เปิด 2 มุมมอง "ผูกโบขาว-ชูสามนิ้ว" การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในโรงเรียน

ข่าว

เปิด 2 มุมมอง "ผูกโบขาว-ชูสามนิ้ว" การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในโรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ส.ค. 2563 17:51 น.

ฟัง 2 มุมมอง ประเด็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ "ผูกโบขาว" และ "ชูสามนิ้ว" ในโรงเรียนทำได้ไหม ขณะที่ ดร.กล้าศักดิ์ เปิด 3 ข้อกำหนด หากเยาวชนต้องการแสดงออกทางความคิด

จากกรณี ประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ที่มีเยาวชนหลายโรงเรียนทั่วประเทศไทย ออกมา "ผูกโบขาว" และทำสัญลักษณ์ "ชูสามนิ้ว" หลังเคารพธงชาติ อ้างเป็นการแสดงออกของการมีสิทธิเสรีภาพมีส่วนร่วมทางสังคมและการเมือง 

ล่าสุด ตัวแทนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท เผยในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่า ปัญหาที่เจอในรั้วโรงเรียน ณ ขณะนี้ คือตั้งกรรมการสอบสวนคนที่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และลงโทษด้วยการใช้ความรุนแรง สำหรับโทษที่บางคนได้รับในกรณีการตั้งกรรมการสอบต้องอยู่ที่คนสอบ ว่าเขาต้องการให้เราได้รับโทษแบบไหน ซึ่งทั้งหมดที่พวกเราต้องการแสดงออกคือ พวกเราไม่ต้องการเผด็จการในทุกรูปแบบ ทั้งแบบโซตัสและทหาร

"นอกจากนี้ยังมีครูพูดในห้องว่าห้ามเด็กนักเรียนห้ามชู 3 นิ้วขณะเข้าแถว แต่ไม่มีคำอธิบายว่าทำไม เพียงแต่พูดทำนองว่าห้ามทำอีก ซึ่งจริงๆ ไม่มีสิทธิ์ห้ามการแสดงออก" ตัวแทนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท กล่าว

ทางด้านตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลว เผยว่า สถานการณ์ตอนนี้คือมีคนทักมาหา กลุ่มนักเรียนเลว แล้วเล่าเหมือนกันว่าโดนคุกคามจากคุณครู แต่ตอนนี้ที่รุนแรงคือ ตำรวจขับรถเข้าไปในโรงเรียน แล้วสั่งห้ามไม่ให้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ทั้งยังมีการถ่ายภาพนักเรียนโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าตัว โดยเราไม่รู้ว่าพวกเขาจะนำภาพเหล่านั้นไปทำอะไร

"เราคิดว่าผู้ใหญ่ในสังคมกำลังเข้าใจสิ่งที่เราต้องการเรียกร้องแบบผิดๆ จริงๆ คือเรากำลังเรียกร้องให้ประเทศชาติ เป็นประชาธิปไตย ซึ่งประชาธิปไตยระบุเอาไว้ในมาตราแรกๆ ในรัฐธรรมนูญเลยว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉะนั้นการที่เราเรียกร้องที่จะได้มาเพื่อประชาธิปไตย มันเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว ถ้าเกิดว่ามีประชาชนสักคนรู้สึกว่าประเทศนี้มันไม่เป็นประชาธิปไตย" ตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลว กล่าว

ทางด้าน ดร.กล้าศักดิ์ จิตต์สงวน กรรมการที่ปรึกษาสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย เผยว่า ในกรณีที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้ ถามว่าเด็กที่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ตอนนี้ทั้งผูกโบขาว ชูสามนิ้ว มันไม่ใช่ของใหม่ จริงๆ ประเทศไทยมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์มานานแล้ว โดยมองว่าสิ่งเหล่านี้เด็กๆ สามารถแสดงออกได้ มันเป็นสัญลักษณ์ทางความคิดของเด็ก

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าเด็กทำแบบนี้ในโรงเรียนผิดไหม ต้องบอกว่าถ้าไม่ได้ไปละเมิดสิทธิ์ของใคร ก็สามารถทำได้ตาม 3 ข้อนี้

1. ควบคุมพื้นที่ของนักเรียน คือถ้าเด็กอยากแสดงออกทางความคิด อยากเปิดอภิปราย ก็ขอความร่วมมือให้นักเรียนอยู่ในพื้นที่ของโรงเรียน อาจจะจัดโซนให้เพื่อคุมพื้นที่ให้ได้ก่อน

2. คุมพฤติกรรมของนักเรียนให้ได้ คือบางคนอาจจะมีพฤติกรรมอินบรรยากาศการแสดงออกมากไป จนทำลายข้าวของ ก็ต้องขอความร่วมมือให้เข้าใจร่วมกัน

3. โรงเรียนต้องควบคุมคำพูด การใช้วาจาของนักเรียนให้ได้ โดยเฉพาะการอภิปราย อย่าจาบจ้วงสถาบัน อย่ากล่าวพาดพิงใครในทางเสียหาย ซึ่งนักเรียนสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบที่เหมาะสม

"ภาพลักษณ์โรงเรียนต้องมองว่าใครมอง ถ้ามองด้วยความวิตกกังวล ก็จะเป็นการมองในเชิงลบ มันก็เป็นสิ่งที่คุณครูทำเพราะกลัวเสียภาพลักษณ์ของโรงเรียน อาจจะกลัวเสียชื่อ หรือกระทบหลายฝ่าย แต่ถ้ามองในอีกแง่ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เด็กกล้าแสดงออก ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ต้องยอมรับว่าเด็กในยุคนี้กล้าที่จะออกมาแสดงความคิดเห็น แต่ก็ต้องย้ำว่าต้องอยู่ในกรอบ 3 ประการ" ดร.กล้าศักดิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผูกโบว์ขาวถามตรงๆ กับจอมขวัญชูสามนิ้วแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ข่าวการเมืองผูกโบขาว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 15:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์