ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถกประเด็นร้อน "ม็อบนักศึกษา" พร้อมแนะทางออก สามารถอยู่ร่วมกันได้

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 17:59 น.
  SHARE

  ประเด็นร้อนการเมือง "ม็อบนักศึกษา" เริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นหลายเวทีอย่างต่อเนื่อง อาจารย์ธรรมศาสตร์ เผยจุดเริ่มต้นของการนำพานักศึกษาเข้าสู่การชุมนุมทางการเมือง

  จากกรณี ประเด็นร้อนด้านการเมือง หลังนิสิต นักศึกษา แม้กระทั่งนักเรียน เริ่มออกมาแสดงความคิดเห็นหลายเวทีอย่างต่อเนื่อง หลังจากสถานการณ์โรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปแล้ว ทำให้เกิด "ม็อบนักศึกษา" เริ่มออกมาพูดถึงหลายประเด็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล

  ทางด้าน รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความเห็นผ่านรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ โดยระบุว่า บรรยากาศในธรรมศาสตร์ในตอนนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เดิมทีประวัติศาสตร์ที่นี้ เริ่มก่อตั้งโดยท่านปรีดี พนมยงค์ ซึ่งวัตถุประสงค์คือการพยายามเตรียมประชาชนในประเทศนี้ให้พร้อมสำหรับระบอบประชาธิปไตย

  กระทั่งหลังจากเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา สถานการณ์การเมืองเริ่มคลี่คลายไปเป็นลำดับ แต่กลายเป็นว่ากลุ่มที่มีบทบาทคือ นักศึกษา เริ่มจากครบรอบ 1 ปีของรัฐประหาร ก็มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งไปแสดงความไม่เห็นด้วยจนถูกจับกุม แล้วไปดำเนินคดี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คณาจารย์ต้องลุกขึ้นมาปกป้องนักศึกษากลุ่มนั้น จากจุดนั้นถือว่าทำให้นักศึกษาเริ่มขยายตัว สุดท้ายจุดหนึ่งที่ทำให้นักศึกษาเริ่มรวมเป็นกลุ่มก้อน คือการสกัดกั้น โดยอาศัยกลไกลที่มีอยู่ในมือ เดิมทีต้องการกดสิ่งที่สกัดไว้ไม่ให้ขึ้นมา แต่ผลพวงคือไม่ได้ไปกดแค่คู่ขัดแย้งการเมือง แต่รวมถึงกลุ่มอื่นด้วย

  ทั้งนี้ อย่าลืมว่าคนรุ่นใหม่ที่เริ่มเติบโตขึ้นมาในปัจจุบัน จะเริ่มคิดถึงสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิต จุดนั้นทำให้สร้างแรงกระเพื่อม ทำให้ขยายขึ้นมาเป็นอันดับ และส่วนหนึ่งที่ทำให้ออกมาแสดงความเห็นทางการเมือง คือการเริ่มให้มีการเลือกตั้งจำนวนมาก เด็ก 7 ล้านคน ซึ่งพวกเขาโตขึ้นมากับโลกอีกแบบ มีเดิมพันในชีวิตอีกอย่าง แต่ผลคือ พรรคการเมืองที่พวกเขาเลือกไปไม่ได้ สู่การโดนยุบพรรค จนทำให้เกิดแฟลชม็อบ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพานักศึกษาเข้าสู่การชุมนุมทางการเมืองในวันนี้

  ขณะที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เผยว่า ต้องยอมรับว่าการรัฐประหารทำให้มีการริดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน เพื่อความมั่งคง และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ซึ่งทุกกลุ่มก็โดนหมด จนไปสู่การตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาเพื่อเลือกตั้ง ก็มีทั้งฝั่งสนับสนุน และกลุ่มตรงข้าม ที่บอกไม่เอาเผด็จการ ซึ่งก็ต่อสู้กันมาจนถึงทุกวันนี้

  สำหรับในพรรคมีการพูดคุยและติดตามเรื่องนี้ แต่พัฒนาจากตอนแรกมีเพียงการเรียกร้องเรื่องการไม่เห็นชอบ กับแนวทางของรัฐบาลในปัจจุบันซึ่งเป็นการสืบทอดอำนาจ แต่ช่วงหลังเริ่มมีเรื่องอื่นเข้ามาแทรก ทำให้เริ่มวิตกกังวลมากขึ้น เนื่องจากมันเคลื่อนไหวนอกเหนือกว่าเรื่องรัฐบาลแล้ว ทำให้วิตกกังวลกัน

  เรื่องสำคัญสุดคือ ต้องเปิดโอกาสและเวทีให้นักศึกษา รวมถึงพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มได้แสดงความคิดเห็น และประเด็นไหน โดยเฉพาะเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ สามารถหาจุดร่วมกันได้ในการปรับปรุงแก้ไข ทางพรรคพลังประชารัฐเองก็ยินดีที่จะพิจารณาเพื่อแก้ไขให้บ้านเมืองมันเดินหน้าไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบนักศึกษาม็อบธรรมศาสตร์ม็อบธรรมศาสตร์อนุสรณ์ อุณโณชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ถามตรงๆ กับจอมขวัญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:27 น.