ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พุทธิพงษ์” เผยแฮกเกอร์พยายามเจาะเว็บ ก.ดิจิทัลฯ พบถูกโจมตีจากต่างประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2563 13:40 น.
  SHARE

  “พุทธิพงษ์” เผย มีแฮกเกอร์พยายามเจาะระบบเว็บไซต์กระทรวงดิจิทัลฯ แต่แก้ไขได้ทันใน 1 ชั่วโมง ตรวจสอบพบถูกโจมตีจากต่างประเทศ
   
  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) ว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 27 ส.ค. 2563 ที่ผ่านมา มีผู้พยายามเจาะเข้าระบบเว็บไซต์กระทรวงดิจิทัลฯ (www.mdes.go.th) โดยเบื้องต้นพบว่าเป็นระบบที่เข้ามาทำให้การเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์มีปัญหา ทำให้การประมวลผลล่าช้า ทั้งนี้ ไทยเซิร์ตใช้เวลา 1 ชั่วโมง ในการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้เว็บไซต์เกิดความเสียหาย
   
  ทั้งนี้ ความพยายามเจาะเข้าระบบ (แฮก) จากผู้ไม่ประสงค์ดี ในอีกแง่หนึ่งก็เป็นกรณีตัวอย่างที่ช่วยทำให้เห็นจุดบกพร่อง และช่วยทดสอบระบบการป้องกัน ซึ่งหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนควรให้ความสำคัญกับการเฝ้าระวังเพื่อปรับปรุงระบบให้มีความพร้อมรับมือการโจมตีทางไซเบอร์ตลอดเวลา
   
  “ระบบการป้องกันของไทยเซิร์ต ทำให้เราสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที เว็บไซต์ไม่ล่มหรือเกิดความเสียหาย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้ที่ไม่ประสงค์ดีที่พยายามแฮกเว็บไซต์ของกระทรวงเป็นใคร โดยข้อมูลล่าสุดพบว่าเป็นการโจมตีที่มาจากต่างประเทศ จึงต้องใช้เวลา ซึ่งถ้าหากเป็นการโจมตีจากแฮกเกอร์ในประเทศ เราจะสามารถให้ไอเอสพีช่วยตรวจสอบได้”
   
  ขณะที่รายงานสถิติภัยคุกคามประจำปี 2563 ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ไทยเซิร์ต ระบุว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ พบภัยคุกคามทางไซเบอร์ในรูปแบบต่างๆ รวม 1,474 ครั้ง โดยอันดับ 1 คือการโจมตีด้วยโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์ หรือ มัลแวร์ (Malicious code) คิดเป็นสัดส่วน 36% ส่วนการโจมตีในรูปแบบความพยายามเจาะเข้าระบบ (Intrusion Attempts) อยู่ที่ 72 ครั้ง คิดเป็นสัดส่วน 4.9% 
   
  อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่าประเทศไทยเผชิญภัยคุกคามในรูปแบบความพยายามเจาะเข้าระบบลดลงอย่างต่อเนื่อง จากช่วงปี 2561-2562 ที่อยู่ในตำแหน่งอันดับต้นๆ ด้วยสัดส่วน 44% และ 42% ตามลำดับ ขณะที่ในปี 2563 สถิติรายเดือนของการถูกโจมตีในรูปแบบนี้ก็แนวโน้มลดลง โดยในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ มีจำนวน 22 และ 30 ครั้ง แต่จากนั้นอยู่ในระดับเลขหลักเดียว โดย นายพุทธิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากหน่วยงานใดเป็นกังวลด้านความปลอดภัย สามารถติดต่อมาที่กระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อประสานให้ไทยเซิร์ตช่วยตรวจสอบความผิดปกติของระบบและแก้ไขปัญหา ซึ่งมีทีมงานคอยมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แฮกเกอร์พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์กระทรวงดิจิทัลเว็บกระทรวงดิจิทัลโดนแฮกแฮกเว็บไซต์ไทยเซิร์ตภัยคุกคามไซเบอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:29 น.