“มงคลกิตติ์” ไม่หวั่นกระทบสัมพันธ์ร่วมรัฐบาล จี้ "บิ๊กตู่" ใช้วิจารณญาณตัดสินใจลาออก หากคุมสถานการณ์ชุมนุมภายใน 1 เดือนไม่ได้ เหตุ เชื่อ 19 ก.ย.ชุมนุมใหญ่ ไม่ได้มาเฉพาะ นร.-นศ.

วันที่ 20 ส.ค. นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ใช้วิจารณญาณตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง หากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ได้ภายใน 1 เดือน เพราะส่วนตัวเชื่อว่า วันที่ 19 กันยายน 2563 ที่จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ใน ม.ธรรมศาสตร์  จะไม่ได้มีเพียงนักเรียนนักศึกษาเท่านั้น แต่ทั้งคนตกงานและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจ ออกมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก และกังวลว่าจะมาล้อมสภาฯ ในวันลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2564 ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสีย ควรตัดสินใจลาออกและให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ตามบัญชีนายกฯ ของพรรคการเมือง ซึ่งยังคงมีคนที่เหมาะสมหลายคน และพลเอกประยุทธ์ควรใช้วิจารณญาณตัดสินใจไม่รับตำแหน่งอีก

“ถ้าสถานการณ์ไม่ดีขึ้น ท่านต้องใช้วิจารณญาณที่จะปฏิเสธที่จะไม่กลับมาเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าท่านคิดว่ายังเอาอยู่ สถานการณ์ต้องดีขึ้นภายใน 1 เดือนนับจากวันนี้ ก่อนวันที่ 19 และเราจะรู้เอง โดยนักเรียน นักศึกษา มีความเข้าใจมากขึ้น และม็อบไม่มาล้อมสภาฯ แล้วก็อยู่ขึ้นอยู่กับว่านายกฯ มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาแต่ละด้านได้มากน้อยแค่ไหน หาก 1 เดือนทำไม่ได้ ท่านต้องพิจารณาทำใจว่างๆอย่ายึดติด” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

นายมงคลกิตติ์ ยืนยัน ส่วนตัวไม่กังวลว่าข้อเสนอนี้จะกระทบกับความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล เพราะตนเตือนในฐานะที่เป็น ส.ส.คนหนึ่งและเป็นกัลยาณมิตรที่อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล แม้พลเอกประยุทธ์ที่ผ่านมาจะไม่เคยฟังใคร แล้วตนในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงนอกระบบ และไม่อยากเห็นผู้นำรัฐบาลใช้อคติในการแก้ปัญหา.

...