ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมพงษ์" หวั่น ปชช.มองจับ "เพนกวิน" อาจเป็นการกลั่นแกล้ง

ไทยรัฐออนไลน์
15 ส.ค. 2563 12:10 น.
SHARE

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย หวั่น ปชช. มองจับ "เพนกวิน" เป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ บอก ส.ส.ช่วย นศ.เพื่อได้ออกมาแก้ต่าง แจง ให้พรรคตั้งกรรมการสอบ ส.ส.ตบทรัพย์ ต้องชัดก่อน

วันที่ 15 ส.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ โรงแรมรามาการ์เดน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีมีการจับกุม นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หนึ่งในแกนนำนักศึกษาว่า เรื่องนี้ต้องไปดูข้อกฎหมายก่อน แต่กังวลว่าอาจจะเป็นการตอบโต้กันหรือไม่ เพราะ นายพริษฐ์ เป็นผู้ที่เคลื่อนไหวอย่างหนัก ช่วงที่มีการจับกุมแกนนำนักศึกษาก่อนหน้านี้ หากมีการจับกุมผู้ที่มีลักษณะเช่นนี้ก็มีหลายคนทำไมเจาะจงจับกุม นายพริษฐ์ จึงต้องดูว่าการจับกุมตามข้อหาความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 116 อยู่ในขอบข่ายหรือไม่ แต่เมื่อมีหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการ ภาครัฐต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายให้ถ่องแท้ แต่ความรู้สึกประชาชนมีความสำคัญ เขาอาจมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ตนเป็นห่วงตรงนี้ ส่วนสถานการณ์จะบานปลายหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถบอกได้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตก็เป็นลักษณะคล้ายๆ เช่นนี้ ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น และที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เคยรับปากไว้ว่าจะรับฟังกลุ่มนักศึกษาวันนี้ การกระทำยังไม่เกิด แต่ตำรวจเขาก็ดำเนินการไป ตนไม่ทราบว่าเบื้องลึกเป็นอย่างไร อาจจะมีการกระซิบสั่งกันหรือไม่ เราไม่รู้ หากพูดไปก็ไม่มีข้อมูลที่แท้จริง จึงอยากให้ระมัดระวัง และขออย่ามองผู้เห็นต่างเป็นศัตรู เพราะจะทำให้เกิดปัญหาบานปลายในอนาคต แล้วจะยุ่งเหยิงกันไปหมด ดังนั้นเมื่อมีการชุมนุมรัฐบาลอย่าไปคิดว่าผู้เห็นต่างว่าเป็นศัตรู ทำอย่างไรก็แล้วแต่ให้สถานการณ์เรียบร้อยเบาบาง และรับฟังถ้านายกฯ เปิดรับฟังทุกคนก็ชื่อท่านถ้าอยากรู้กลุ่มนักศึกษาคิดอย่างไรก็ควรเปิดรับฟังไม่ใช่อยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้เหตุการณ์บานปลาย 

ข่าวแนะนำ

นายสมพงษ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปสังเกตการณ์การจับกุมนายพริษฐ์นั้น ไปในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครองที่ตั้งขึ้นมา เมื่อถามว่า ที่ ส.ส.เพื่อไทยไปเพื่อสังเกตการณ์หรือสนับสนุน นายสมพงษ์ กล่าวว่า การสนับสนุนคงไม่ใช่ แต่เราเห็นว่ามันไม่ถูกต้อง ก็อาจจะไปช่วยประกันตัวให้เขาออกมาแก้ต่าง และการแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้คงต้องส่งสัญญาณกันในสภาฯ ให้ประชาชนได้รับทราบ

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าว ส.ส.พรรคเพื่อไทย เข้าไปเกี่ยวข้องกับรับการเรียกรับผลประโยชน์ในกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 โดยจะมีตั้งคณะกรรมการสอบหรือไม่ว่า การที่พรรคจะตั้งกรรมการสอบต้องมีจุดเริ่มต้นว่าเป็นใคร เพราะจะตั้งสอบทั้งพรรคไม่ได้ ส่วนที่มีการพูดชื่อผ่านสื่อ ต้องดูว่าถูกต้องหรือไม่ บางทีก็พูดกันลอยๆ ถ้ามีจริงเราก็ต้องเข้าไปดู และขณะนี้มีผู้ร้องไปยังประธานสภาฯ ก็ให้ท่านดำเนินเรื่องไป ตนในฐานะผู้นำฝ่ายค้านจะตั้งกรรมการซ้อนคงไม่ดี แต่ถ้าชัดแล้วก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้รอกันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์เพื่อไทยเพนกวินพริษฐ์ ชิวารักษ์กลั่นแกล้งส.ส.ตบทรัพย์ผู้นำฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 02:48 น.