"ประชาชนปลดแอก" ส่งหนังสือ ขอใช้แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ ปชต.ชุมนุม พรุ่งนี้

ข่าว

"ประชาชนปลดแอก" ส่งหนังสือ ขอใช้แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ ปชต.ชุมนุม พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

15 ส.ค. 2563 18:18 น.

"ม็อบประชาชนปลดแอก" ส่งตัวแทนยื่นหนังสือ สน.ชนะสงคราม ขอใช้พื้นที่ชุมนุม ถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่สี่แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขอ ตร.ช่วยรักษาความปลอดภัย ยัน เรียกร้อง 3 ข้อ ด้าน ตร.จับตากลุ่มตรงข้าม หลังพบปลุกมวลชนรวมตัว อ้าง มาอ่านแถลงการณ์

วันที่ 15 ส.ค ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของม็อบนักเรียน นิสิต นักศึกษาขับไล่รัฐบาล ว่า ในวันที่ 16 ส.ค. นี้ กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก หรือ Free People ที่นำโดย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี นิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ อดีตรองประธานสภานิสิตจุฬาฯ แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ เป็นนิสิต คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และนายสิรภพ อัตโตหิ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ แกนนำกลุ่มเสรีเทยพลัส น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ คณะศิลปศาสตร์ธรรมศาสตร์ (มธ.) ประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. นายณัฐชนน ไพโรจน์ คณะรัฐศาสตร์ มธ. หัวหน้าพรรคโดมปฏิวัติ นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แกนนำกลุ่มประชาลาด นายภานุมาศ สิงห์พรหม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ฯลฯ ได้ประกาศจัดชุมนุมใหญ่ ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ใช้ชื่อว่า #ขีดเส้นตายไล่เผด็จการ #โบกพัดซัดเผด็จการ เพื่อย้ำเรียกร้องรัฐบาลใน 3 ข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และยุบสภา พร้อมเงื่อนไข 2 ข้อ คือ ต้องปฏิบัติโดยไม่มีการรัฐประหาร ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ การชุมนุมใหญ่ในครั้งนี้  มีขึ้นต่อเนื่องมาจากการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ซึ่งถือเป็นการจุดชนวนให้ เกิดม็อบ นักเรียน นักศึกษา ทั่วประเทศ กว่า 30 ครั้ง ทั้งส่งผลให้ แกนนำและแนวร่วม 31 คน ต้องถูกดำเนินคดีภายหลัง

จากการตรวจสอบ พบว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย อดีต นิสิต ม.ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ซึ่งเคยเป็นแกนนำเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลยุค คสช. ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทน เดินทางไปที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อยื่นหนังสือแจ้งการชุมนุมสาธารณะถึง ผกก.สน.ชนะสงคราม  โดยระบุรูปแบบการจัดชุมนุม ในหนังสือแจ้งการชุมนุมไว้ ว่า จะใช้สถานที่ชุมนุม ตั้งแต่สี่แยกคอกวัวถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง โดยมีวัตถุประสงค์ของการชุมนุม 3 ข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งนี้ จะไม่มีการเคลื่อนขบวน หรือย้ายสถานที่ชุมนุม ส่วนจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม แจ้งไว้โดยประมาณ ทั้งสิ้น 10,000 คน ซึ่งจะเริ่มการชุมนุม 10.00 น. ถึง 23.59 น. วันที่ 16 ส.ค. ใช้เครื่องขยายเสียงขนาด 50 วัตต์ 6 ตัว ลำโพงขนาด 80 วัตต์  12 ตัว

"การชุมนุมนี้ จะเริ่มทำกิจกรรมที่บริเวณทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งหากมีผู้เข้าร่วมชุมนุมมาก ก็จะใช้พื้นผิวการจราจรจากสี่แยกคอกวัวถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการประชาสัมพันธ์เส้นทางการจราจรแก่ผู้ที่สัญจร ปรับเปลี่ยนเส้นทางการจราจรให้ผู้ชุมนุมและบุคคลอื่น พร้อมขอให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบรักษาความปลอดภัยให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุม อนึ่งพื้นที่ชุมนุมคาบเกี่ยวระหว่างท้องที่ สน.สำราญราษฎร์ สน.นางเลิ้ง จึงขอให้มีการประสานงานให้ด้วย" หนังสือแจ้งการชุมนุม ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่กำลังจับตากิจกรรมของกลุ่มมวลชนที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มเยาวชนช่วยชาติ" ซึ่งมีจุดยืนคัดค้านการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอก และเคยประกาศนัดหมายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในวันเดียวกัน เนื่องจากล่าสุดได้ออกประกาศบนโซเชียลมีเดีย นัดหมายแนวร่วมเดินทางมา ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ฝั่งร้านศรเเดง ในเวลา 11.00 น. โดยระบุว่า จะทำกิจกรรมอ่านเเถลงการณ์ข้อเรียกร้อง ทั้งยังเชิญชวนกลุ่มประชาชน ปกป้อง สถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ที่เคยประกาศจุดยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามม็อบนักศึกษา ให้เดินทางมาร่วมในกิจกรรมนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบนักศึกษาอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสน.ชนะสงครามใช้พื้นที่ชุมนุมชุมนุมใหญ่เรียกร้อง 3 ข้อส่งหนังสือขอใช้พื้นที่ชุมนุมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 16:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์