ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รยุศด์ แนะ รบ.-สภา ฟังคนรุ่นใหม่ เพื่อก้าวใหม่ปกป้องสถาบัน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 12:36 น.
  SHARE

  "รยุศด์" ยัน หนุ่มสาวรุ่นใหม่ มองการเมืองและประเทศ ด้วยเลนส์ต่างจากคนรุ่นก่อนหน้า แนะ รบ.-สภา รับข้อเสนอ แม้ทำตามข้อเรียกร้องทั้งหมดไม่ได้ แต่เป็นการเริ่มต้นพูดคุยก้าวใหม่ในการป้องสถาบัน

  วันที่ 14 ส.ค.63 ดร.รยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวว่าการชุมนุมใหญ่ของประชาชนและนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และข้อเสนอจากการชุมนุม ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจับตามองของอนาคตการเมืองไทย ซึ่งเหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่จำนวนมากมองการเมืองและมองประเทศไทยด้วยเลนส์ที่ต่างไปจากคนรุ่นก่อนหน้า สิ่งนี้คงเป็นความจริงที่ไม่สามารถปฎิเสธได้ คนรุ่นใหม่ไม่ได้สนใจในข้อกำหนดทางการเมือง หรือวิถีทางการเมืองในแบบที่สืบทอดต่อกันมาอีกต่อไป อย่างน้อยในวันนี้สังคมได้สะท้อนออกมาแล้วว่ามีคนจำนวนมากที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นการพัฒนา ซึ่งผู้ใหญ่ และผู้มีอำนาจของบ้านเมืองควรรับฟังอย่างมีเหตุมีผล และปราศจากอคติใดๆ

  ดร.รยุศด์ กล่าวต่อว่า ตนและสามัคคีไทย ในฐานะที่เป็นพรรคการเมือง ซึ่งต้องทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงของประชาชน คงไม่อาจหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบและเบือนหน้าหนีจากสิ่งที่คนรุ่นใหม่ในสังคมจำนวนมากเรียกร้องผ่านการชุมนุมนี้ได้ ดังนั้น ตนจึงอยากเสนอให้มีการนำข้อเสนอของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ทั้งจากการชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ และการชุมนุมที่ผ่านมา รวมถึงการชุมนุมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต เกิดการพิจารณาอย่างเป็นกิจจะลักษณะในสภา เนื่องจากในวันนี้บริบททางสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลง เกิดการตั้งคำถามจากประชาชน รัฐบาลและสภาซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนก็ต้องทำหน้าที่ในการนำข้อเรียกร้องเข้ามาพูดคุยและพิจารณาอย่างเป็นทางการ แน่นอนตนไม่คิดว่ารัฐบาลหรือสภาจะสามารถทำตามข้อเรียกร้องทั้งหมดได้ แต่การเริ่มต้นให้มีการพูดคุยก็ถือเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญในการปกป้องดำรงรักษาสถาบัน และรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขให้อยู่คู่กับสังคมไทยตลอดไป อย่างยั่งยืนถาวร และพรรคสามัคคีไทย มีจุดยืนชัดเจนในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้เป็นมิ่งขวัญของประชาชนชาวไทยสืบไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รยุศด์ บุญทันผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทยพรรคสามัคคีไทยรัฐบาล-สภาคนรุ่นใหม่การเมืองประเทศไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 08:46 น.