ทำท่าจะจบแบบไหน?

ข่าว

ทำท่าจะจบแบบไหน?

สายล่อฟ้า

  1 ก.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ยังอีกนาน เกาหลังกันก่อน 1 ก.ย. 69 พรรคร่วมรัฐบาลจะเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเปิดประเด็นด้วยการเสนอให้แก้ไข ม.256 เพื่อเป็นเข้าสู่ช่องทางจากประตูที่ปิดล็อกอยู่

  มีข้อแม้สำคัญคือไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2

  กำหนดให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จำนวน 200 คน ซึ่งมีที่มาจากการเลือกระดับจังหวัดจำนวน 150 คน

  อีก 50 คน มาจากสัดส่วนของ ส.ส. 10 คน และ ส.ว. 10 คน 20 คน มาจากที่ประชุมอธิการบดีเลือกจากนักวิชาการด้านนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์จำนวน 20 คน และตัวแทนนิสิต นักศึกษาอีก 10 คน

  กำหนดยกร่างให้แล้วเสร็จใน 240 วัน

  ถ้าว่ากันตามรูปกระบวนการต่างๆ แล้วกว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะคลอดออกมาได้คงต้องใช้เวลาถึง 2 ปี

  ทั้งนี้เมื่อยื่นสภาแล้วประธานสภาจะรวบรวมญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับ เพราะยังมีพรรคฝ่ายค้านที่ได้ยื่นไว้แล้วและยังมีอีกส่วนหนึ่งคือพรรคก้าวไกล ซึ่งได้ถอดรายชื่อจากญัตติก่อนที่ฝ่ายค้านจะยื่นเพียงไม่กี่นาที

  เหตุผลก็เพราะเห็นว่าแนวทางไม่ตรงกันโดยเฉพาะการไม่แก้ไขในหมวดที่ 1 และ 2 จึงต้องการที่จะยื่นเองแต่เสียงไม่พอที่จะต้องเสนอเองได้จึงต้องหาหนทางด้วยการให้มีการเข้าชื่อถึง 5 หมื่นคนจึงจะยื่นญัตติได้

  หรือกำลังพยายามที่จะล็อบบี้พรรคฝ่ายค้านร่วมเพื่อให้ลงชื่อสนับสนุน

  แต่จะต้องดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนที่สภาจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขจากญัตติต่างๆ เพื่อรวบรวมให้เป็นญัตติเดียวกันในวันที่ 23-24 ก.ย.63

  แน่นอนว่าแม้ทุกฝ่ายจะเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ยังมีประเด็นที่มีความแตกต่างกันหลายปมหลายประเด็น

  แนวคิดสำคัญๆก็คือต้องการให้มีการแก้ไขทั้งฉบับไม่ใช่เป็นรายมาตรา ในส่วนที่เกี่ยวข้องก็ยังมีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย ด้านหนึ่งต้องการให้ยกเลิก ส.ว.ทั้งหมด อีกด้านหนึ่งเห็นว่ายังต้องเก็บเอาไว้มิฉะนั้นจะทำให้การแก้ไขต้องเจออุปสรรค...นี่เป็นเรื่องของความเห็นต่าง

  หรือแม้แต่ที่มาของ ส.ส.ร.ก็ยังเห็นไม่ตรงกัน

  ประเด็นนี้คงต้องถกเถียงกันไม่น้อย เพราะถ้าว่าตามรัฐบาลอาจจะทำให้ ส.ส.ร. เป็นเครื่องมือของรัฐบาล ทำให้เนื้อหาต่างๆ จะเป็นฝ่ายกำหนดเอง

  ยิ่งการใช้เวลาดำเนินงานถึง 2 ปี เท่ากับทำให้รัฐบาลตีกรรเชียงหนีปัญหาความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นไปได้อีกระยะหนึ่งและทำให้สามารถตั้งหลักมีเวลาคิดหากระบวนท่าเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไป

  ที่สำคัญก็คือจะให้คำตอบแก่ทุกฝ่ายว่ารัฐบาลได้ทำตามข้อเรียกร้องแล้ว

  ว่าไปแล้วญัตติของรัฐบาลในเรื่องนี้ถือว่าไม่ธรรมดาซึ่งต้องผ่านการสังเคราะห์มาเป็นอย่างดีด้วยการประเมินสถานการณ์และความเป็นไปอย่างรอบด้าน

  พูดง่ายๆก็คือทั้งรับ–ทั้งรุกในกระบวนท่าเดียวกัน

  ที่พอจะยกมาเป็นรูปธรรมก็คือการยอมให้มี ส.ส.ร. แต่ที่มานั้นมีความได้เปรียบอยู่ในตัวและทำให้การชุมนุมขาดความชอบธรรมเมื่อยอมรับข้อเสนอแล้ว

  การขีดเส้นห้ามแตะต้องหมวด 1-2 นั้นก็ถือธงนำเพราะนอกจากฝ่ายค้านก็เห็นไม่ตรงกันเพราะพรรคก้าวไกลมุ่งหวังตรงนั้นเนื่องจากเห็นว่าตรงนั้นคือปัญหาของประเทศ

  เมื่อเข้าสู่กระบวนการแก้ไขก็จะรู้กันได้เลยใครมีจุดยืนตรงไหนอย่างไรแยกกันอย่างชัดเจนที่จะทำให้สังคมรู้ว่าจะสนับสนุนฝ่ายไหนเพราะตอนนี้ก็ตั้งป้อมกันอยู่แล้ว

  “ต้องจบที่รุ่นเรา”–“ไม่ให้จบที่รุ่นเรา”...คือหนังตัวอย่าง!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์