รัฐบาลบนเส้นทางขาลง

ข่าว

รัฐบาลบนเส้นทางขาลง

หมัดเหล็ก

  2 ก.ย. 2563 05:16 น.

  บันทึก

  ประเทศไทยในยามนี้ไม่ต่างจาก เมืองในหมอก ความอึมครึมของ สถานการณ์บ้านเมือง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจและความมั่นคง คลุมเครืออย่างไรชอบกล

  เศรษฐกิจ ที่ต้องทำใจดีสู้เสือ วันนี้เงินที่จะนำไปจ่ายให้กับสวัสดิการของรัฐ ตระกูลประชารัฐ หมดเกลี้ยง ต้องรอเงินกู้อย่างเดียว มีแต่รายจ่ายไม่มีรายรับ จะเอาเงินที่ไหนมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำ เฉพาะเงินเดือนค่าใช้จ่ายประจำอื่นๆของ ภาครัฐ ภาคราชการ หมดไปแล้วกว่า 1.1 ล้านล้านบาทในแต่ละปี และนับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆถ้าไม่ลดขนาดของราชการลง

  ในจำนวนค่าใช้จ่ายประจำของงบประมาณแต่ละปี ยังต้อง นำไปจ่าย เป็นดอกเบี้ย เป็นการชำระหนี้ ที่เพิ่มขึ้นตามจำนวนเงินที่กู้มาใช้จ่ายมากขึ้น จนกลายเป็นดินพอกหางหมู

  นอกจากนี้ยังมี ค่าโง่และค่าแกล้งโง่ เพิ่มขึ้นมาอีกบานตะไท จะอดอยากปากแห้งกันอย่างไร ก็สมควรที่จะยึดหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องบนผลประโยชน์ของประเทศและประชาชาติ ไม่ใช่อ้างประชาชนอ้างประเทศ เป็นตัวประกัน ในการแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่ชอบ

  ค่าโง่โฮปเวลล์ ค่าโง่เหมืองทองคำ ค่าโง่โทลล์เวย์ ค่าโง่ทางด่วนมอเตอร์เวย์ ค่าโง่รถและเรือดับเพลิง และอีกสารพัดค่าโง่ ที่จะต้องนำงบประมาณของประเทศในแต่ละปีไปใช้จ่ายมีจำนวนมหาศาล แต่ไม่มีคนรับผิด มีแต่คนรับผลประโยชน์แล้วก็จากไป

  ดูอย่าง การล้มละลายของการบินไทย นั่นปะไร รู้ถึงไหนอายถึงนั่น โกงค่าล่วงเวลากันไม่ลืมหูลืมตา ค่าล่วงเวลารวมแล้วมากกว่าเงินเดือน มากกว่าเวลาทำงานใน 1 ปีที่มีอยู่แค่ 365 วัน แต่ค่าล่วงเวลาหรือโอทีมากกว่า 400 วัน เช่น ค่าโอทีฝ่ายช่าง สูงถึง 2,022 ล้านบาท ไม่เจ๊งวันนี้จะไปเจ๊งวันไหน ไม่รวมรายจ่ายประจำที่เฉลี่ยเงินเดือนพนักงานมากกว่าคนละ 1 แสนบาท

  ซื้อเครื่องบิน กันแต่ละทีแต่ละฝูงมูลค่า 5-6 หมื่นล้าน เอามาจอดแช่ไว้ เพราะไม่มีการวางแผนขาดทุนกำไรในอนาคต คิดแค่ทำอย่างไรจะได้ค่าหัวคิว ซื้อมากก็ได้มาก ตามมาด้วยค่าเก้าอี้บนเครื่องบิน ค่าศูนย์ซ่อม ค่าจ้างซ่อมที่มีจำกัดของแต่ละยี่ห้อ กลายเป็นช่องทางทำมาหากินกันสนุกสนาน

  ใครจะนึกว่า สายการบินแห่งชาติ มาถึงจุดนี้ นอกจาก การบินไทย จะเงียบเหงา ยังพลอยทำให้ตลาดหลังการบินไทยเงียบเหงาไปด้วย เวรกรรมติดจรวดเห็นในชาตินี้

  ประเด็นซื้อเรือดำน้ำ สารพัดค่าโง่ การปล่อยให้นักการเมืองและข้าราชการเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ชนิดไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมเพราะมีปลอกคออำนาจที่คอยคุ้มครองอยู่จะนำไปสู่จุดเสื่อมของรัฐบาล

  แล้วกรรมเก่ายอกย้อนจากอดีตมาชดใช้ถึงปัจจุบัน อาทิ โครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด หรือ CCTV ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เห็นชื่อที่ถูก ป.ป.ท. ป.ป.ช. สตง. สอบแล้วถึงกับผงะ อุแม่เจ้า ล้วนแต่บิ๊กๆทั้งนั้น รัฐบาลอยู่ในช่วงขาลงก็ต้องทำใจยอมรับความจริงบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์