ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งท้องถิ่น เกมในมือรัฐ

หมัดเหล็ก
19 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


การประกาศ รูปแบบการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ว่างเว้นกันมานานอย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2557 มีการทวงถามไปที่ กระทรวงมหาดไทย ถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จะจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นกันเมื่อไหร่ ในเมื่อทุกอย่างผ่านมาเนิ่นนาน เมื่อมี ระบอบประชาธิปไตย มี รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วก็ควรจะให้มีระบบการเลือกตั้งที่สมบูรณ์เป็นไปตามรัฐธรรมนูญการปกครองประเทศ

เรื่องนี้มีการชี้แจงมาจากทาง กระทรวงมหาดไทย ว่า กกต. ยังไม่พร้อมและถ้ายังจำการให้สัมภาษณ์ของรองนายกฯวิษณุ เครืองาม กันได้ ให้เหตุผลว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ยังไม่เกิดขึ้น เพราะยังไม่มีงบประมาณ เมื่อ กกต. เป็นผู้ที่ต้องดำเนินการเลือกตั้ง เป็นผู้ประกาศวันเลือกตั้งยังไม่มีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการอบรมเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานการเลือกตั้งท้องถิ่น รวมทั้งมหาดไทยเองก็ยังมีภารกิจที่ต้องยกระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีกจำนวนหนึ่งที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการ โยนกันไปโยนกันมา

ข่าวแนะนำ

กกต. ก็อ้างว่า มีความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นตั้งแต่เดือน เม.ย.ปี 63 มหาดไทย เองต่างหากที่ยังไม่พร้อมโดยเฉพาะ การแบ่งเขตเลือกตั้ง มีเอกสารยืนยันว่า มหาดไทย ยังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมพร้อมเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการยกระดับองค์กร บุคลากร และการจัดทำงบประมาณ เป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่จะต้องมีการตั้งงบเอาไว้ล่วงหน้า

ในเอกสารของทางราชการมีการอ้างถึง สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด–19 ที่ทำให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป และให้มีการเตรียมงบประมาณเพิ่มเติม เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติมขึ้นจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ด้วย

กลายเป็นเรื่องการโยนเผือกร้อนระหว่างมหาดไทยกับ กกต.

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ได้มีการตั้งข้อสังเกตจากการตรวจสอบข้อมูลจำนวนองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นทั้งประเทศ ที่ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น พบว่า มี อปท. ทั้งหมด 7,850 แห่ง เพิ่มขึ้นจากเดิม 2 แห่ง เป็น อบจ. 76 แห่ง เทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 192 แห่ง เทศบาลตำบลอีก 2,469 แห่ง องค์การบริหารส่วนตำบลอีก 5,303 แห่ง และรูปแบบพิเศษ คือพัทยาและ กทม. อีก 2 แห่ง

การแบ่งเขตเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.ประกาศเรียบร้อยไปแล้ว 19 จังหวัด ยังเหลืออีก 57 จังหวัดที่รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา ที่เหลือยังต้องรอการแบ่งเขตให้เรียบร้อยก่อน

คำถามที่ตามมาดังๆคือ ทำไมรัฐบาลยังกั๊กเรื่องการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่น ให้คาราคาซังมาถึงขนาดนี้ เป็นเพราะรัฐไม่พร้อมด้านงบประมาณจริงๆ หรือมีเหตุผลอื่นประกอบ โดยเฉพาะด้านการเมือง ที่วัดจากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา อยู่ภายใต้อำนาจของ มหาดไทย หรือ กกต. หรือนักการเมือง (หัวคะแนน) ที่สามารถจะบริหารจัดการได้ดีที่สุด

อำนาจในมือข้าราชการย่อมบริหารได้ง่ายกว่าในมือนักการเมือง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้งท้องถิ่นกระทรวงมหาดไทยอนุพงษ์ เผ่าจินดากกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 15:00 น.