ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ ไม่รู้ “ปรีดี” ลาออก แต่รู้ว่าป่วย ชี้ หากยื่นหนังสือ คนรู้มีผลทันที

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2563 17:00 น.
SHARE

รองนายกฯ "วิษณุ” ไม่รู้ “ปรีดี” ลาออก แต่ทราบเมื่อ 2 วันที่แล้วว่า ป่วย ระบุ หากคุยกันเองสองคน ยับยั้งไขก๊อกได้ แต่ถ้ายื่นหนังสือ คนทั่วไปรู้ ก็มีผลทันที

วันที่ 1 ก.ย. เมื่อเวลา 15.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว นายปรีดี ดาวฉาย ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า เมื่อสักครู่มีคนมาบอกเรื่องดังกล่าว แต่ตนไม่ทราบ แต่ทราบเมื่อ 2 วันก่อนว่า ท่านป่วย ตนยังคิดในใจอยู่เลยว่า หากป่วยสามารถพักหรือลาได้ ตนเองก็ป่วย ป่วยกันทุกคน แต่ไม่รู้ว่าท่านออก ขณะที่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันเดียวกัน (1 ก.ย.) ก็ไม่มีท่าทีอะไร ท่านยังเสนอแต่งตั้งอธิบดี 5-6 กรมอยู่เลย

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข่าวว่า เหตุผลที่ลาออกเพราะไม่พอใจเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะการแต่งตั้งวันนี้ เป็นบัญชีเดียวกับตอนที่เสนอในที่ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยอง

เมื่อถามว่า หากยื่นใบลาออกแล้ว จะมีผลทันทีเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่นายกฯ และตนไม่กล้าพูดไปก่อน เพราะไม่รู้ท่านยื่นจริงหรือไม่ พูดไปจะซวย เมื่อถามว่า ถ้าลาออกจริง จะต้องมีการแต่งตั้ง รมว.คลัง เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร หากลาออกจริง รมช.คลัง ก็รักษาการอยู่

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นไปตามกระแสข่าวที่ออกมา หนังสือลาออกจะมีผลเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหนังสือ ถ้ายื่นว่าให้มีผลบัดนี้ ก็มีผลบัดนี้ ถ้ายื่นให้มีผลวันที่เท่านั้นเท่านี้ ก็มีผลตามนั้น ข้าราชการการเมืองไม่เหมือนกับข้าราชการประจำ เพราะข้าราชการประจำ จะมีเวลาอยู่ แต่กรณีข้าราชการเมืองไม่มีเรื่องวินัยหรือให้ผู้บังคับบัญชาอนุมัติ ก่อนหน้านี้ หากมีการพูดว่า ลาออกก็จะมีผลเลย อยู่ที่เจตนาของผู้พูด

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี มีสิทธิ์ปฏิเสธการลาออกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีสิทธิ์ที่จะขอให้พิจารณาทบทวนโดยที่ถ้าเป็นการแสดงเจตนากันเอง ระหว่างนายกฯกับนายปรีดี สองคน สามารถบอกว่า อย่าเพิ่งนะ แต่ถ้ายื่นเป็นหนังสือแล้ว และมีคนรู้แล้วก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง เมื่อถามอีกว่า แสดงว่ายับยั้งไม่ได้แล้ว ใช่หรือไม่ นายวิษณุ ไม่ตอบคำถามดังกล่าว.

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากครม. และในพรรคพลังประชารัฐ ได้กล่าวถึงสาเหตุการลาออกของ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ว่า มีปัญหาเรื่องสุขภาพ ยัน ไม่มีความขัดแย้งใดๆ และให้ รมช.คลัง รักษาการแทน โดยจะไม่มีการลุกลามไปที่ รมต.คนอื่น ลาออกตามแน่นอน  ยืนยันว่า ตัว รมว.คลัง ก่อนหน้านี้ มีอาการทางสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรีดีลาออกวิษณุ เครืองามรู้ว่าป่วยไม่รู้ลาออกรมว.คลังปรีดี ดาวฉายข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 07:20 น.