ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุทธพงศ์ โวย กองทัพดื้อ ขอซื้อเรือดำน้ำอีก 2 ลำ เผย โหวตชนะฉิวเฉียด

  ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2563 17:13 น.
  SHARE

  ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รอง ปธ.กมธ.ครุภัณฑ์ฯ โวย กองทัพดื้อ ขอซื้อเรือดำน้ำอีก 2 ลำ มูลค่า 2.2 กว่าหมื่นล้าน แฉโหวตเเพ้ แต่เตรียมสู้ต่อในวาระ 2-3 ซัด เห็นเรือดำน้ำสำคัญกว่าชีวิตประชาชนได้อย่างไร

  วันที่ 21 ส.ค. ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.)ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2564 แถลงข่าวภายหลังการประชุม คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ว่า วันนี้มีการพิจารณางบจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีนของกองทัพเรือ จำนวน 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ซึ่งประชุมครั้งก่อน ทางคณะอนุ กมธ.แขวนเรื่องไว้ ทางกองทัพเรือ ได้ให้เหตุผลว่าที่ต้องซื้อเรือดำน้ำ เพราะไทยได้ลงนามในเอ็มโอยูกับจีนไว้แล้วว่า ต้องซื้อ 3 ลำ ลำแรกจัดซื้อไปแล้วด้วยงบปี 2560 จะได้รับเรือในปี 2567 ส่วนอีก 2 ลำ จะใช้งบปี 64 กองทัพเรือนำเอ็มโอยูซื้อเรือลำน้ำลำแรกมาให้ดู ปรากฏว่า ไม่ได้เขียนว่า ไทยจะต้องซื้อลำที่สองและสาม ไม่ได้ผูกพันไว้ ถ้าเกิดปัญหาในข้อตกลงให้เจรจากันอย่างฉันมิตร ไม่มีการขึ้นศาลหรือคดีต่อกัน นี่คือเอ็มโอยูที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เซ็นไว้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของประเทศจีน

  นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า การประชุมวันนี้ ที่ประชุมตกลงกันไม่ได้ นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ. จึงสั่งพักการประชุม และเริ่มอีกครั้ง 14.15 น. พร้อมสั่งให้ลงมติว่า จะให้จัดซื้อเรือดำน้ำ หรือไม่ ปรากฏว่า ในฝั่งที่ลงมติไม่ให้จัดซื้อเรือดำน้ำ ประกอบด้วย ตน นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ส่วนผู้ที่โหวตให้ผ่าน ได้แก่ นายชยุต ภุมมะกาญจนะ ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งปรากฏว่า ทั้งสองฝ่ายมีเสียงเท่ากัน แต่สุดท้าย ประธานคณะอนุ กมธ. ออกเสียงอีกเสียงหนึ่งเห็นชอบให้ซื้อเรือดำน้ำ เป็นอันว่าประเทศไทยซื้อเรือดำน้ำจีนอีก 2 ลำ ในภาวะที่คนไทยกำลังอดอยาก 

  "ผมและนายครูมานิตย์จะขอคัดค้านเรื่องนี้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ประชาชน ในที่ประชุมใหญ่วาระ 2-3 เรื่องนี้นายกฯ ต้องเลือกระหว่างซื้อเรือดำน้ำกับความอดอยากของประชาชน พอชาวบ้านบอกให้ช่วยเนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รัฐบาลบอกไม่มีเงิน เห็นเรือดำน้ำสำคัญกว่าชีวิตประชาชนได้อย่างไร" นายยุทธพงศ์ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือดำน้ำประชุมสภาซื้อเรือดำน้ำยุทธพงศ์ จรัสเสถียรอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำกองทัพดื้อข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 03:51 น.