ไลฟ์สไตล์
100 year

“รุ้ง” ยื่น 10 ข้อ ปฏิรูปสถาบัน-กมธ.การเมือง เชิญ 3 กลุ่ม ฟังความเห็น

ไทยรัฐออนไลน์26 ส.ค. 2563 18:16 น.
SHARE

กมธ.พัฒนาการเมือง เผยเชิญ 3 กลุ่มรับฟังความเห็น “ปดิพัทธ์” แบ่งรับแบ่งสู้ แค่รับฟังไม่มีลงมติ “รุ้ง” บุกสภาฯ ยื่น 10 ข้อ ปฏิรูปสถาบัน

วันที่ 26 ส.ค. ที่รัฐสภา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางเข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง 10 ข้อ เกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบัน จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค.63 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ต่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รวมถึงตัวแทนกลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทยด้วย

ข่าวแนะนำ

โดยนายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 26 ส.ค.นี้ กมธ. จะมีการประชุม และเชิญตัวแทนกลุ่มนักเรียน นักศึกษา มาร่วมแสดงความคิดเห็น กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การตั้ง ส.ส.ร. ที่สังคมได้มีฉันทามติให้เป็นประเด็นใหญ่ และสำคัญที่สุดในขณะนี้ โดยได้เชิญไป 4 กลุ่ม แต่ตอบรับ 2 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ 2. กลุ่มประชาชนปลดแอก และ กมธ.ยังได้เชิญกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน มาร่วมแสดงความเห็น ในประเด็นความเป็นห่วงที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หมวด 1-2 ซึ่งทางกลุ่มอาชีวะตอบรับแล้ว แต่ยังไม่ได้มาเข้าร่วมในวันนี้ เพราะติดภารกิจ

จาก 10 ข้อ เรียกร้องในการชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม จนทำให้สังคมไม่สบายใจ ขอยืนยันว่า เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เราสนับสนุนการแสดงความคิดเห็นในพื้นที่ที่ปลอดภัย และข้อเสนอของประชาชนทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย จะต้องได้รับการพูดคุย และได้รับการปกป้องตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า 10 ข้อ เรียกร้องดังกล่าวเกี่ยวกับอะไร นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า คิดว่าทุกคนทราบอยู่แล้ว หากติดตามการชุมนุมที่ผ่านมา ในวันนี้ก็จะมีการพูดคุยกัน ส่วนข้อเรียกร้องของแต่ละกลุ่ม มีความหลากหลาย ตนคิดว่า ต้องรับฟังอย่างไม่มีอคติ มีวุฒิภาวะ มีเหตุและผล ต่อให้เราไม่เห็นด้วยก็ตาม แต่เหตุผลของแต่ละกลุ่มต้องถูกฟังอย่างเคารพ จึงอยากให้ทุกคนเปิดใจ และติดตามผลการประชุม ซึ่งวันนี้จะไม่มีการลงมติ แต่เป็นการหารือร่วมกันว่า ฉันทามติในเรื่อง ส.ส.ร. ของแต่ละกลุ่มเป็นอย่างไร

ด้านน.ส.ปนัสยา กล่าวว่า จุดประสงค์ที่มายื่น 10 ข้อเรียกร้อง ให้กมธ.พัฒนาการเมือง เพื่อให้กมธ.ช่วยผลักดัน เข้าส.ส.ร. และอยากให้ช่วยผลักดันให้เป็นของหัวข้อหลักสาธารณะในการพูดคุย ทั้งทางรัฐบาลและภาคประชาชน ทั้งนี้ 10 ข้อเรียกร้อง ของเราขณะนี้ เป็นกระแสที่ทุกคนสนใจ เพราะที่ ม.ธรรมศาสตร์ เป็นที่แรกที่พูดถึงเรื่องสถาบันอย่างเปิดเผย และมีข้อเรียกร้องออกมา 10 ข้อ ขนาดนี้ ก็คาดหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากทาง กมธ. ซึ่งเราอยากที่จะย้ำจุดยืนว่า เราต้องการปฏิรูปสถาบัน 

ขณะที่ นายนฤเบศน์ รักษ์วิจิตร ตัวแทนกลุ่มภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เรามีจุดยืนไม่เอนเอียงไปฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ได้รับทุนจากรัฐบาล หรือพรรคการเมืองใด และใช้งบประมาณไม่เกิน 1,000 บาท โดยทางกลุ่ม พร้อมเป็นตัวกลางระหว่างรัฐบาล และประชาชน ในการที่จะหาคำตอบว่า ประชาธิปไตยรูปแบบใดที่ทุกฝ่ายจะมีส่วนร่วมแท้จริง อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มได้ยื่นข้อเสนอต่อทางกระทรวงศึกษาธิการ กำหนดมาตรการเพื่อหยุดการคุกคาม ข่มขู่ ทำร้ายร่างกายนักเรียน ที่ทำกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์ในสถานศึกษา ซึ่งในวันที่ 28 ส.ค.นี้ หากกระทรวงศึกษาธิการยังไม่ตอบรับข้อเสนอ และมีมาตรการดังกล่าวออกมา เราจะไปติดตาม และจะมีเซอร์ไพรส์ในวันดังกล่าวด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.พัฒนาการเมืองปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลแกนนำธรรมศาสตร์และการชุมนุมยื่น 10 ข้อเรียกร้องปดิพัทธ์ สันติภาดาพรรคก้าวไกลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 05:38 น.