ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ด่วน มติ กมธ.งบ 64 เห็นชอบลดงบ ทร. ชะลอจัดซื้อเรือดำน้ำ 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์31 ส.ค. 2563 16:16 น.
  SHARE

  ข่าวการเมืองวันนี้ กมธ.งบประมาณ 2564 มีมติเห็นชอบลดงบประมาณ ทร. ชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำออกไปอีก 1 ปี หลังกองทัพเรือส่งตัวแทนพร้อมหนังสือเข้าหารือ ยึดประโยชน์ต่อประเทศชาติ

  วันที่ 31 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ซึ่งมีวาระเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท ของกองทัพเรือ และวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้ทางกองทัพเรือเจรจากับทางการจีนเพื่อให้ชะลอการจัดซื้อออกไป 1 ปี

  ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมาธิการงบประมาณมีมติเห็นชอบลดงบประมาณกองทัพเรือ ดังนี้ เห็นด้วย 63 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง ชะลอการจัดซื้อออกไปอีก 1 ปี ซึ่งทางกองทัพเรือ ส่งตัวแทนพร้อมหนังสือการปรับลดงบประมาณการจัดหาเรือดำน้ำ 2 ลำ ในปีงบประมาณ 2564 จำนวน 3,925 ล้านบาท เหลือ 0 บาท พร้อมให้เหตุผลเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ แม้จะเป็นความเสียหายต่อแผนดำเนินการของกองทัพเรือ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายสันติ พร้อมพัฒน์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ระบุว่า กองทัพเรือ ได้ส่งเอกสารมีความประสงค์ เรื่อง ขอเลื่อนงบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำในปีนี้ เพราะเห็นควรว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายในงบประมาณอื่นๆ ก่อน เพราะไทยยังได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจจาก โควิด-19 นี่ถือเป็นความเสียสละของกองทัพเรือ เพราะปีงบประมาณที่ผ่านมาก็ขอเลื่อนการจ่ายงบส่วนนี้มาแล้ว

  ทั้งนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงขั้นตอนในการลงมติตามที่กองทัพเรือส่งมาซึ่งมี นายสันติ เป็นผู้เสนอให้ลงมติปรับลดงบประมาณการจัดซื้อเรือดำน้ำ เนื่องจากต้องการเสียงของคณะกรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่ เพราะขั้นตอนของชั้นอนุกรรมาธิการได้จบลงไปแล้ว จากนั้นที่ประชุมที่มีองค์ประชุม 66 เสียงได้ลงมติ เสนอให้มีการปรับลดงบประมาณการจัดซื้อเรือดำน้ำตามที่ นายสันติ เสนอให้เลื่อนออกไปก่อน 1 ปี หลังจากที่กองทัพเรือส่งเอกสารชี้แจงมาว่าสามารถเลื่อนได้ โดยเห็นด้วย 63 เสียง, ไม่เห็นด้วย 0 และงดออกเสียง 3

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือดำน้ำกองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำกมธ.งบ 64กองทัพเรือเรือดําน้ําเรือดําน้ําจีนชะลอซื้อเรือดำน้ำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 17:17 น.