“เทพไท” ชงแก้ รธน. มาตรา 272 ลดอำนาจ 250 ส.ว.เลือก นายกฯ

ข่าว

  “เทพไท” ชงแก้ รธน. มาตรา 272 ลดอำนาจ 250 ส.ว.เลือก นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2563 12:20 น.

  “เทพไท” ชงแก้ ม.272 ลดอำนาจ 250 ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ยัน ปชป.พร้อมเดินหน้าขอเสียงสนับสนุน จากทุกพรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ให้ครบ 100 เสียง ยื่นต่อประธานสภา 


  วันที่ 25 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ในวันนี้จะมีการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ตนจะนำประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบใน 3 ประเด็น คือ 1.ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256

  2.ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มหมวดการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.)

  3.ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล มาตรา 272 ซึ่งญัตติทั้ง 3 ฉบับนี้ มีแนวโน้มว่า วิปรัฐบาลเห็นชอบและสนับสนุนให้มีการแก้ไขร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 กับการเพิ่มหมวดสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เท่านั้น

  "ส่วนญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล มาตรา 272 ที่ลดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 ในการสืบทอดอำนาจของ คสช. แต่คงจะไม่ได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากวิปรัฐบาลอย่างแน่นอน ยืนยันจะขอใช้สิทธิ์ความเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ที่ประชุม ส.ส.พรรค มีมติมอบหมายให้วิปของพรรค ไปเจรจาขอเอกสิทธิ์ต่อวิปรัฐบาล และจะขอให้ที่ประชุม ส.ส.ของพรรคพิจารณาเห็นชอบต่อญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล มาตรา 272 เพื่อจะเสนอเป็นญัตติในนามพรรคประชาธิปัตย์ แม้ว่าพรรคจะมีเสียงสนับสนุนเพียง 52 คน ก็ตาม แต่พร้อมจะเดินหน้าขอเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.พรรคการเมืองต่างๆ ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่เห็นชอบกับการแก้ไขประเด็นนี้ ลงชื่อให้ครบจำนวน 100 คน เพื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ต่อไป" นายเทพไท กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคประชาธิปัตย์เทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.รธน.ม.272ลดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯปชป.แก้รธน.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 09:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์