ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เอนก" กำชับ ผู้บริหารมหาวิทยาลัย อย่าเกียร์ว่าง ห้ามชุมนุมหมิ่นสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 18:00 น.
  SHARE

  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำชับผู้บริหารมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ อย่าเกียร์ว่าง ห้ามชุมนุมหมิ่นสถาบัน

  วันที่ 14 ส.ค. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เชิญผู้บริหารของมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าพบเพื่อสอบถามเรื่องการพัฒนาและทิศทางของมหาวิทยาลัย รวมทั้งกำชับให้ดูแลความเคลื่อนไหวของนักศึกษาไปตามหลักประชาธิปไตย โดยย้ำว่า นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงในสถานการณ์การชุมนุมของนักศึกษา ซึ่งมีการปราศรัยล่วงละเมิดต่อสถาบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นั้น ทำให้คนไทยจำนวนมากไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม นายกฯ ไม่ปรารถนาที่จะให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ ทั้งนี้ รัฐบาลไม่ปิดกั้นการชุมนุม ไม่ขัดข้องในการแสดงความเห็นทางการเมืองของนักศึกษา ประชาชน แต่ทั้งนี้ ต้องไม่กระทบต่อสถาบัน ขอให้ทางมหาวิทยาลัยเคร่งครัดในเรื่องนี้ ผู้บริหารทุกมหาวิทยาลัยต้องร่วมกันรับผิดชอบหากเกิดเหตุ ต้องตระหนักว่าสถาบันเป็นเสาหลักของประเทศ เป็นศูนย์รวมจิตใจของบ้านเมือง

  “ครูบาอาจารย์ต้องพูดให้นักศึกษาตระหนักว่า สถาบันนั้นสำคัญอย่างไร ประเทศไทยเรานั้น ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องช่วยกันดูแลไม่ให้นักศึกษา หรือคนนอกมหาวิทยาลัยเข้ามาล่วงละเมิดสถาบัน จะใส่เกียร์ว่างทำเป็นไม่รู้ไม่ได้” นายเอนก กล่าว และย้ำว่ามหาวิทยาลัยไม่ควรอนุญาตให้คนนอกเข้าไปใช้พื้นที่ มหาวิทยาลัยชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง และหากมีการชุมนุมจะควรให้ รปภ.ตรวจบัตร ตรวจอาวุธ และคัดกรองป้องกันโควิด-19 ด้วย

  ทั้งนี้ ผู้แทนมหาวิทยาลัยที่เข้าพบ รมว.อว.ประกอบด้วย อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายบุญชาล ทองประยูร รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง และนายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร, ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร, รศ.ดร.เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ศ.คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

  ยังรวมถึง ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.), ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชมงคล (ทปอ.มทร.), ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.รภ.) และนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ที่เข้าพบและรับฟังนโยบายดังกล่าวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอนก เหล่าธรรมทัศน์รมว.อว.ผู้บริหารมหาวิทยาลัยม็อบนักศึกษารมว.การอุดมศึกษาฯอว.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:57 น.