"บิ๊กป้อม" รายงาน ครม. เน้นแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ปชช.ยัน เป็นธรรม-มั่นคง

ข่าว

"บิ๊กป้อม" รายงาน ครม. เน้นแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ปชช.ยัน เป็นธรรม-มั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 15:41 น.

บันทึก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มุ่งเน้นแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินของประชาชน อย่างเป็นธรรม และมีความมั่นคง ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วันที่ 1 ก.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เป็นผู้แทนรัฐบาลไปมอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ ภายใต้โครงการ “ธนารักษ์ประชารัฐ” เอกสารสิทธิ คทช. และเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ในการบริหารทรัพย์สินของรัฐเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคม และเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน มุ่งเน้นให้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินของประชาชน โดยการรับรองสิทธิในการเข้าใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐ เพื่ออยู่อาศัยและทำกินได้อย่างเป็นธรรมและมีความมั่นคง 

สำหรับเอกสารสิทธิตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล หรือ คทช. เป็นการแก้ไขปัญหาการไม่มีที่ดินทำกินของเกษตรกร และการรุกล้ำเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยการกระจายสิทธิการถือครองให้แก่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ที่ไม่ได้รุกล้ำพื้นที่ป่าไม้และออกมาตรการป้องกันการเปลี่ยนมือไปอยู่ในการครอบครองของผู้ที่ไม่ใช่เกษตรกรส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้ราษฎรมีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้คนกับป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นระบบ โดยเน้นการอนุรักษ์ควบคู่ไปกับการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นคงในการใช้ที่ดิน ชุมชนเข้มแข็งมีศักยภาพ และส่งผลดีต่อประเทศชาติโดยรวม และเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ซึ่งไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ให้ได้มีที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินในการประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างมั่นคงและมีความสุข และได้ไปเปิดจุดจ่ายน้ำแร่ริมทางเพื่อประชาชนตามถนนสายหลักที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยเป้าหมายสำคัญคือ ต้องการให้ประชาชนกินดีอยู่ดีมีความสุข โดยเฉพาะเรื่องน้ำกินน้ำใช้ จะต้องไม่ขาดแคลนน้ำ ซึ่งในฤดูแล้งที่รัฐบาลได้ทุ่มเทความพยายามในการจัดหาแหล่งน้ำให้ประชาชนทุกคนมีน้ำกินน้ำใช้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"
01:04

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์