีให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ด้านกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลุยลงพื้นที่ติดตามจับกุมทั้ง 2 ราย ได้แล้ว เพื่อส่งให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ด้าน นายวราวุธ กล่าวว่า ทันทีที่ตนได้ทราบข่าว ตนได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที พร้อมทั้งให้ติดตามชายชาวต่างชาติดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ ตนได้ขอให้ตรวจสอบรายละเอียดของชายชาวต่างชาติทั้ง 2 ราย ว่า ประกอบอาชีพหรือกิจการใดในพื้นที่ รวมทั้ง ใบอนุญาตดำน้ำ และใบอนุญาตประกอบกิจการอื่นที่เกี่ยวข้องว่า ถูกต้องหรือไม่ หากพบว่าไม่ถูกต้อง ขอให้ดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด เหนือสิ่งอื่นใด ตนต้องขอขอบคุณผู้ที่นำภาพการกระทำดังกล่าว เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าทุกคนต่างช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการดูแล เฝ้าระวัง และอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทุกความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว ก็เป็นไปในทางเดียวกันว่า เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างที่สุด ตนได้ขอให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้กำกับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด สุดท้าย ตนขอฝากพี่น้องประชาชน “ท้องทะเลเปรียบเสมือนบ้านของสัตว์ทะเลและทรัพยากรทางทะเล มนุษย์เราแค่เข้าบ้านผู้อื่นโดยไม่ได้รับเชิญก็ถือว่าไม่เหมาะสมแล้ว ยิ่งหากไปสร้างความรบกวน เสียหาย แก่ตัวเจ้าของบ้านและทรัพย์สิน ยิ่งนับเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง”

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 (สทช. 4) ประสานนายอำเภอและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดตามชายชาวต่างชาติทั้ง 2 ราย ได้เรียบร้อยแล้ว ทราบชื่อ Mr. Attila Ott และ Mr. Francesco Simonetti จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า Mr. Attila Ott เป็นครูสอนดำน้ำและเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อ Pink Panther Scuba Dive Club และ Mr. Francesco Simonetti เป็นพ่อครัวอยู่ที่ร้านอาหารชื่อ IL Barracuda restaurant & BBQ บนเกาะพะงัน มีเรือ Speed boat และชอบพาลูกค้าร้านอาหารไปดำน้ำ ทั้งนี้ ได้ให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ณ สำนักงานตำรวจภูธรเกาะพะงัน โดยทั้ง 2 คน สารภาพว่าเป็นผู้บันทึกวิดีโอดังกล่าว บริเวณหาดสลัด เกาะพะงัน และเผยแพร่ทางยูทูบ และเจ้าหน้าที่ สทช. 4 ได้แจ้งลงบันทึกประจำวัน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

"พื้นที่เกิดเหตุถูกกำหนดเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม การกระทำการฝ่าฝืนจะถูกปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจสอบใบอนุญาตสอนดำน้ำ รวมทั้งใบอนุญาตอื่นๆ นอกจากนี้ ตนได้ประสานหารือกับ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อเร่งรัดดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ตรวจสอบและดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในทุกข้อหา หากพบการกระทำความผิด ซึ่งจากการให้ปากคำเบื้องต้น ได้เปรียบเทียบปรับ Mr. Francesco Simonetti ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวไม่แจ้งเปลี่ยนที่อยู่อาศัยต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่เข้าพักอาศัย และปรับ นางสาวกฤติยาภรณ์ คำสิงห์ ภรรยา Mr. Attila Ott ข้อหาเป็นเจ้าบ้าน เจ้าของหรือผู้ครอบครองเคหสถานหรือผู้จัดการโรงแรม รับคนต่างด้าว ซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เข้าพักอาศัยโดยไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม หากมีการพบเห็นการกระทำผิดหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมที่อาจก่อความเสียหายต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ขอให้แจ้งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ทันที ทั้งทางหน่วยงานในพื้นที่ ช่องทางสื่อออนไลน์ หรือสายด่วน 1310 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อจะได้เร่งรัดดำเนินการทันที" นายโสภณ ทองดี กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พระราม 2 อีกแล้ว "ถุงน้ำไซต์ก่อสร้าง"ตกใส่รถ
04:04

พระราม 2 อีกแล้ว "ถุงน้ำไซต์ก่อสร้าง"ตกใส่รถ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์