ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ม็อบนิสิตจุฬา" ส่อเค้าล่ม สำนักบริหารกิจการนิสิต ไม่อนุญาตใช้พื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 12:53 น.
  SHARE

  "ม็อบนิสิตจุฬา" ส่อเค้าล่ม สำนักบริหารกิจการนิสิตไม่อนุญาตใช้พื้นที่ในจุฬา จัดชุมนุม แจงเหตุขออนุญาตกระชั้นชิดเกินไป เตรียมรักษาความปลอดภัยไม่ทัน แต่เปิดช่องจัดม็อบได้ ภายใต้ข้อตกลง 5 ข้อ

  วันที่ 14 ส.ค. จากการที่มีกลุ่มนิสิตจุฬาฯ ใช้ชื่อว่า กลุ่มคณะจุฬาฯ และสปริงมูฟเมนต์ ประกาศจัดการชุมนุมแบบแฟลชม็อบ ภายในจุฬาฯ โดยมีกลุ่มนักเรียนเตรียมอุดมศึกษา ประกาศเข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักบริหารกิจการนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกประกาศเรื่อง ไม่อนุมัติให้จัดกิจกรรมในวันศุกร์ที่ 14 ส.ค. ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัย

  เนื้อหาระบุว่า ตามที่กลุ่มคณะจุฬาฯ และสปริงมูฟเมนต์ มีหนังสือขออนุญาตจัดกิจกรรมภายในจุฬาฯ เพื่อผลักดันปัญหาของนิสิตและเพื่อให้ความรู้ด้านการเมืองของนิสิตต่อสถานการณ์ทางการเมืองไทย ในปัจจุบันนั้น เมื่อพิจารณาหนังสือของนิสิตแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามกรอบการใช้สิทธิเสรีภาพและเพื่อเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย สำนักบริหารกิจการนิสิต จึงเห็นว่าควรจะได้มีการหารือกับนิสิตผู้ขออนุญาตโดยตรงถึงแผนการดำเนินการจัดการชุมนุมให้เกิดความรอบคอบ ทั้งในแง่ของรายละเอียดของแต่ละกิจกรรม การจัดกิจกรรมที่เป็นไปภายใต้กรอบของกฎหมาย ตลอดจนแผนการบริหารการจัดการพื้นที่และดูแลความปลอดภัยที่ครบถ้วนเพียงพอ มิให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย และขยายวงความขัดแย้งจนอาจจะนำไปสู่ความรุนแรง

  "การที่ผู้ขออนุญาตได้จัดส่งหนังสือขออนุญาตจัดกิจกรรมดังกล่าวในระยะเวลาที่กระชั้นชิดมาก ทำให้สำนักบริหารกิจการนิสิต ไม่สามารถประสานงานกับหน่วยงานภายใน และหน่วยงานภายนอก ที่เกี่ยวข้องตามที่แจ้งขอได้ทันกำหนดเวลา ด้วยความห่วงใยต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของนิสิตตลอดจนประชาคมจุฬาฯ สำนักบริหารกิจการนิสิต จึงยังไม่อาจอนุญาตให้จัดกิจกรรมในวันศุกร์ที่ 14 ส.ค.ทั้งนี้ ขอให้ผู้ประสานงานของนิสิตผู้ขออนุญาตมาพบที่สำนักบริหารกิจการนิสิต เพื่อหารือในรายละเอียดและทำความตกลงร่วมกันกับมหาวิทยาลัยในการจัดกิจกรรมต่อไป"

  อนึ่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถอนุญาตให้นิสิตจัดกิจกรรมของนิสิตได้โดยกิจกรรมต้องมีรูปแบบการจัดกิจกรรม ตามวัตถุประสงค์และไม่ต้องห้ามตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  1. เป็นกิจกรรมที่จัดโดยนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในรูปแบบเชิงวิชาการ

  2. เป็นกิจกรรมที่ไม่มีการพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

  3. เป็นกิจกรรมที่ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย

  4. เป็นกิจกรรมที่ไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพหรือความเชื่อของผู้อื่น

  5. เป็นกิจกรรมที่ไม่มีความเสี่ยงนำไปสู่ความขัดแย้ง หรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น และนำไปสู่ความรุนแรงในสังคม

  ทั้งนี้ หากปรากฏว่ามีการฝ่าฝืนดำเนินกิจกรรมโดยไม่รับอนุญาต นิสิตที่ขอจัดกิจกรรมและมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมดังกล่าวจะถูกดำเนินการทางวินัยตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป และขอให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมหรือใช้พื้นที่บริเวณที่มีกิจกรรม

  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าสนับสนุนการทำกิจกรรมเพื่อพัฒนานิสิตภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยเสมอ โดยกิจกรรมนิสิตนั้นต้องอยู่ภายใต้กรอบแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมาย รวมทั้งการรักษาไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน และเป็นกิจกรรมที่ได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัย

  ทั้งนี้ น.ส.สิรินทร์ มุ่งเจริญ นิสิตอักษรศาสตร์ จุฬาฯ แกนนำผู้จัดการชุมนุมครั้งนี้ระบุว่า จะยังคงมีการจัดการชุมนุมต่อไป โดยใช้สถานที่บริเวณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ 2 รัชกาล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบนักศึกษาม็อบนิสิตจุฬาสำนักบริหารกิจการนิสิตไม่อนุญาตใช้พื้นที่ตกลง 5 ข้อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนักเรียนเตรียมอุดมศึกษาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 22:45 น.