ไลฟ์สไตล์
100 year

ทร. ร่ายยาวจีทูจีซื้อเรือดำน้ำ ซัดนักการเมืองสร้างเกลียดชัง หวังผลการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2563 16:14 น.
SHARE

กองทัพเรือ แจงละเอียดยิบปมซื้อเรือดำน้ำ ชี้ มีความจำเป็นต่อความมั่นคงประเทศ ซัดนักการเมืองสร้างความเกลียดชัง เห็นแก่ตัว หวังผลการเมือง

เมื่อเวลา 14.05 น. วันที่ 24 ส.ค. 2563 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ นำแถลงข่าวกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท ว่า ประเด็นบิดเบือนจากความเป็นจริง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย พูดสร้างความเสียหาย เป็นการนำไปสู่การสร้างความแตกแยก เกลียดชังกองทัพ เป็นสิ่งไม่สมควร ไม่เหมาะสม และรู้สึกประหลาดใจเรื่องที่ระบุว่าเป็นสัญญาจีทูจีเก๊ ยืนยันว่ากองทัพเรือทำอย่างถูกต้อง โปร่งใส แต่ข้อมูลที่ชี้แจงไปก่อนหน้าไม่ครบถ้วนจนอาจทำให้สับสน

ข่าวแนะนำ

พร้อมกันนี้ ไม่อยากให้สังคมตกเป็นเหยื่อทางการเมือง อย่าก่อให้เกิดความวุ่นวาย การหยิบยกว่าใช้เงินถึง 22,500 ล้านบาท ก็ไม่ได้จัดซื้อในปี 2564 คราวเดียวทั้งก้อน คล้ายกับการสร้างความเกลียดชัง ให้ประชาชนขาดความมั่นใจในขณะที่รัฐบาลกำลังแก้สถานการณ์ประเทศ อีกทั้ง การจัดหายุทโธปกรณ์เป็นความลับราชการ กองทัพเรือ และต้องเดินหน้าตามแผนงานโครงการต่อเนื่อง เราทำตามหน้าที่ การนำเนื้อหามาโจมตี สร้างความวุ่นวาย การให้ข่าวที่เห็นแก่เรื่องทางการเมืองเป็นหลัก เป็นความเห็นแก่ตัว

พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ
พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ

“อย่าให้สังคมตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองแบบเก่าๆ แบบสกปรก เอาความเท็จมาพูดทำไม นายกรัฐมนตรีทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า มีภาระต่างๆ มากมายอยู่แล้ว การต่อสู้ทางการเมืองระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านจะทำให้ชาติหยุดชะงักหรือ กองทัพเรือไม่ใช่จำเลย ขอให้ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เห็นแก่ความสุขสงบของชาติเป็นหลัก กองทัพเรืออยากเห็นบ้านเมืองเจริญก้าวหน้า อย่านำกองทัพเรือไปสร้างความเกลียดชังอย่างผิดๆ เราทำตามหน้าที่ ไม่ต้องการให้เอาเรื่องเหล่านี้มาสร้างความวุ่นวายให้กับประเทศ และเมื่อพูดผิดต้องรับผิดชอบ เพราะกองทัพเรือพูดความจริงทั้งหมดแล้ว”

พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ
พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ

ต่อมา พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ กล่าวชี้แจงว่า นักการเมืองบางคนนำข้อมูลออกมาแถลงบางประเด็นไม่ครบถ้วน มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน อาจหวังผลทางการเมืองเพื่อให้กระทบรัฐบาล เกี่ยวข้องความมั่นคง จึงจำเป็นต้องนำข้อเท็จจริงมาชี้แจงให้รับทราบ ซึ่งเรือดำน้ำเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์สำคัญของชาติ เราเล็งเห็นความสำคัญมาตลอด และเป็นการจัดหาตามแผนยุทธ์ศาสตร์ แผนป้องกันประเทศ แต่เรือดำน้ำมักถูกโยงเป็นประเด็นทางการเมือง ยืนยันว่าตามโครงการจัดหาต้องมี 3 ลำ และผ่านการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีแล้ว จึงนำมาสู่กระบวนการจัดหาเรือดำน้ำลำแรกปี 2560 ซึ่งลำแรกนี้จะเข้าประจำการในปี 2566

พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ
พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ

ทางด้าน พล.ร.ท.เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ ได้เผยวีดิทัศน์ตัวเดียวกับที่ฉายในอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ฯ กว่า 69 ปีแล้วที่ไทยไม่มีเรือดำน้ำ แต่รอบบ้านของเรายังมีพื้นที่พิพาท เรือดำน้ำเพื่อให้เรามีกำลังเรือที่สมดุลและสมบูรณ์ กระทั่งเริ่มจัดซื้อได้ในปี 2560 และอยากฉายภาพว่าทะเลจีนใต้เป็นเส้นเลือดใหญ่ของไทย หากเกิดการปะทะ แล้วไม่มีกำลังเข้มแข้งเพียงพอ ผลประโยชน์ชาติ 24 ล้านล้านบาท จะถูกกระทบแน่นอน พร้อมยกตัวอย่างว่า หากซื้อเรือดำน้ำวันนี้ อีก 6 ปีกว่าได้รับ ขอยืนยันว่าผลประโยชน์ของชาติ 24 ล้านล้าน กับงบ 3,925 ล้านบาท เทียบเท่ากับ 0.093% เท่านั้น กองทัพเรือรอบคอบ และใช้งบประมาณอย่างความคุ้มค่าอย่างเต็มที่

พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ
พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ

ต่อมา พล.ร.ท.ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ ชี้แจงทำความเข้าใจงบประมาณจัดหาเรือดำน้ำ ว่า เรือดำน้ำทั้ง 3 ลำ มูลค่ารวม 36,000 ล้านบาท โดยลำแรกมูลค่า 13,500 ล้าน ทยอยจ่าย 7 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2566 ส่วนอีก 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท เป็นการจัดหาต่อเนื่องให้ครบตามโครงการ ไม่ใช่โครงการผูกพันงบประมาณเริ่มใหม่ และไม่ใช่การขอรับงบประมาณเพิ่มเติม ซึ่งควรจะมีการลงนามดำเนินการในปีนี้ แต่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งกองทัพเรือตระหนักถึงความสำคัญของเรือดำน้ำ จึงมีการเจรจาทำความเข้าใจกับรัฐบาลจีน งดการจ่ายเงินงวดแรกไปก่อน โดยงบที่ตั้งไว้ 3,375 ล้านบาท รวมกับงบอื่นๆ ที่กองทัพเรือปรับลดได้โอนคืนรัฐบาล 4,130 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 และการจะลงนามจึงต้องปรับปรุงเนื้อหาข้อตกลงใหม่ ทำให้ล่าช้า ขั้นตอนเป็นไปตามกฎหมาย โดยมีกำหนดเบื้องต้นลงนามแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ในเดือน ก.ย.นี้ ย้ำว่าทำโดยรอบคอบ ประหยัดและคุ้มค่า ตระหนักดีถึงทุกบาททุกสตางค์

งบประมาณต่อปีที่ทยอยจ่ายค่าเรือดำน้ำ
งบประมาณต่อปีที่ทยอยจ่ายค่าเรือดำน้ำ
พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ
พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ

พล.ร.ต.อรรถพล เพชรฉาย ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ เผยต่อว่า จีนรับทราบว่าไทยจะจัดหาเป็นระยะๆ เมื่อมาถึงปีที่พอจะสนับสนุนงบได้ เพื่อให้ได้เรือดำน้ำมาปกป้องผลประโยชน์ประเทศ เป็นความจำเป็นที่ต้องดำเนินการ ถ้ามาช้ากว่านี้ประชาชนจะอยู่อย่างเป็นสุขได้อย่างไร หากเราถูกบีบคั้น อีกทั้งยังมีพื้นที่อาณาเขตก็ซ้ำซ้อนด้วย จากนั้น น.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ ให้คำตอบถึงเรื่องการลงนามสัญญาแบบจีทูจีที่ถูกกล่าวหาว่าส่อเป็นโมฆะ ว่า กองทัพเรือไม่เคยพูดเท็จกับประชาชน การจัดหาเรือดำน้ำที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่อยากซื้อก็ซื้อ มียุทธศาสตร์ นักวิชาการ ระบบวิเคราะห์ การมีเรือดำน้ำเป็นสิ่งสำคัญและความจำเป็นกับประเทศ ทรัพย์สินทางทะเล ยุทธศาสตร์ระยะยาว การเสริมกำลัง อำนาจการต่อรอง เราศึกษาและเสนอแนะรัฐบาลจน ครม.เห็นชอบให้จัดหาเรือดำน้ำ

น.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ
น.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์ทหารเรือ
การทำข้อตกลงแบบจีทูจี ลงนามโดยผู้แทนรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน
การทำข้อตกลงแบบจีทูจี ลงนามโดยผู้แทนรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน

“จีทูจีปลอมคือการกล่าวเท็จ ให้ข้อมูลผิด ครม.อนุมัติให้ ผบ.ทร.เป็นผู้แทนของไทยไปลงนาม ยืนยันได้ว่ามีระเบียบชัดเจน ทุกอย่างถูกต้อง และพิจารณาอย่างรอบคอบตามระเบียบทุกประการ คนลงนามได้รับมอบอำนาจจริงทั้ง 2 ฝ่าย และการลงนามสัญญาจีทูจีนี้ เราใช้ว่าข้อตกลง แต่ก็ไม่ใช่ mou ข้อตกลงในความหมายนี้คือสัญญาในกรอบความเข้าใจตกลงกันแบบจีทูจี เรารักษาผลประโยน์ชาติ และคุ้มค่าของภาษีอย่างที่สุด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำซื้อเรือดำน้ำกองทัพเรือเรือดำน้ำ 22500 ล้านซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำจีทูจี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:25 น.