"เยาวชนช่วยชาติ" นัดรวมตัว แสดงความรักชาติ พรุ่งนี้ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ข่าว

"เยาวชนช่วยชาติ" นัดรวมตัว แสดงความรักชาติ พรุ่งนี้ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ไทยรัฐออนไลน์

15 ส.ค. 2563 18:50 น.

กลุ่มเยาวชนช่วยชาติ โพสต์เฟซฯ นัดรวมตัว พรุ่งนี้ (16 ส.ค.) แสดงความรักชาติ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอ 5 ข้อ หนุนเก็บหลักฐานยื่น ผบ.ตร.หากการชุมนุมจากอีกฝ่ายมีการหมิ่นสถาบัน  

วันที่ 15 ส.ค. กลุ่มเยาวชนช่วยชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ออก แถลงการณ์ ฉบับที่ 3 นัดรวมตัว แสดงการรักชาติ 16 ส.ค. พรุ่งนี้ เวลา 11.00 น. ฝั่งตรงข้ามแมคโดนัลด์ โรงเรียนสตรีวิทยา ขอ 5 ข้อ ให้ดำเนินคดี เเกนนำ เยาวชนปลดเเอก และ "ประชาชนปลดเเอก" ให้ถึงที่สุด และให้จัดการกลุ่มหมิ่นสถาบัน ซัด พรรคการเมืองบางพรรค เล่นเกม พอแกนนำติดคุกก็ใช้ตำแหน่งประกัน  

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ไปสอบถาม พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยยอมรับว่า เป็นผู้โพสต์แถลงการณ์ ฉบับที่ 3 ของศูนย์กลางประสานงาน นักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ ศอปส. ทั้งนี้ พล.ท.นันทเดช ยืนยันว่า ส่วนตัวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไร กับกลุ่มเยาวชนช่วยชาติ 

โดยแถลงการณ์ ระบุว่า ศอปส.ได้รับการเรียกร้องจากประชาชนหลายฝ่าย ให้เข้าสังเกตการณ์
การจัดชุมนุมของกลุ่ม "เยาวชนปลดแอก-ประชาชนปลดแอก" ที่บริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 เพื่อเฝ้าดูว่า กลุ่มบุคคลที่แแอบอ้างประชาธิปไตย พยายามแยกสถาบันออกจากระบบการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข อย่างไรก็ตาม หากกลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการเคลื่อนไหวในรูปแบบใดๆก็ตาม ทางศูนย์ ศอปส.และ ประชาชนจะมิคัดค้าน หรือตอบโต้ ด้วยประการใดๆ หากแต่สถานการณ์การปราศรัยในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ผ่านมานั้นเกินขอบเขตที่นักศึกษาพึงกระทำ ดังนั้นทางศูนย์ ศอปส. จึงเห็นควรในความคิดเห็นที่ประชาชนและนักศึกษา อาชีวะ จึงมีมติและเห็นควรว่า ให้มีการตักเตือนจับตากับผู้ชุมนุม ที่นัดรวมตัวกันในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

การประชุมของตัวแทนกลุ่มต่าง ๆ รวม 21 กลุ่ม เมื่อ 14 สิงหาคม 2563 ได้เห็นสอดคล้องกันว่า
ควรเข้าร่วมสังเกตการณ์ ในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 นี้ด้วย ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

1. เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วยแนวทางสันติวิธี
2. ถ้ามีการกระทำที่พาดพิงต่อสถาบันเกิดขึ้น ซึ่งจะมีมวลชนส่วนหนึ่งเข้าร่วมการชุมนุม จะทำการเก็บหลักฐานทั้งภาพและเสียงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการต่อไป ในวันรุ่งขึ้น (วันจันทร์ที่17สิงหาคม 2563) โดยเข้ายื่นหนังสือต่อ ผบ.ต.ร. ที่กรมตำรวจ เวลา 13.00 น.พร้อมรายละเอียดอื่นๆ ที่จะเปิดเผยต่อสังคม ต่อไป
และ 3. สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ ทางกลุ่ม ศูนย์ศอปส. จะดูแลความปลอดภัยเข้าอย่างไกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบนักศึกษาแสดงความรักชาติอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนัดรวมตัวนันทเดช เมฆสวัสดิ์การเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 12:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์